Pháp Luật Plus - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức trên hàm lượng chất xám cao

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức trên hàm lượng chất xám cao

0
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang đến nhiều cơ hội và thách thức, khi sản xuất đều phải dựa trên hàm lượng chất xám rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều người hiểu chưa đúng thế nào là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia để phân tích xung quanh cuộc cách mạng công nghiệp lần này.

Theo tiến sĩ toán học Mai Huy Tân: Công nghiệp lần thứ 4 là một cách nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay công nghiệp thế hệ 4.0.

Tiến sĩ toán học Mai Huy Tân.
Tiến sĩ toán học Mai Huy Tân.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra từ thế kỷ 18, giữa thế kỷ 19, chủ yếu ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Với sự ra đời của các hệ thống máy móc, cơ khí hóa thay thế cho lao động cơ bắp của con người và súc vật. Nổi bật là sự ra đời của máy hơi nước.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra ở nửa cuối thế kỷ 19, trước chiến tranh thế giới thứ 2. Với việc phát minh ra điện, động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu lỏng, động cơ điện, cơ giới hóa, hình thành các dây chuyền sản xuất hàng loạt, cho năng suất rất cao và giá thành hạ. 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 diễn ra từ nửa sau thế kỷ 20 đến nay và vẫn còn đang tiếp diễn, đó là sự xuất hiện của ngành điện tử, máy tính, công nghệ thông tin, tự động hóa.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa mới ra đời, nền tảng là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3. Kết hợp cả ba xu hướng này tức là sự kết hợp giữa thế giới vật chất (vật lý) và thế giới ảo (thế giới số).

Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt.
Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt.

Là một tiến sĩ về Công nghệ thông tin, tiến sĩ Nguyễn Ái Việt phân tích: “Nếu nói công nghiệp 4.0 là chưa đầy đủ mà phải nói là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà công nghệ 4.0 nằm trong đó.

Về mặt khoa học, ông Newtơn là người xây dựng hệ thống thế giới về cơ học. Sau đó ông Giem Oát phát hiện ra công nghệ.

Cuộc cách mạng lần thứ 2 là điện tử và các động cơ điện. Mà nhà khoa học Farady đã phát minh ra bóng đèn và các động cơ điện trong đó có động cơ Diesel. Cuộc Cách mạng lần thứ 3 là công nghiệp hóa hay còn gọi là điện tử hóa, tự động hóa, gắn liền với nhà khoa học Heisenberg...

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chỉ là dự đoán nếu nó đến thì làm gì, những thách thức mà nó mang lại? Có thể nói công nghiệp 4.0 là kết nối vạn vật, công nghệ xử lý dữ liệu bằng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dẫn tới ra đời người máy có trí khôn, in 3D hoặc công nghệ có thể dẫn tới thay đổi phương thức sản xuất (nên nhớ chỉ là dự báo).

Những Cuộc cách mạng ra đời bao giờ cũng xuất phát từ việc cạnh tranh, mà cạnh tranh góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Rõ ràng, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, khi sản xuất và sử dụng ứng dụng đều phải dựa trên hàm lượng chất xám rất cao.

Lương Liễu

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".