Cục thuế TP HCM khẳng định Nguyễn Kim không trốn thuế

0
Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim đã nộp đủ số tiền bị phạt và truy thu do "hiểu sai" về chính sách thuế thu nhập cá nhân hàng chục năm qua.

Chỉ là vi phạm về mặt hành chính

Vừa qua, việc Cục Thuế TP HCM truy thu từ Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) số tiền thuế lên đến 148,1 tỷ đồng đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận cả nước. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ người đại diện Nguyễn Kim, đơn vị này không hề trốn thuế như nhiều luồng thông tin “ác ý” quy kết trên mạng nhiều ngày qua.

Một siêu thị điện máy Nguyễn Kim.
Một siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Một đại diện Nguyễn Kim cho biết: “Các thông tin này đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, gây hoang mang cho 7.000 lao động đang làm việc tại Nguyễn Kim cũng như các cổ đông, khách hàng thông qua sự giảm sút doanh số bán hàng của Nguyễn Kim…”.

Theo vị đại diện này, các thông tin quy kết cho rằng Nguyễn Kim trốn thuế thực chất là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh, nhằm bôi nhọ, làm xấu hình ảnh thương hiệu của Nguyễn Kim trong mắt người tiêu dùng, bạn hàng.

Giải thích về số tiền 148,1 tỷ đồng bị truy thu, đại diện Nguyễn Kim cho biết: “Thực tế, trong quá trình kê khai hộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho nhân viên, công ty chưa hiểu đúng về luật thuế TNCN nên có một số thiếu sót trong quá trình kê khai nên bị Cục thuế TP HCM truy thu và xử phạt hơn 148 tỷ đồng. Đây chỉ là vi phạm hành chính chứ không phải là hành vị trốn thuế như nhiều người lầm tưởng”.

Cũng theo thông tin từ vị đại diện này, ngày 18/7, Nguyễn Kim đã nộp đủ toàn bộ số tiền truy thu theo quyết định của Cục Thuế TP HCM. “Động thái này của Nguyễn Kim không phải là do đơn vị chấp nhận tội danh trốn thuế như nhiều luồng thông tin sai lệnh đăng tải, mà thực chất đây là động thái cho thấy Nguyễn Kim luôn chấp hành nghiêm các quy định, quyết định trên thái độ thượng tôn pháp luật”, đại diện Nguyễn Kim giải thích.

Cục thuế TP HCM cho rằng Nguyễn Kim không trốn thuế

Để có thêm thông tin đa chiều gửi đến bạn đọc, phóng viên đã liên hệ làm việc với Cục Thuế TP HCM – đơn vị ra quyết định truy thu 148,1 tỷ đồng từ Nguyễn Kim. Qua trao đổi, ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP HCM (đồng thời cũng chính là người ký quyết định xử phạt và truy thu Nguyễn Kim) khẳng định: “Nguyễn Kim hiểu không đúng về Luật Thuế thu nhập cá nhân chứ không phải cố tình trốn thuế”.

Theo lý giải của ông Bình, thời gian qua, Nguyễn Kim đã lấy mức lương thấp hơn để làm cơ sở tính thuế thu nhập. Phần còn lại phân bổ vào các khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có lương mà các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm cũng được thực hiện theo cách tương tự để giảm phần thuế phải nộp. Lương tăng ca thì chỉ nộp thuế bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế.

Cụ thể, với chức danh Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc tại Nguyễn Kim thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng; Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng/tháng. Nhưng, Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản cho Tổng và các Phó Tổng là 30 triệu đồng/tháng; các Trưởng bộ phận là 12 triệu đồng/tháng. Số tiền chênh lệch sẽ được chuyển thành lương tăng ca.

Theo ông Bình, đây là hành vi kê khai sai. Tuy nhiên trên sổ sách kế toán tại Nguyễn Kim vẫn thể hiện đầy đủ thu nhập chi trả cho nhân viên chứ không hề có hành vi, dấu hiệu giả mạo, che dấu hoặc để ngoài sổ sách để trốn thuế. Do đó, trong vụ việc này, Cục Thuế TP HCM chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai (tiến hành truy thu số thuế thiếu và các khoản phạt).

Ông Bình cho rằng, các thông tin trước đó cho rằng Nguyễn Kim trốn thuế bị xử phạt là không đúng. “Hiện Nguyễn Kim đang xin ý kiến Tổng Cục Thuế và Bộ Tài chính về quyết định truy thu. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác, Cục Thuế TP HCM sẽ xem xét lại”.

Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Miền Trung cảm ơn các Anh!

Miền Trung cảm ơn các Anh!

0
Những người lính với chiếc áo xanh trên mình xuất hiện vào lúc người dân miền Trung oằn mình với mưa lũ, đã mang đến cho họ hy vọng và sức mạnh.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm