Pháp Luật Plus

Đồng Nai đầu tư 500 tỷ cho du lịch rừng tại Biên Hòa

0
Với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái rừng ngay tại TP. Biên Hòa, góp phần bảo vệ môi trường cho đô thị loại I, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã họp bàn duyệt chi ngân sách 500 tỷ đồng để thực hiện dự án Quy hoạch và xây dựng rừng phòng hộ môi trường cảnh quan Biên Hòa.
20200302_111323

Một góc rừng Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu.

Năm 2005, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1816/QĐ-UBND phê duyệt dự án Quy hoạch và xây dựng rừng phòng hộ môi trường cảnh quan thành phố Biên Hòa, trong đó có 7 hạng mục chính là: xây dựng rừng sinh cảnh; xây dựng khu sưu tập động thực vật; xây dựng khu hành chính dịch vụ; xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân ra khỏi khu vực rừng; đầu tư khu nghiên cứu, đào tạo, giáo dục; xây dựng hệ thống đường giao thông xung quanh để phục vụ cho du lịch, nghiên cứu và hạng mục bảo vệ rừng.

Dự án nằm trên địa bàn 6 phường, xã của TP. Biên Hòa và 2 huyện: Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Hiện tại dự án đã và đang triển khai hơn 70% trong tổng các hạng mục, chỉ vướng mắc ở mục bồi thường, tái định cư cho 295 hộ dân sinh sống trong khu vực.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, ông Lê Văn Gọi cho biết: “Qua rà soát, dự án có gần 157 ha rừng với mật độ cây trồng 160-550 cây/ha với hơn 200 loài. Diện tích còn lại 54 ha là đường giao thông, suối và các hộ dân trồng rau, cây ăn trái. Hiện có khoảng 295 hộ đang sử dụng đất rừng trong dự án và sau khi làm việc đã có 198 hộ chấp thuận di dời”.

Dự án được giao cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai thực hiện. Dự kiến sau khi việc di dời hoàn tất, sẽ xây dựng một số đường giao thông xung quanh để đưa vào khai thác du lịch ngay.

Theo đánh giá của một số công ty lữ hành, hiện tại TP. Biên Hòa còn giữ được hàng trăm ha rừng là điều kiện rất lý tưởng cho việc phát triển du lịch. Nếu được đầu tư đúng tầm, đây sẽ là khu du lịch sinh thái thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, giải trí để tận hưởng không khí trong lành. Hiện nhiều nơi trên thế giới làm du lịch rừng rất hiệu quả và họ luôn thực hiện hài hòa 2 tiêu chí quan trọng là bảo tồn phát triển rừng và thu lợi nhuận cao từ rừng.

“Chủ đầu tư dự án phải phối hợp với các địa phương, thực hiện nhanh việc di dời các hộ dân trong rừng để đầu tư những hạng mục còn lại. Như vậy mới sớm có thể đưa rừng vào khai thác du lịch. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2005 đến nay chưa hoàn thành chỉ vì vướng việc bồi thường, tái định cư” ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

20200302_111334

Nhân viên trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai chăm sóc cây giống cho dự án.

Về việc cấp tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định sẽ giao cho TP. Biên Hòa gần 6 ha đất, dự kiến phân thành 440 lô trong đó 250 lô dành cho các hộ có nhà ở trong rừng được di dời, còn 190 lô còn lại TP Biên Hòa có thể bố trí cho các dự án khác.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm: “Sở sẽ nhanh chóng hoàn thành thủ tục giao khu đất làm tái định cư cho TP. Biên Hòa trong quý I/2020. Tuy nhiên, muốn làm nhanh việc này, UBND TP.Biên Hòa phải cùng lúc triển khai song song các bước khác như: lập chủ trương đầu tư, đưa khu tái định cư vào quy hoạch sử dụng đất...”.

Theo ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Sở NN-PTNT nên rà soát lại những hộ dân đang sống trong rừng và những hộ đang sử dụng đất lâm nghiệp của dự án thuộc những đối tượng nào. Trường hợp các hộ dân nhận giao khoán đất rừng đã hết hạn thì tiến hành thanh lý hợp đồng, chưa hết hạn hợp đồng thì vận động các hộ giao trả lại đất rừng để làm dự án. Các trường hợp lấn chiếm đất rừng phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên - Môi trường cần nhanh chóng hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất lâm nghiệp trên để dễ quản lý, tránh lấn chiếm.

Mục tiêu phát triển du lịch rừng không chỉ vì lợi nhuận mà còn góp phần vào công tác giáo dục môi trường, giúp du khách có thêm hiểu biết về giá trị của rừng, những khó khăn, áp lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng, qua đó tăng cường tuyên truyền về ứng xử văn minh đối với rừng, với thiên nhiên.

Trần Hùng - Phúc Huỳnh

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm