Diễn đàn đầu tư Ấn Độ - Việt Nam, tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp hai nước

0
Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ, có bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc.

Sáng 22/1, tại Rex Hotel Saigon, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp cùng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân, Văn phòng Chính phủ; Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP HCM (ITPC) và Tập đoàn VinaCapital tổ chức Diễn đàn đầu tư Ấn độ - Việt Nam trực tiếp và trực tuyến.

Sự kiện diễn ra nhằm ghi nhận mối quan hệ đối tác kinh tế quan trọng giữa hai nước, đồng thời tìm kiếm giải pháp mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác này trong những năm tới.

Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ, có bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc. Cả hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi cùng nhau nỗ lực xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp cả hai nước thành công.

1 (25)

Toàn cảnh buổi diễn đàn.

Sự tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân đang thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Mặc dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid- 19, khu vực tư nhân của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tính chung năm 2020, cả nước có gần 135.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là hơn 2.200 tỷ đồng (94 tỷ đô), tăng 29% về vốn đăng ký so với năm trước. Các doanh nhân đang lãnh đạo các doanh nghiệp lớn và nhỏ đã sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Lĩnh vực với tiềm năng to lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm là việc giao thương với Ấn Độ. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ đã được thiết lập hơn 10 năm. Từ năm 2017, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện, từ đó đến nay, các hoạt động thương mại và đầu tư liên tục gia tăng và phát triển.

2 (22)

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn.

Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Ấn Độ mới chỉ đạt hơn 2,7 tỷ USD. 3 năm sau, con số này đã đạt hơn 4,5 tỷ USD, tăng hơn 65%. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ là sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dược phẩm, thủy sản, linh kiện phụ tùng ô tô,… Trong khoảng thời gian đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ấn Độ tăng gần 3 lần, từ 2,6 tỷ USD đến xấp xỉ 6,7 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy móc thiết bị, kim loại thường, hóa chất,…

3 (15)

Báo giới đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, mối quan hệ chiến lược giữa hai nước không chỉ dừng lại ở xuất nhập khẩu. Các công ty Ấn Độ coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư trên các lĩnh vực dầu khí, thép, khoáng sản, chè, đào tạo công nghệ thông tin, cũng như là điểm trung chuyển hàng hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, doanh nghiệp hai bên vẫn còn rất ít thông tin về thị trường của nhau, cũng như thông tin về các doanh nghiệp hai bên rất hạn chế. Vì vậy, diễn đàn có thể coi là điểm khởi đầu giúp mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước được tăng cường cùng như thúc đẩy cơ hội cho các doanh nghiệp ở cả hai nước.

4 (10)

Theo ông Don Lâm, mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Ấn Độ vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Với sự tham gia trực tuyến của hơn 200 công ty Ấn Độ và sự tham gia trực tiếp của cùng một số công ty Việt Nam trong các lĩnh vực Dược phẩm, CNTT, Năng lượng và Cơ sở hạ tầng, diễn đàn hy vọng sẽ tạo ra nhận thức của các công ty Việt Nam về các cơ hội có sẵn tại Ấn Độ trong các lĩnh vực nêu trên và cũng để khám phá quan hệ đối tác với các Công ty Ấn Độ.

Đỗ Quyên

Bình luận

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm