Du lịch Việt Nam về “mo”, hơn 17 ngàn tỷ đồng "bốc hơi" vì COVID-19

0
Du lịch Việt Nam đã gần như về “mo” khi hàng ngàn công ty lữ hành phải tạm ngừng hoạt động; hàng loạt khách sạn, nhà hàng trên khắp cả nước đóng cửa. Trong quý 1.2020, ước tính dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành đã thiệt hại hơn 17.300 tỉ đồng doanh thu do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Anh282.

Bãi biển Đà Nẵng vắng hoe trong mùa dịch COVID -19

Thống kê mới nhất của Tổng Cục Du lịch cho biết: Trong Quý I.2020, doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống… trên cả nước ước tính giảm khoảng 13.000 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ lữ hành giảm khoảng 3.500 tỷ đồng.  

Đó là chưa thống kê đầy đủ việc cả nước có hàng trăm ngàn lao động trong ngành du lịch bị mất việc làm với những hệ lụy và thiệt hại không thể tính đủ bằng những con số.

Và chắc chắn, những con số trên sẽ còn tăng lên khủng khiếp khi có rất nhiều chính sách mới liên quan đến du lịch được ban hành trong tháng 3.2020.

Đầu tiên là  từ ngày 3.3, Việt Nam tạm dừng miễn visa với Ý.

Từ 12.3, tạm dừng miễn visa với Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh, Đức và Pháp.

Từ 15.3, tạm dừng cấp visa cửa khẩu, không cho nhập cảnh đối với người từ hoặc đã đi qua vùng dịch Schengen trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam.

Từ 18.3 tạm  ngừng cấp visa cho người nước ngoài và tạm ngừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 22.3.

Từ 28.3, ngừng hội họp, tập trung trên 20 người, đóng cửa hang loạt cơ sở dịch vụ ở các thành phố lớn. Và từ 1.4 là cách ly toàn xã hội trong vòn 2 tuần.

Ngày 29.3, Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng tất cả các chuyến bay đón khách đến Việt Nam.

Đáng chú ý, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3.2020 sụt giảm kỷ lục so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên đối với thị trường khách Nga, lượng khách không những không sụt mà còn… tăng (72.200 khách trong tháng 3.2020 so với 68.900 khách của tháng 3.2019).

H.V.M  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm