Doanh nghiệp mong giải pháp hỗ trợ để du lịch Đà Nẵng vượt qua khó khăn do dịch nCoV

0
Chủ tịch Hiệp hội du lịch đề nghị thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn bằng nhiều chính sách cụ thể.

Ngày 12/2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã làm việc với lãnh đạo Hiệp hội du lịch (HHDL) Đà Nẵng về tình hình hoạt động thời gian qua và phương hướng hoạt động thời gian đến. 

Tại cuộc họp, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch HHDL thành phố cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển du lịch của thành phố. Thiệt hại trước mắt là khá lớn, chưa thể đánh giá cụ thể bằng con số về thiệt hại mà nCoV gây ra cho du lịch Đà Nẵng trong thời gian qua.

Đối với các công ty lữ hành, thị trường khách du lịch giảm từ 10-50% cùng kỳ theo thị trường khách du lịch. Các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á giảm từ 20-30%. Cả thị trường Inbound (khách đến) và Outbound (đưa khách ra nước ngoài) đều bị ảnh hưởng khi các kế hoạch đều bị hủy.

Khách sạn 4-5 sao tại Đà Nẵng đều có công suất phòng tốt trong dịp lễ

Công suất buồng phòng khách sạn Đà Nẵng giảm đồng loạt 30-40% kể từ khi dịch nCoV xuất hiện.

Trong khi đó, các khách sạn đồng loạt giảm công suất khai thác từ 30-40% so với cùng kỳ. Một số khách sạn công suất khai thác thậm chí chỉ còn từ 10-20% và chủ yếu là các khách lẻ và khách online.

Công suất các điểm đến du lịch cũng giảm từ 30-40% so với cùng kỳ. Một số khách sạn, khu điểm cũng tính tới phương án giảm thiểu nhân sự, làm việc theo ca để giảm chi phí lương, chi phí điện nước...

Tình hình hoạt động của vận chuyển khách du lịch cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Công suất khai thác chỉ còn 40-50% và gặp rất nhiều khó khăn trong khi hầu hết đều có sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

Hoạt động đường thủy giảm công suất đến 70%, một số đơn vị tính đến phương án giảm tàu hoạt động để giảm thiểu chi phí trong giai đoạn khó khăn này. Hiện nay, đường hàng không đã hủy toàn bộ chuyến bay đi và đến các thị trường Trung Quốc; các đường bay từ thị trường khách cũng giảm thiểu rất nhiều, các hãng hàng không đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

IMG_2019

Bí thư Thành ủy cho hay đã đến lúc thành phố tập trung giải quyết hậu quả đầu tư nóng, phát triển nóng về bất động sản, du lịch.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Các đoàn khách Trung Quốc không đến Đà Nẵng do lệnh cấm đã dẫn đến tình trạng đa số HDV tiếng Trung bị thất nghiệp. Bên cạnh đó, khách đến từ Hàn Quốc và các thị trường khách bắt đầu hủy tour đến Đà Nẵng.

Từ những gì xảy ra, Chủ tịch HHDL thành phố Đà Nẵng đề xuất, kiến nghị lãnh đạo thành phố, các ban hành và cả hệ thống chính trị cùng đồng hành để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn bằng một số chính sách cụ thể: giãn thời gian nộp thuế quý 4-2019, miễn/giảm chi phí vé tham quan ở các điểm di tích do thành phố quản lý, có chính sách linh hoạt cho các công ty lữ hành trong việc được hoàn hoặc dời phí đặt cọc vé máy bay đến các thị trường có ảnh hưởng của dịch…

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị HHDL cần có chiến lược quảng bá du lịch, quảng bá hình ảnh an toàn của Đà Nẵng đến người dân và du khách.

Cần phải tuyên truyền để du khách biết được rằng, ngay từ đầu, Đà Nẵng đã rất nghiêm túc, chuẩn bị kỹ càng công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Đà Nẵng là điểm đến an toàn” là thông điệp mà chúng ta cần phải truyền tải đến với người dân và du khách”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Trương Quang Nghĩa đề nghị HHDL cần bình tĩnh, tiếp tục có những xúc tiến mạnh mẽ, xây dựng tốt hình ảnh Đà Nẵng; giữ thái độ phục vụ tốt với du khách; tìm kiếm các thị trường mới; tìm kiếm phân khúc khách hàng có thu nhập cao hơn.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng đã đến lúc thành phố tập trung giải quyết hậu quả đầu tư nóng, phát triển nóng về bất động sản, du lịch trong thời gian qua. Khi tăng trưởng về số lượng khách sẽ mở ra cơ hội cho người dân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, giữa tăng trưởng khách du lịch và phòng khách sạn chỉ nên ở số dư nhất định. Việc mất kiểm soát trong quy hoạch, xây dựng khách sạn đã gây ra những áp lực giữa du khách và người dân địa phương. Do đó, phải có khuyến cáo để phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật, giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại.

Xem thêm

Quốc tế