Để Nhơn Trạch phát triển mạnh, xứng tầm đô thị công nghiệp trong tương lai

0
Nhơn Trạch được đánh giá là địa phương đang phát triển công nghiệp mạnh mẽ với rất nhiều ưu thế. Tương lai hệ thống giao thông, bến cảng tại Nhơn Trạch sẽ được đầu tư phát triển đồng bộ, điều này tạo cơ hội thay đổi cho vùng đất giàu tiềm năng này.
nhon trach

Đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy,… khiến cho Nhơn Trạch bước sang một trang mới.

So với các địa phương trong tỉnh, Nhơn Trạch là huyện phát triển mạnh về công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Với nhiều lợi thế sẵn có, hiện tại Nhơn Trạch đang trên đà phát triển, đời sống người dân đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Cụ thể, Nhơn Trạch hiện có tỷ lệ công nghiệp ở mức cao, thu hút gần 500 dự án đầu tư, trong đó có 361 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn 9,3 tỉ USD. Trên địa bàn huyện có 9 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp có tổng diện tích trên 3.600 ha, thu hút rất nhiều lao động trong đó có nhiều nhân công chất lượng đến sinh sống, làm việc.

Lợi thế chính của Nhơn Trạch chính là kết nối giao thông và hạ tầng giao thông. Ngoài hệ thống đường bộ đa dạng, thông thoáng thì Nhơn Trạch cũng có lợi thế về đường thủy với nhiều cảng lớn. Bên cạnh đó, Nhơn Trạch còn gần với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, đang được quy hoạch trở thành cảng trọng điểm của phía Nam điều đó cũng tạo điều kiện cho Nhơn Trạch vươn lên, phát triển mạnh.

Tại Nhơn Trạch các trung tâm logistics cũng đang là điểm quá cảnh cho hàng hóa từ Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Lào… qua đường bộ tới cảng biển và ngược lại. Nhơn Trạch cũng lên kế hoạch xây dựng mới khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An diện tích khoảng 375 ha và hệ thống cảng dọc sông Nhà Bè với tổng diện tích khoảng 183 ha. Ngoài ra, ưu thế nằm gần sân bay quốc tế Long Thành (tương lai) cũng giúp Nhơn Trạch tiếp tục thu hút phát triển cảng liên quan đến dịch vụ sân bay.

Dự kiến đến năm 2025, huyện Nhơn Trạch có 33 bến cảng bao gồm cảng biển và cảng cạn. Trong đó, lớn nhất là khu bến cảng Phước An (trên sông Thị Vải), bến cảng Phú Hữu (sông Đồng Nai và sông Lòng Tàu - Nhà Bè), khu bến cảng Ông Kèo (sông Lòng Tàu và sông Đồng Tranh); cảng cạn Tân cảng, Song Thương. Nhờ đó, dự kiến, năng lực thông quan của các bến cảng sẽ vượt 11 triệu tấn hàng/năm và mục tiêu đến năm 2025 là 50 triệu tấn hàng/năm.

Song hành với việc phát triển cảng biển, cảng cạn thì Nhơn Trạch cũng cần đầu tư hệ thống giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, trong năm 2020, huyện Nhơn Trạch sẽ thực hiện 32 dự án giao thông. Trong đó có đường kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; đường vào cảng Phước An, đường liên cảng Phước An - Cái Mép. Tổng diện tích đất để triển khai các dự án này khoảng 1,1 ngàn ha.

Một số dự án lớn cần nhiều diện tích là: đường liên cảng gần 150ha; đường vành đai 3 gần 127ha; đường 25C mở rộng hơn 102ha; đường vào Khu công nghiệp Ông Kèo khoảng 91ha... Các dự án này hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi lại, giao thương hàng hóa; giúp huyện Nhơn Trạch kết nối với các địa phương trong tỉnh Đồng Nai và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, những năm qua, đô thị mới Nhơn Trạch chưa thể phát triển xứng tầm chủ yếu do sự kết nối về mặt giao thông còn hạn chế. Việc đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy,… khiến cho Nhơn Trạch bước sang một trang mới.

Hải Sơn - Giáp Dần

Loading...

Bình luận

Loading...

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm