Cotec Land phát lộ "điểm đen" sau kiểm toán BCTC

0
Khoản lỗ mà Cotec Land ghi nhận trong năm 2019 là 208 tỷ đồng. Thực tế, con số này tăng mạnh so với kết quả trên báo cáo tự lập của công ty (trước kiểm toán báo lỗ 99 tỷ đồng).

CTCP Đầu tư phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land - CLG) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã được kiểm toán. Một “điểm đen” trong bản kiểm toán cho thấy Cotec Land đang bị các ngân hàng phong tỏa tài khoản vì dính hàng loạt bê bối.

Theo đó cục Thuế TP.HCM đang cưỡng chế việc nộp thuế với số tiền nợ thuế lâu năm với số tiền hơn 22,5 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp chậm nộp đến ngày 31/12/2019 là hơn 6 tỷ đồng. Cùng với đó, công ty còn có khoản nợ phải trả và vay quá hạn thanh toán với số tiền hơn 63,5 tỷ đồng.

bvdk-dn

Cotec Land xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Bản kiểm toán cũng khiến nhà đầu tư phải nghi ngờ khả năng hoạt động của tập đoàn khi Cotec Land hiện đang cơ cấu tài chính. Công ty đã thanh lý một số tài sản, các khoản đầu tư tài chính quan trọng và nhân sự giảm sút đáng kể.

Bản báo cáo tài chính còn thể hiện, công ty mẹ của CLG là CTCP Kỹ thuật Xây dựng và Vật liệu Xây dựng COTEC (OTC: Cotec) cũng đã quyết tâm "rời bỏ" công ty khi đã thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã góp tại công ty cho một đơn vị khác. Các bên hiện đang đàm phán để thực hiện thỏa thuận trên.

Một vấn đề khác mà kiểm toán cũng không xác định được giá trị thích hợp của tài sản dở dang là Dự án CTCP Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đối với giá trị tồn kho của Công ty, kiểm toán chưa thu đủ bằng chứng thích hợp về tính hiện hữu, cuối cùng kiểm toán cũng chưa thu được đủ bằng chứng về tính hiện hữu và khả năng thu hồi số tiền ứng trước cho người bán (DNTN Đức Phát Đạt) hơn 11 tỷ đồng của công ty.

cotec-land-ket-qua-sau-kiem-toan

Cotec Land sau kết quả kiểm toán.

Về biến động kết quả kinh doanh, năm 2019, Cotec Land đã mang về 155 tỷ đồng tổng doanh thu, giảm đến 40% so với năm trước, đồng thời chỉ thực hiện hơn 50% kế hoạch cả năm chủ yếu do năm 2019 công ty không có doanh thu xây lắp (chiếm hơn 88% trong năm 2018) mà chỉ có chuyển nhượng cổ phần công ty con, công ty liên kết.

Qua đó, khoản lỗ mà Cotec Land ghi nhận trong năm qua là 208 tỷ đồng. Thực tế, con số này tăng mạnh so với kết quả trên báo cáo tự lập của công ty (trước kiểm toán báo lỗ 99 tỷ đồng). Hơn nữa, đơn vị kiểm toán cũng đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với BCTC của công ty do không thể xác định được tính đúng đắn của 2 khoản mục là trả trước cho người bán ngắn hạn và phải trả người bán ngắn hạn.

Theo Cotec Land, đơn vị kiểm toán đã thực hiện việc gửi thư đến các đối tượng khách hàng nhưng do khách hàng của công ty ở nhiều vùng địa lý khác nhau và dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp cùng với thời hạn công bố báo cáo phải thực hiện nên chưa kịp thu hồi thư xác nhận công nợ qua đó ảnh hưởng đến kết quả BCTC của CLG sau kiểm toán ở cả công ty mẹ cũng như báo cáo hợp nhất.

Kiểm toán cũng nêu ý kiến ngoại trừ trên BCTC hợp nhất đã kiểm toán độc lập của Cotec Land. Theo kiểm toán, khoản trả trước cho người bán ngắn hạn hơn 29 tỷ đồng bên kiểm toán chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng, và với tài liệu hiện có, kiểm toán cũng không có cơ sở xác định tính đúng đắn của số liệu.

Bên cạnh đó, khoản phải trả người bán ngắn hạn hơn 96 tỷ đồng cũng chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng, cũng như không kiểm chứng được tính đúng đắn từ tài liệu hiện có.

Do vậy kiểm toán không thể xác định được ảnh hưởng (nếu có) của vấn đề này đến bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ hợp nhất. Do vậy kiểm toán đã nêu ý kiến ngoại trừ ảnh hưởng của các vấn đề nêu trên.

Ngoài ra, một công ty con của CLG là CTCP Tư vấn và Đầu tư Cotec (nắm giữ 97%) có lợi nhuận sau thuế là âm hơn 10 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm hơn 4,6 tỷ đồng, nợ ngắn hạn của công ty này cũng vượt quá tài sản lưu động là 4,6 tỷ đồng. Các điều kiện này cũng cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty con này, qua đó nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng đến KQKD của CLG trong các năm sau.

Hiếu Nguyễn  -  Theo Người đưa tin

Loading...

Bình luận

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

0
Cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm