Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú du lịch vi phạm các điều kiện kinh doanh sẽ bị tạm dừng

Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú du lịch vi phạm các điều kiện kinh doanh sẽ bị tạm dừng

0
UBND TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 2371/UBND-SDL chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở lưu trú du lịch.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật đối với các loại hình cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) theo quy định; trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch, Sở Du lịch có văn bản gửi các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp các ngành liên quan tăng cường kiểm tra đột xuất và công bố thông tin các CSLTDL không đảm bảo chất lượng phục vụ khách, mạo nhận hạng sao khi chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho tổ chức, cá nhân về các điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Đà Nẵng sẽ tạm dừng cơ sở lưu trú du lịch vi phạm các điều kiện kinh doanh.
Đà Nẵng sẽ tạm dừng cơ sở lưu trú du lịch vi phạm các điều kiện kinh doanh.

Sở Xây dựng có trách nhiệm giám sát và phối hợp UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra các dự án xây dựng CSLTDL nhằm đảm bảo việc xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng được cấp; cũng như chủ trì rà soát, kiểm tra và hướng dẫn việc thực hiện đầy đủ công tác nghiệm thu hoàn thành công trình của các CSLTDL trên địa bàn thành phố trước khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, Sở Xây dựng có văn bản thông báo đề nghị các ngành, địa phương liên quan như Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường... xem xét trong việc cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lưu trú có liên quan.

Đối với các CSLTDL không bổ sung hoàn thiện, Sở Xây dựng kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tạm ngừng kinh doanh ngành nghề lưu trú du lịch ngắn ngày cho đến khi đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời, công bố và thông tin công khai các cơ sở lưu trú du lịch chưa thực hiện thủ tục nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng cho các ngành, đơn vị liên quan và du khách được biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát và yêu cầu các CSLTDL thuộc phân cấp quản lý trước khi hoạt động phải hoàn thành các thủ tục cấp phép, đảm bảo các điều kiện về môi trường theo quy định của pháp luật; phối hợp tuyên truyền, phổ biến cho tổ chức, cá nhân về các điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch 2017 khi hướng dẫn thủ tục môi trường; công bố và thông tin công khai các CSLTDL chưa đảm bảo thủ tục môi trường theo quy định...

UBND các quận, huyện có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng và xử lý nghiêm các công trình CSLTDL xây dựng sai giấy phép đã cấp hoặc công trình chuyển đổi công năng sang kinh doanh lưu trú du lịch như: khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà có phòng ở cho khách du lịch thuê... không đúng quy định. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, thủ tục về môi trường đối với các CSLTDL trên địa bàn thuộc phân cấp quản lý trước khi hoạt động và trong quá trình hoạt động.

Trong quý 1/2019, tổng lượng khách khách du lịch đến TP Đà Nẵng ước đạt hơn 1,8 triêu lượt, tăng 16,4% so cùng kỳ 2018; trong đó khách quốc tế ước đạt 876,5 nghìn lượt, tăng 31,2%. Tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch trên địa bàn TP ước đạt 6.235,6 tỉ đồng, tăng 16,4% so cùng kỳ 2018.

Số khách mà các cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1,254 triệu lượt, tăng 35,4% so với cùng kỳ 2018; trong khi kế hoạch đề ra chỉ tăng… 9,6%. Riêng lượng khách quốc tế mà các cơ sở lưu trú phục vụ trong cùng thời gian ước đạt 331,4 nghìn lượt, tăng đến 41,4% so với kế hoạch đề ra chỉ tăng 10,1%, tức vượt gấp khoảng 4 lần dự kiến!

Hiện bình quân số ngày lưu trú của khách du lịch trong nước tại Đà Nẵng là 2,6 ngày/lượt, của khách quốc tế là 2,85 ngày/lượt. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành trong quý 1/2019 ước đạt 5.490 tỉ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ 2018 (trong khi kế hoạch đề ra chỉ tăng 8,1%).

N.T

Loading...

Bình luận

Loading...

Lộ diện 16 đội bóng giành vé vào vòng 1/8 Champions League

Sau loạt trận đêm qua, hai CLB Atalanta và Atletico đã giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 UEFA Champions League 2019-2020.

Bộ đôi Quang Hải và Đức Chinh giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí

Hai ngôi sao U22 Việt Nam-Nguyễn Quang Hải và Hà Đức Chinh sẽ có buổi trả lời trực tuyến, chia sẻ về con đường chinh phục tấm HCV SEA Games 30.

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 sắp khởi tranh

Ngày 14/12 tới đây dự kiến sẽ diễn ra Lễ khai mạc giải Bóng đá báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 do FC Báo chí Bắc Giang...

Danh sách U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020: Đình Trọng trở lại, thiếu vắng Văn Hậu

Sau kết thúc Sea Games 30, HLV Park Hang-seo cũng đã chốt bản danh sách sơ bộ 28 cầu thủ U23 để chuẩn bị cho VCK U23.

Link liên kết