Diễn biến mới nhất về nhân sự tại Ngân hàng Eximbank: Chủ tịch HĐQT xin từ nhiệm, ai sẽ được “chọn mặt gửi vàng”?

0
Như Phapluatplus.vn đã thông tin, liên quan đến vụ tranh chấp thành viên tại Ngân hàng Eximbank, TAND TP Hồ Chí Minh đã có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc các đồng bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Ngân hàng Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT (về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc).
eximbank-dai-hoi-2018_944991

Quang cảnh một kỳ Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank.

Sau đó, Ngân hàng Eximbank (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đã có đơn khiếu nại, yêu cầu Tòa án hủy Quyết định áp dụng BPKCTT số 92/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019. Tuy nhiên, ngày 18/4/2019, TAND TP. Hồ Chí Minh đã có Quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung “không chấp nhận khiếu nại” và nhấn mạnh “Quyết định giải quyết khiếu nại này là quyết định cuối cùng”.

Như vậy, dù HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT với nội dung bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc nhưng theo quyết định của Tòa thì Nghị quyết này bị “tạm dừng thực hiện”, đồng nghĩa với việc ông Quốc vẫn là Chủ tịch HDDQT của Eximbank.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì hôm qua (14/5), ông Lê Minh Quốc đã chính thức có “đơn xin từ nhiệm” gửi các thành viên HĐQT Ngân hàng Eximbank. Lý do từ nhiệm được ông Quốc nêu ra trong đơn là: “Tôi đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Ngân hàng Eximbank từ tháng 12/2015 đến nay. Với kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực ngân hàng và nhiều năm kinh nghiệm qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong các ngân hàng quốc tế và Việt Nam...

Trong hơn 3 năm qua, tôi nhận thấy Eximbank đã có nhiều khởi sắc và đạt nhiều kết quả khả quan sau khi đã xử lý từng bước các tồn đọng về tài chính, xử lý nợ xấu, đi lên từ những khó khăn chồng chất để lại từ thời kỳ trước. Hình ảnh và nhận diện thương mại của Eximbank thay đổi theo hướng sáng tạo và hiện đại hơn.

Chính vì thế, những bất đồng và mâu thuẫn nội bộ liên quan đến chức danh Chủ tịch HĐQT vừa qua dẫn đến các tranh chấp và thủ tục tố tụng phải giải quyết tại Tòa án là điều mà cá nhân tôi hoàn toàn không mong muốn.

Trong hoàn cảnh có quá nhiều ý kiến bất đồng và mâu thuẫn khó hòa giải liên quan đến người nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank đang gây khó khăn cho hoạt động quản trị điều hành Ngân hàng, vì lợi ích cao nhất của Ngân hàng và của cổ đông, tôi xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và giới thiệu người khác để HĐQT xem xét bầu chọn thay thế...

Tôi hy vọng Chủ tịch HĐQT mới của Ngân hàng sẽ là một người xứng đáng, giúp ổn định lại tình hình quản trị và điều hành của Ngân hàng Eximbank cho mục tiêu phát triển trong tương lai”.

Trao đổi với phóng viên, ông Quốc xác nhận việc mình có đơn từ nhiệm và cho biết thêm, “thời gian qua, tôi đã quá mệt mỏi khi vừa phải lo điều hành sao cho Eximbank phát triển ổn định; lại vừa phải chịu áp lực vì những mâu thuẫn không đáng có trong HĐQT.

Tôi thấy rằng, đã dến lúc các thành viên HĐQT cần phải biết đặt lợi ích và hình ảnh của Ngân hàng lên trên tất cả. Cá nhân mỗi thành viên đều phải chịu hy sinh. Là người giữ trọng trách cao nhất cho đến thời điểm này, tôi sẽ là người tiên phong làm điều này”.

Nói về người mà mình muốn giới thiệu kế nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, ông Quốc cho biết: “Trong thời điểm hiện tại của Eximbank người tôi muốn giới thiệu vào vị trí này sẽ phải hội tụ đủ cả bản lĩnh, trí tuệ cũng như năng lực điều hành, để giúp Eximbank vượt qua giai đoạn này. Tôi tin là người mà tôi giới thiệu sẽ nhận được sự đồng thuận cao từ các thành viên HĐQT”.

Khi được hỏi về việc có hay không ý định giới thiệu bà Lương Thị Cẩm Tú (1 trong những thành viên HĐQT) vào ghế “nóng”, thay thế vị trí của mình, ông Quốc thẳng thắn: “Tôi sẽ không giới thiệu bà Tú vì theo đánh giá của cá nhân tôi thì bà Tú chưa đủ năng lực điều hành Eximbank. Những bất ổn trong nội bộ Eximbank thời gian qua cho thấy, nếu tôi có giới thiệu bà Tú thì cũng khó đạt được sự đồng thuận cao”.

Hy vọng rằng, những ngày sắp tới, những “lùm xùm” về nhân sự của Eximbank sẽ chính thức khép lại. Eximbank sẽ có một lãnh đạo có tâm, có tầm để giúp Ngân hàng này phát triển ổn định.

HĐQT Eximbank có Nghị quyết “chấm dứt hiệu lực Nghị quyết số112/2019/EIB/NQ-HĐQT”.

Hôm nay (15/5/2019), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết số 213/2019/EIB/NQ-HĐQT với nội dung “Điều 1: thông qua việc chấm dứt hiệu lực củaNghị quyết số112/2019/EIB/NQ-HĐQT” ngày 22/3/2019của HĐQT. Thời điểm chấm dứt hiệu lực Nghị quyết  số112/2019/EIB/NQ-HĐQTkể từ ngày ban hành nghị quyết của HĐQT đối với nội dung này; Điều 2: Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày ký; Điều 3: Giao HĐQT và Ban Tổng giám đốc tổ chức thực hiện Nghị quyết này theo đúng quy định hiện hành.

Nghị quyết 213/2019/EIB/NQ-HĐQT nói trên được ban hành căn cứ Biên bản họp HĐQT cùng ngày 15/5/2019.

P.V

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm