Đưa ICT vào mọi ngõ ngách cuộc sống

0
Trong bài phát biểu ấn tượng tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019 ngày 15/1/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn cho ngành ICT và chúng ta phải tận dụng được cơ hội đó để trở thành một Việt Nam hùng cường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tất cả các nước thành con hổ đều là do cơ hội đến thì tận dụng được. Bộ TT&TT là một Bộ về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT, hay còn gọi là ICT. Sứ mạng của Bộ là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT là nền tảng của kinh tế số, xã hội số, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

“Hãy dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ Việt sẽ đi ra toàn cầu. Công nghệ sinh ra là để giải quyết vấn đề, ở đâu có vấn đề là ở đó có công nghệ, có giải pháp.

Khi chúng ta làm được cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam hóa Rồng, hóa Hổ. Doanh nghiệp công nghệ thì lại chủ yếu là trong lĩnh vực ICT. Do đó, Bộ TT&TT phải đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc cách mạng này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu thăm quan, trải nghiệm những công nghệ hàng đầu của Việt Nam tại triển lãm về công nghệ, công nghiệp ICT Việt Nam tổ chức ngày 15/1/2019 tại Hà Nội. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu thăm quan, trải nghiệm những công nghệ hàng đầu của Việt Nam tại triển lãm về công nghệ, công nghiệp ICT Việt Nam tổ chức ngày 15/1/2019 tại Hà Nội. 

Tạm gác những thành tựu ngành ICT đã đạt được trong năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT sẽ tập trung cho 6 lĩnh vực lớn. Cụ thể, về lĩnh vực bưu chính, phải phát triển mạng lưới chuyển phát, logistics để phát triển thương mại điện tử. Duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30-40%, để sau 5 năm nữa, doanh thu bưu chính Việt Nam sẽ tăng 3 đến 4 lần và đạt 3 đến 4 tỷ USD.

Về lĩnh vực viễn thông, hạ tầng viễn thông không chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc, mà phải là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của CMCN 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật. Do đó, việc phổ cập smartphone và dịch vụ di động băng rộng sẽ phải dần thay cho phổ cập điện thoại trước đây. Và Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạnh số thì đầu tiên phải là phổ cập smartphone.

Về các lĩnh vực chuyển đổi số, chính phủ điện tử, thành phố thông minh - đây sẽ là những câu chuyện lớn của năm 2019. “Muốn thay đổi thứ hạng thì chúng ta phải đi nhanh hơn. Chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số, xã hội số sẽ là câu chuyện bao trùm trong nhiều thập kỷ tới. Cần xây dựng chiến lược, đề án trong năm 2019, làm rõ kinh tế số, CMCN 4.0 trong từng lĩnh vực thì phải làm gì”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ trưởng cho rằng, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Do đó, Việt Nam chúng ta đang có cơ hội thành cường quốc về an ninh mạng và phải phấn đấu trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam phải trở thành trung tâm về an ninh mạng của ASEAN.

Về lĩnh vực công nghiệp ICT, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp ICT bao gồm công nghiệp phần mềm, công nghiệp phần cứng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp nội dung số, công nghiệp về dịch vụ CNTT, công nghiệp an ninh mạng, và đặc biệt mới là công nghiệp 4.0. Việt Nam đang có cơ hội trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông (gồm Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE), trong đó 2 công ty của Trung Quốc đã chiếm tới trên 60% thị phần, nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, với quyết tâm mức Chính phủ, chúng ta sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất và xuất khẩu được tất cả thiết bị viễn thông trong năm 2019-2020. Để làm được điều này, trước mắt các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị “Made in Vietnam” nếu giá và chất lượng tương đương.

Về công nghiệp nội dung số, Bộ TT&TT đặt mục tiêu phải chiếm 20-30% doanh thu của các nhà mạng, nhưng hiện nay mới chiếm 6-8%, là tỷ lệ quá thấp so với các nước. Cơ hội tăng trưởng của nội dung số còn có thể gấp 3-4 lần, doanh thu có thể đạt 3-4 tỷ USD trong thời gian tới.

Về công nghệ của công nghiệp 4.0, Việt Nam có thể  áp dụng được trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Vì vậy, phải có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam để thay đổi các lĩnh vực này bằng công nghệ, để đưa công nghệ công nghiệp 4.0 trở thành phổ cập.

Về lĩnh vực thông tin tuyên truyền, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại thông điệp gửi đến báo chí là, báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường.

Với những người cầm bút, “hãy giữ lấy danh dự người làm báo, giữ lấy niềm tin của xã hội vào báo chí”. Trước mắt, Bộ TT&TT sẽ sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, cơ chế tự chủ tài chính để báo chí sống tốt, qua đó giúp báo chí phụng sự Tổ quốc tốt hơn.

“Năm 2019, Bộ TT&TT chọn chủ đề “Nâng cao thứ hạng Việt Nam”. Việt Nam muốn vươn ra biển lớn thì phải có thứ hạng cao. Với phương châm hành động: “Người đứng đầu làm gương, nhân viên kỷ cương, làm việc có trọng tâm, suy nghĩ và hành động thì bứt phá”. Bứt phá là bỏ cái cũ, cách cũ, theo cái mới, cách mới với mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, thay đổi được thứ hạng. “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá” - Bộ TT&TT sẽ làm việc với tinh thần này. Chủ trương 1 thì biện pháp phải 10, quyết tâm phải 20 thì chúng ta mới có thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm