Doanh nghiệp muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

0
Khảo sát 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 (FAST500) cho thấy 90% doanh nghiệp mong muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.
Khảo sát các DN FAST500, tháng 2/2017. Nguồn: Vietnam Report
Khảo sát các DN FAST500, tháng 2/2017. Nguồn: Vietnam Report

Tự tin tăng trưởng

Kết quả khảo sát do Cty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam Vietnam Report mới công bố cho thấy, giai đoạn 2011 – 2014, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top 500 doanh nghiệp (DN) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (tăng nhẹ lên mức 34% so với 31,1% của giai đoạn trước 2010 – 2013, cho thấy các DN Việt Nam đã thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “khủng hoảng kinh tế”.

Sang giai đoạn 2012 – 2015, tốc độ CAGR trung bình của các DN FAST500 tăng lên mức 42,4% cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của các DN Việt bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài do tình hình kinh tế - chính trị thế giới bất ổn.

Xét về loại hình DN, tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của các DN thuộc cả 3 khối DN đều được cải thiện, đặc biệt là khối Tư nhân và FDI. Khối DN nhà nước, những “ông anh cả đồ sộ” cũng đang tăng tốc dần (CAGR trung bình đạt 33,1%) cùng với tiến trình cổ phần hóa nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và bắt kịp đà tăng trưởng chung của cộng đồng DN Việt Nam.

Khảo sát các DN tăng trưởng FAST500 cho thấy, đa phần DN vẫn tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2016 (gần 77% DN phản hồi đánh giá doanh thu năm 2016 tăng lên so với năm 2015, và hơn 82% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên).

Theo nhận định của các chuyên gia Vietnam Report, sự lạc quan này sẽ góp phần làm tăng thêm cơ hội tăng trưởng trong năm 2017 của các DN Việt.

Nhận diện cơ hội và thách thức năm 2017

Các DN FAST500 cho rằng, năm 2017 sẽ mở ra những cơ hội mới để DN trưởng thành hơn nữa. Khi được hỏi về các ưu tiên trong chiến lược kinh doanh năm 2017 thì tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận trong các thị trường hiện tại, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới và tăng năng suất là 3 ưu tiên chính của DN với lần lượt lựa chọn là 80,8%, 61,5% và 53,8%.

Tuy nhiên, các DN cũng dự đoán sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước có thể cản trở họ đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình trong năm 2017, điển hình như: giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng; chi phí nhân công tăng, khó tuyển dụng được nhân sự tài năng; sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành… là 3 thách thức lớn nhất đối với DN. Trong khi đó, sức ép tài chính, năng lực cạnh tranh và quản lý dòng tiền không phải là vấn đề lớn đối với DN.

Cải cách thủ tục hành chính - Mối quan tâm hàng đầu

Nếu như trong đợt khảo sát các DN FAST 500 năm trước, các DN lựa chọn việc tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giảm lãi suất tín dụng là Top 3 chính sách được mong đợi cải thiện nhất trong năm 2016 thì sang năm 2017 đã có một chút thay đổi.

Bên cạnh hai vấn đề thường xuyên gây “đau đầu” cho cả DN và các nhà hoạch định chính sách là TTHC và thuế TNDN thì thay vì “giảm lãi suất tín dụng”, cải thiện môi trường pháp lý là vấn đề được DN quan tâm nhiều hơn, kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn DN đến gần với mục tiêu tăng trưởng của mình.

Cộng đồng DN Việt đang phải trải qua giai đoạn chuyển đổi với nhiều thách thức từ trong và ngoài nước. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định 2017 sẽ là một năm “bất định” cho tăng trưởng, bởi tình trạng biến đổi khí hậu vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, những tổn thất từ ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại, cùng với những trở ngại của toàn cầu hóa, hợp tác thương mại gặp khó khăn, đặc biệt sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Tuy nhiên, trong thách thức luôn có cơ hội, cùng với niềm tin tăng trưởng và sự linh hoạt, nhạy bén, năng động trong kinh doanh vốn có, các DN hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một sự tăng trưởng bứt phá trong tương lai không xa.

Top 10 của FAST 500 năm 2017: Cty TNHH Phần mềm FPT, Cty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội, Cty CP Tập đoàn thép Nguyễn Minh, Cty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam, TCty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP, Cty CP Tập đoàn Pan, Cty CP Hàng không VietJet, Cty CP Hải Đăng, Cty CP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long, Cty CT Bột giặt và Hóa chất Đức Giang.

Top 10 của 500 DN vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam: Cty CP Hoàng Thái, Cty CP Thương mại Minh Tuấn, Cty TNHH Đại Phát Tín, Cty Xăng dầu Bình Định, Cty CP Vân Nam, Cty CP Đầu tư và Thương mại Vân Long CDC, Cty TNHH Thương mại và Sản xuất Phúc Vinh, Cty TNHH XNK An Phát, Cty CP Thủy sản Sông Tiền, Cty TNHH chế biến thủy sản Minh Quý.

Tốc độ tăng trưởng CAGR bình quân Top 10 của 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 là 145,7%; Tốc độ tăng trưởng CAGR bình quân Top 10 của 500 DN vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 là 94.4%

Buổi lễ công bố và tôn vinh 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 12/4/2017 tại Hà Nội.

Nguyễn Nguyễn

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm