Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Ước tính, tỷ lệ tín dụng tiêu dùng/tổng tín dụng là 5,6%; tỷ lệ cho vay tiêu dùng/tiêu dùng cuối cùng là 7,3% và dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người.

Với tập quán nhiều đời nay của người Việt, dịp cuối năm nhiều gia đình mạnh tay hơn cho những khoản chi tiêu dùng, từ  mua sắm nhỏ tới các món lớn như mua nhà, mua xe.

thebank_thebank_thebank_visaobannenchonvaytieudungstandardcharteredmin_1518005089min_1560304907_1560310075

Ảnh minh hoạ.

Điều này cũng đủ sức đẩy nhu cầu vay tiêu dùng để mua sắm dịp cuối năm lên cao.

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng khoảng 50- 70% so với trong năm. Đây chính là cơ hội để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Tại Ngân hàng Techcombank, so với hai năm trước, tỷ trọng dư nợ của khách hàng cá nhân trên tổng cho vay tăng từ 40% lên 48%. Trong tổng dư nợ bán lẻ 99.000 tỷ đồng thì vay mua nhà chiếm tới 82%, 5% là vay mua ô tô, 4% từ thẻ tín dụng.

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất rất hấp dẫn khi cho vay tiêu dùng. Chẳng hạn, với gói vay mua ô tô, VPBank đang áp dụng mức 7,49%/năm, TPBank từ 7,6%/năm, BIDV từ 8%/năm, Techcombank từ 8,29%/năm…

Không chỉ cạnh tranh về lãi suất, các ngân hàng cũng đưa ra số tiền tài trợ vay vốn khá cao, lên đến 5 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay có thể lên đến 85% thế chấp bằng chính chiếc xe dự tính mua hoặc 100% nếu khách hàng thế chấp bằng bất động sản. Thời gian vay tối đa lên đến 96 tháng đối với xe ô tô mới và 60 tháng đối với xe ô tô đã qua sử dụng.

TS. Cấn Văn Lực - Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia - cho biết, hệ thống cho vay tiêu dùng hiện nay khá đa dạng đã đáp ứng nhiều hơn nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Song, người đi vay cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay trước khi quyết định nộp hồ sơ vay.

Ngọc Vy   -  Theo VTC News

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm