Pháp Luật Plus - Cuộc chiến nước sạch ở Bắc Giang: Doanh nghiệp nhỏ như cá nằm trên thớt

Cuộc chiến nước sạch ở Bắc Giang: Doanh nghiệp nhỏ như "cá nằm trên thớt"

0
Việc phải tự cắt “miếng bánh” của mình nhường cho đơn vị khác đã là sự đau xót, nhưng phải mở cửa đón chính doanh nghiệp đó vào “nhà mình” lại càng đớn đau hơn.
Tin nên đọc

“Bán mình”

Đến nay, mỗi ngày Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang bỏ tiền đi mua lại 20.000m3 nước của một doanh nghiệp khác và tự cắt giảm sản lượng lên đến gần 50% công suất đã khiến tâm lý người lao động công ty này nghi ngại.

Một góc Nhà máy của Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang. Ảnh Khắc Vân.

Một góc Nhà máy của Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang. Ảnh Khắc Vân.

Bởi sản lượng mà giảm, sẽ khiến lợi nhuận giảm, mà lợi nhuận giảm chắc hẳn lương - thưởng của họ cũng phần nào lung lay.

Đó là một cuộc chiến giữa kẻ yếu - kẻ mạnh trong thị phần bán nước sạch ở tỉnh Bắc Giang.

Theo nhiều bản báo cáo tài chính những năm gần đây, Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang đều kinh doanh tốt, tăng trưởng cao, đời sống người lao động ngày càng ổn định, nhất là sau khi cổ phần hoá.

Tuy nhiên, năm 2019, những con số trong Nghị quyết số 10/NQ-ĐHCĐTN-NSBG ngày 10/4/2019 lại nêu - kế hoạch phân phối lợi nhuận sau thuế chỉ là 3,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, năm 2018, lợi nhuận sau thuế là 6,7 tỷ đồng (gấp đôi kế hoạch năm 2019)tức là lợi nhuận năm 2019 sẽ giật lùi (!?).

Những zích zắc trong câu chuyện này là có nguyên do, tháng 10/2018, Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang đã phải ký hợp đồng mua bán buôn nước sạch với Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Bắc Giang với khối lượng mua là 10.000m3/ngày đêm; Năm 2019 và 2020 cam kết mua bình quân20.000m3/ngày đêm; Đơn giá 5.500 đồng/m3 nước.

Trần tình với Pháp luật Plus, Giám đốc doanh nghiệp này âu sầu tâmsự: Hiện nay công suất nhà máy hiện tại là 35.000m3/ngày đêm hiện đang phải cắt giảm gần 1 nửa sản lượng, vì phải mua 20.000m3/ngày đêm từ Công ty nước sạch DNP - Bắc Giang với giá 5.500 đồng/m3 nước (đã bao gồm VAT). 

Như vậy, có thể thấy năng lực hiện tại của Doanh nghiệp này đang dư thừa khả năng cung ứng nước cho toàn địa bàn, nhưng nay phải tự “chặt chân” mình đi để mua buôn nước của một doanh nghiệp khác, khiến khả năng lợi nhuận công ty năm 2019 sẽ giảm.

shutterstock_399659251_re

Ảnh minh hoạ.

Trong ngày Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, cổ đông Bùi Thế Bình đóng góp ý kiến: “Hiện tại, Công ty đang mua nước của Công ty DNP Bắc Giang, dự kiến năm 2019 là khoảng 15.000m3 nước/ngày đêm - 20.000m3 nước/ngày đêm. Như vậy, Nhà máy nước Bắc Giang sẽ giảm đi 50%công suất vận hành. Vậy để tăng lợi nhuận đề nghị Hội đồng quản trị, Ban giám đốc cần phải xây dựng phương án tiết giảm nhân công vận hành của Nhà máy cũng như phương án tiết giảm điện, hoá chất”.

Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ tích cực thì câu chuyện mở rộng mạng lưới phân phối, bán sản phẩm tới tay người tiêu dùng thì về lâu về dài việc mua nước của DNP cũng là "tiền đề" cho sự phát triển bền vững trong những năm tới (!).

Thâu tóm

Trong một bản báo cáo tài chính do Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) lập cách đây vài tháng, có đưa ra những thông tin hết sức quan trọng.

Pháp luật Plus xin trích đăng: “Dự án nhà máy nước số 2 đơn vị đang là chủ đầu tư đã dừng triển khai theo thông báo số 120/TB-TU của Tỉnh uỷ Bắc Giang ngày 25/11/2016 để đầu tư vào dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang của Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai.

Hiện toàn bộ chi phí đầu tư thực hiện Dự án xây dựng nhà máy nước số 2 Thành phố Bắc Giang đã phát sinh với số tiền 12.002.822.443 đồng. Toàn bộ chi phí đầu tư thực hiện Dự án xây dựng nhà máy nước số 2 Thành phố Bắc Giang đã phát sinh này sẽ được tập hợp và giải quyết khi Dự án được quyết toán.

Theo thông báo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang số 120/TB-TU ngày 25/11/2016: Nhất trí chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang của Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai, dừng triển khai và không vay vốn ADB thực hiện dự án Nhà máy nước số 2 Thành phố Bắc Giang do Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang làm chủ đầu tư, theo đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh tại Tờ tình số 3686/TTr-UBND ngày 18/11/2016.

Chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính làm trung gian, phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang và Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai trong quá trình Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai tham gia mua cổ phần làm cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang cũng như giải quyết các chi phí phát sinh cho dự án Nhà máy nước số 2 Thành phố Bắc Giang vay vốn ADB theo quy định”.

mua_ban_va_sat_nhap_dien_ra_manh_me_1

Doanh nghiệp ngành nước tại tỉnh Bắc Giang như một "chú cá nhỏ" trong cuộc chơi. Ảnh minh hoạ.

Xin trở lại khoản vay giữa Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) ký kết năm 2016, trong đó ký một hợp đồng vay phụ giữa Bộ Tài chính và Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang về việc sử dụng khoản vay số 3251-VIE của ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) theo hợp đồng ngày 17/6/2016.

Đến tháng 11/2016, thì việc xây dựng dự án Nhà máy nước số 2 Thành phố Bắc Giang đã tạm dừng và tỉnh Bắc Giang sẽ không vay vốn ADB.

Cũng trong tháng 11/2016, Tỉnh uỷ Bắc Giang nhất trí chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang của Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai.

fafa-1835

Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai.

Như vậy, đến đây, có thể thấy rõ vai trò của DNP - Bắc Giang trong câu chuyện thị phần nước sạch rõ ràng tới mức nào. Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai sẽ tham gia mua cổ phần làm cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang. Việc giải quyết chi phí phát sinh hơn 12 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy nước số 2 chính là cái thòng lọng khiến chuyện này trở thành sự thật.

Nhựa Đồng Nai như một con “cá mập” trong ngành nước, số phận của Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang sẽ ra sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khắc Vân

Loading...

Bình luận

Loading...

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết