Doanh nghiệp chở đất vào lò gạch tại huyện Yên Dũng: Tỉnh Bắc Giang giao Sở TN&MT kiểm tra gấp

0
Đó là chỉ đạo khẩn của tỉnh Bắc Giang ngay sau khi Pháp luật. Plus phản ánh về việc nhiều xe chở đất từ TP Bắc Giang về huyện Yên Dũng.
Tin nên đọc

Theo đó, ngay trong ngày 19/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 2251/UBND-KTN về việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển đất sét trái phép tại xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang.

Văn bản được gửi đi Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông - nông nghiệp tỉnh Bắc Giang; Công an tỉnh Bắc Giang; Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang.

Ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao UBND TP Bắc Giang chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm hoạt động khai thác, vận chuyển đất sét trái phép tại khu vực cánh đồng gần Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang; xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

hieuunganh.com_60a5b5672ff37

Ngày 19/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 2251/UBND-KTN về việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển đất sét trái phép tại xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang.

Trước đó, Pháp luật Plus có nhận được thông tin phản ánh về việc đơn vị thi công dự án Xây dựng ĐT 289 kéo dài sử dụng máy xúc, xe tải vận chuyển đất sang một số lò gạch tại huyện Yên Dũng.

Được biết, Công ty CP Đầu tư 379 có trụ sở ở đường Nguyễn Doãn Địch, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt đề xuất Dự án Xây dựng ĐT 289 kéo dài (đoạn từ thị trấn Chũ đi Đồng Đỉnh, nối Quốc lộ 31 đến đường tỉnh 293); đường Nguyễn Thị Minh Khai kéo dài; hệ thống tiêu thoát nước và giao thông khu A, B thuộc Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Đề xuất Dự án do Công ty CP Đầu tư 379 lập.

Theo đó, khu vực đất bị múc lên và đưa đi là khu vực tại cánh đồng gần Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Vị trí này, nhà thầu đang thi công hạng mục xây dựng hệ thống tiêu thoát nước và giao thông khu A, B thuộc KĐT phía Nam thành phố Bắc Giang nằm trong dự án trên.

Điều đáng nói ở đây đó là, hợp đồng BT giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Công ty CP Đầu tư 379 không có hạng mục đổ thải mà yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công giữ lại đất thừa để trồng cây xanh, tạo cảnh quan trong dự án.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt “mục sở thị” tại công trường thi công dự án Xây dựng ĐT 289 kéo dài. Qua ghi nhận bằng mắt thường, tại công trường luôn có khoảng 10 ô tô xếp hàng chờ các máy múc hoạt động hết công suất khai thác, vận chuyển đất ra khỏi dự án.

Đất được vận chuyển từ dự án ra ngoài.

Qua ghi nhận thực tế, khoảng 18h, ngày 17/5, các xe BKS: 98C-238.42, 98C-209.03 chở đầy ắp đất, lưu thông từ dự án trên đi qua đường các tuyến đường nội thị thành phố Bắc Giang là Nguyễn Thị Minh Khai, Xương Giang, ĐT 295B rồi theo QL 37 về thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Tiếp tục ghi nhận vào khoảng 9h40, ngày 18/5, các xe tải 98C-205.32, 98C-199.22, vận chuyển đất từ dự án trên đi theo đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang trước khi lưu thông theo QL31 để đến nhà máy gạch của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hoàng Đức, tại thôn Liên Sơn, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng.

Đất được vận chuyển đến gửi nhờ tại kho một số lò gạch địa bàn huyện Yên Dũng.

Lò gạch là nơi tập kết "nhờ" đất

Xin được nhấn mạnh lại một lần nữa là tại hợp đồng BT giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Công ty CP Đầu tư 379 không có hạng mục đổ thải mà yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công giữ lại đất thừa để trồng cây xanh, tạo cảnh quan trong dự án.

Như vậy đất được vận chuyển từ dự án Xây dựng ĐT 289 kéo dài đến các lò gạch tại huyện Yên Dũng với mục đích gì?

Để làm sáng tỏ nội dung trên Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Hoàng Văn Bình - Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hoàng Đức. Ông Hoàng Văn Bình cho biết: "Tôi không mua đất sét. Tôi mua đất thải mang vào đổ. Tôi cũng không biết đất đó là của ai. Tôi chỉ biết nó mang đất cho đổ 15 - 20 chuyến đất thải vào để lấp mấy cái thùng. Thằng con trai nhà tôi nó đi xin đất thải về đổ chứ tôi không biết Công ty 379 là ai đâu".

Đất được vận chuyển đến nhà máy gạch của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hoàng Đức.

Cũng theo ghi nhận của Pháp luật Plus đoàn xe chở đất trên cũng được tập kết tại nhà máy gạch của Công ty CP Bắc Hải Hưng.

Qua trao đổi với lãnh đạo nhà máy gạch của Công ty CP Bắc Hải Hưng thì được biết: "Tôi không biết Công ty 379 là ai cả. Hôm qua nhà máy gạch của tôi có cho chú An chú ấy gửi ở kho mấy xe đất. Bên tôi  không mua trực tiếp của Công ty 379 nào cả, chỉ cho gửi nhờ ở kho thôi".

Ngoài việc tập kết, gửi nhờ ở kho của các lò gạch khu vực huyện Yên Dũng, các đội xe này còn vận chuyển xuống thuyền và đi các huyện khác để "gửi nhờ" tại các nhà máy gạch trong và ngoài tỉnh.

Trong thời điểm mà cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng đang phải gồng mình để xử lý dịch bệnh COVID-19 thì một số cá nhân, tổ chức lại đang âm thầm vận chuyển đất đến các địa phương khác trái quy định. Lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 mà một số cá nhân, tổ chức đã làm trái quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bình An - Hải Đăngb

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm