Để Nhơn Trạch phát triển mạnh, xứng tầm đô thị công nghiệp trong tương lai

0
Nhơn Trạch được đánh giá là địa phương đang phát triển công nghiệp mạnh mẽ với rất nhiều ưu thế. Tương lai hệ thống giao thông, bến cảng tại Nhơn Trạch sẽ được đầu tư phát triển đồng bộ, điều này tạo cơ hội thay đổi cho vùng đất giàu tiềm năng này.
nhon trach

Đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy,… khiến cho Nhơn Trạch bước sang một trang mới.

So với các địa phương trong tỉnh, Nhơn Trạch là huyện phát triển mạnh về công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Với nhiều lợi thế sẵn có, hiện tại Nhơn Trạch đang trên đà phát triển, đời sống người dân đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Cụ thể, Nhơn Trạch hiện có tỷ lệ công nghiệp ở mức cao, thu hút gần 500 dự án đầu tư, trong đó có 361 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn 9,3 tỉ USD. Trên địa bàn huyện có 9 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp có tổng diện tích trên 3.600 ha, thu hút rất nhiều lao động trong đó có nhiều nhân công chất lượng đến sinh sống, làm việc.

Lợi thế chính của Nhơn Trạch chính là kết nối giao thông và hạ tầng giao thông. Ngoài hệ thống đường bộ đa dạng, thông thoáng thì Nhơn Trạch cũng có lợi thế về đường thủy với nhiều cảng lớn. Bên cạnh đó, Nhơn Trạch còn gần với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, đang được quy hoạch trở thành cảng trọng điểm của phía Nam điều đó cũng tạo điều kiện cho Nhơn Trạch vươn lên, phát triển mạnh.

Tại Nhơn Trạch các trung tâm logistics cũng đang là điểm quá cảnh cho hàng hóa từ Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Lào… qua đường bộ tới cảng biển và ngược lại. Nhơn Trạch cũng lên kế hoạch xây dựng mới khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An diện tích khoảng 375 ha và hệ thống cảng dọc sông Nhà Bè với tổng diện tích khoảng 183 ha. Ngoài ra, ưu thế nằm gần sân bay quốc tế Long Thành (tương lai) cũng giúp Nhơn Trạch tiếp tục thu hút phát triển cảng liên quan đến dịch vụ sân bay.

Dự kiến đến năm 2025, huyện Nhơn Trạch có 33 bến cảng bao gồm cảng biển và cảng cạn. Trong đó, lớn nhất là khu bến cảng Phước An (trên sông Thị Vải), bến cảng Phú Hữu (sông Đồng Nai và sông Lòng Tàu - Nhà Bè), khu bến cảng Ông Kèo (sông Lòng Tàu và sông Đồng Tranh); cảng cạn Tân cảng, Song Thương. Nhờ đó, dự kiến, năng lực thông quan của các bến cảng sẽ vượt 11 triệu tấn hàng/năm và mục tiêu đến năm 2025 là 50 triệu tấn hàng/năm.

Song hành với việc phát triển cảng biển, cảng cạn thì Nhơn Trạch cũng cần đầu tư hệ thống giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, trong năm 2020, huyện Nhơn Trạch sẽ thực hiện 32 dự án giao thông. Trong đó có đường kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; đường vào cảng Phước An, đường liên cảng Phước An - Cái Mép. Tổng diện tích đất để triển khai các dự án này khoảng 1,1 ngàn ha.

Một số dự án lớn cần nhiều diện tích là: đường liên cảng gần 150ha; đường vành đai 3 gần 127ha; đường 25C mở rộng hơn 102ha; đường vào Khu công nghiệp Ông Kèo khoảng 91ha... Các dự án này hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi lại, giao thương hàng hóa; giúp huyện Nhơn Trạch kết nối với các địa phương trong tỉnh Đồng Nai và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, những năm qua, đô thị mới Nhơn Trạch chưa thể phát triển xứng tầm chủ yếu do sự kết nối về mặt giao thông còn hạn chế. Việc đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy,… khiến cho Nhơn Trạch bước sang một trang mới.

Hải Sơn - Giáp Dần

Bình luận

IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu

IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu

0
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trở nên lạc quan hơn về nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra...

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm