Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Độc đáo máy phát bao cao su miễn phí

Đà Nẵng: Độc đáo máy phát bao cao su miễn phí

0
Với mong muốn ngăn ngừa lây nhiễm HIV và mang thai ngoài ý muốn, một nhóm sinh viên đã chế tạo ra máy phát bao cao su miễn phí tự động.

Nhóm sinh viên này gồm Nguyễn Công Tín (SN 1994, trưởng nhóm), Võ Thành Nghĩa, Đoàn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Minh Hằng, Trần Minh Đan Thư và Nguyễn Anh Duy, đều là các sinh viên Khoa điện–điện tử, trường Đại học Duy Tân (TP. Đà Nẵng).

Sản phẩm “nhạy cảm” của nhóm sinh viên này đã được hoạt động 2 tuần nay, tại 180 Hoàng Diệu, quận Hải Châu (Đà Nẵng).

Máy có hình chữ nhật (còn gọi là “tủ bao cao su”), trong tủ có một ống vuông chứa BCS từ nhỏ tới lớn. Dưới ống có một máng trượt, mỗi lần nhấn nút bên ngoài tủ là BCS trong ống sẽ trượt ra máng ở bên ngoài. Góc bên phải tủ có một khe nhỏ để bỏ tiền nếu ai muốn đóng góp từ thiện.

Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín bên máy phát BCS miễn phí tự động.
Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín bên máy phát BCS miễn phí tự động.

“Khi bấm vào nút nhấn của máy thì BCS tự động chạy ra. Tuy nhiên, nếu một người mà lấy một lần nhiều cái thì cảm biến của máy sẽ ghi lại và sẽ có tin nhắn báo về số điện thoại của chúng em…” , Trưởng nhóm Nguyễn Công Tín chia sẻ.

Tín cho biết, lý do khiến em và các bạn sáng chế chiếc máy “nhạy cảm” này là muốn ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm HIV và mang thai ngoài ý muốn qua đường tình dục.

Theo em Tín, ý tưởng làm ra máy phát BCS tự động này xuất phát từ thầy chủ nhiệm khoa Hà Đắc Bình. “Sau khi thầy và trò thống nhất phương án làm máy, mọi người cùng quyên góp tiền để triển khai. Đến nay chúng em đã làm được 4 máy phát BCS tự động. Mỗi máy mất hết khoảng 4 triệu đồng”, Tín thổ lộ.

Máy phát BCS miễn phí tự động của nhóm sinh viên được rất nhiều người quan tâm.
Máy phát BCS miễn phí tự động của nhóm sinh viên được rất nhiều người quan tâm.

Được biết, một máy đựng được 50 cái BCS. Sau 12 ngày lắp đặt, máy tại 180 Hoàng Diệu đã có khoảng 200 BCS được phát ra.

Thời gian người dân tới lấy BCS rơi vào khoảng thời gian từ 21 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng hôm sau. Mỗi lần tủ gần hết BCS sẽ có tin nhắn báo về điện thoại với dòng chữ “sắp hết bao”. Khi đó, nhóm của Tín cử người mang BCS đến bỏ thêm vào tủ.

Theo em Tín, máy này là phiên bản chuẩn và chịu được mưa nắng ngoài trời. Sắp tới, nhóm sẽ lắp máy thứ 2 tại Khu Công nghiệp Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng). “Điều mà chúng em lo lắng là không có nguồn kinh phí để làm thêm nhiều máy và sợ các shop bán BCS họ phá hỏng máy để họ bán BCS”, em Tín nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng cho biết: Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng đã hỗ trợ cho nhóm sinh viên này 2.000 BCS miễn phí để nhóm bỏ vào máy duy trì hoạt động.

“Hiện Đà Nẵng có 18 phường biển, nhưng nhóm sinh viên này đang thiếu kinh phí để làm ra máy này nên nếu được tổ chức nào đó hỗ trợ kinh phí làm máy thì chúng tôi sẽ hỗ trợ BCS miễn phí đặt tại 18 phường ven biển ở Đà Nẵng”, bà Xuân nói.

Một nam thanh niên chia sẻ: “Em thấy việc lắp đặt máy phát BCS tự động này rất hay. Tâm lý nhiều bạn trẻ rất ngại khi đi mua BCS. Việc “phát kín” BCS như thế này sẽ góp phần phòng tránh bệnh tật lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn”.

Phương Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook