Điện Biên loại 4 thủy điện nhỏ ra khỏi quy hoạch vì hiệu quả kinh tế thấp

0
Thông tin này mới được tỉnh Điện Biên phát đi trong thông báo mới đây.
thuy_dien_3__zedd

Thủy điện vừa và nhỏ. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn báo VOV

Hầu hết, 4 dự án thủy điện này có công suất từ 2,5 MW-3,5MW, tỉnh Điện Biên đưa ra lý do loại bỏ khỏi quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ vì, dự án có quy mô công suất nhỏ, không khả thi, hiệu quả kinh tế thấp, không có nhà đầu tư, diện tích chiếm đất lớn.

Đơn cử như:

Screen Shot 2021-09-29 at 06.09.53

Trước đó, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Điện Biên đã phát đi thông tin, trong 2 ngày 13 - 14/6/2021, Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Mường Chà, Nậm Pồ. 

Quá trình kiểm tra tại các dự án, đa số còn chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra, như dự án thủy điện Nậm Khẩu Hú 2, Mường Pồn, Huổi Chan 1, Sông Mã 1, Sông Mã 2, Huổi Vang, Mường Tùng, Nậm Pồ 2, Nậm Pồ 3. Một số dự án còn tiềm ẩn những tác động tới môi trường sinh thái cùng như ảnh hưởng tới cuộc sống nhân dân và công tác bảo đảm ANTT tại khu vực xây dựng thủy điện.

Để thực hiện đúng tiến độ xây dựng, triển khai các dự án đúng với chủ trương, quy định được ban hành, các đơn vị chức năng cần báo cáo, phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng Công an cũng như các cơ quan có thẩm quyền khi kêu gọi thu hút đầu tư các dự án thủy điện, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện các dự án theo quy định.

Báo Điện Biên Phủ tháng 5/2021, cũng đưa ra bài viết về tiến độ các dự án thủy điện, trong đó đưa ra nội dung, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 53 dự án thủy điện đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp máy dự kiến 557,3MW. Tính đến hết năm 2020, hầu hết các dự án thủy điện đang thi công hoặc các dự án đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công đều chậm tiến độ, không thể thực hiện phát điện theo chứng nhận đầu tư đã được cấp; thậm chí có dự án thủy điện chậm tiến độ cả gần chục năm nay. 

Nguyên nhân các dự án thủy điện chậm tiến độ chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn; công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thời gian kéo dài. Cùng với đó, công tác đấu nối gặp nhiều khó khăn, hệ thống lưới điện quốc gia 110kV chưa được Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam đầu tư xây dựng theo quy hoạch và các dự án đã khởi công xây dựng nhưng chậm tiến độ (gồm: Trạm biến áp 110kV Mường Chà; đường dây 110kV Mường Chà - Long Tạo; đường dây 110kV Mường Lay - Ðiện Biên…) cũng ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác của một số thủy điện.

Bên cạnh đó, về thủ tục quy hoạch, chưa có hướng dẫn cụ thể trong công tác lập, trình, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh các dự án nguồn điện vào quy hoạch theo Luật Quy hoạch nên quá trình triển khai thực hiện gặp khó khăn. Công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thực hiện các nội dung công việc về đầu tư xây dựng công trình thủy điện của các nhà đầu tư còn chậm, kéo dài....

Bình An

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm