Công ty Lạc Hồng nợ nhiều tỷ đồng BHXH, BHYT của hàng trăm lao động

0
Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng còn nợ 2740 triệu đồng tiền BHXH, BHYT của 238 người lao động, trong đó số nợ đã lên tới 11 tháng.
Ảnh cán bộ công ty Lạc Hồng. (Nguồn lachong.vn)
Ảnh cán bộ công ty Lạc Hồng. (Nguồn lachong.vn)

Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng((có địa chỉ tại số 85, Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội )) được thành lập ngày 15/9/2003, Công ty Lạc Hồng có trên 500 cán bộ kỹ sư, cử nhân chuyên ngành và hơn ba ngàn công nhân. Công ty Lạc Hồng hoạt động trên các lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp, giao thông, thủy lợi, viễn thông và tư vấn thiết kế. Trong lĩnh vực đầu tư.

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng với nhiều công trình như: Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, trụ sở Bộ Công an, trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chung cư cao cấp đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), Chung cư Viglacera Tower, Nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục V, Trạm bơm Yên Sở ….

Công ty này là chủ sở hữu của nhiều dự án quy mô lớn. Bao gồm: dự án Cáp treo Tây Thiên, Belvedere Resort, Khu đô thị Chùa Hà Tiên, Chung cư cao cấp No.01 – T1 Khu ngoại giao đoàn, Khu khoáng nóng Kim Bôi, Khu du lịch Bãi Dài – Nha Trang, Tòa nhà văn phòng Lạc Hồng, Tòa nhà văn phòng Vacvina, Khu đô thị Phố Nối – Hưng Yên, Bệnh viện An Sinh - Hà Nội ….

Thời gian gần đây, Công ty Lạc Hồng không chỉ "nổi đình nổi đám" với Dự án khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và Dự án khu ẩm thực tại trung tâm Thị trấn Tam Đảo tại khu 1 Thị trấn Tam Đảo. Dù chưa được các sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép xây dựng nhưng nhiều hạng mục vẫn đang gấp rút thi công ngày đêm để kịp tiến độ.

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng lại "mang tiếng xấu" khi bị Bảo hiểm xã hội Hà Nội "bêu tên" vì nợ tiền BHXH, BHYT của hàng trăm người lao động.

Theo đó, thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 30/11/2017, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng còn nợ 2740 triệu đồng tiền BHXH, BHYT của 238 người lao động, trong đó số nợ đã lên tới 11 tháng.

PV Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT Cty Lạc Hồng để tìm hiểu thông tin. Trao đổi qua điện thoại, ông Trường cho biết: "Tiền đó là tiền ngày xưa, chậm nộp và bị tính lãi suất ngân hàng, mà chúng tôi thì toàn làm những công trình từ tiền chính sách Nhà nước nên được miễn, chậm, bây giờ số tiền đấy đã khoanh lại rồi, và theo chính sách tiền đó phải xin văn bản, chúng tôi khoanh lại chứ không phải là nợ. Nếu giờ chúng tôi xin được Bộ Lao động miễn được tiền đấy do là công trình ngân sách Trung ương chậm trả thì không phải nộp. Trong trường hợp không được thì mình phải trả dần".

Theo đánh giá của nhiều cán bộ BHXH, nguyên nhân của tình trạng nợ đọng nói trên là do một số doanh nghiệp không có khả năng đóng bảo hiểm vì khó khăn trong sản xuất kinh doanh, làm ăn thua lỗ nên khó thực hiện được ngay, đúng theo quy định của Luật BHXH đối với người lao động.

Bên cạnh đó là hiện tượng có doanh nghiệp đã thu của người lao động, nhưng lại cố tình không đóng vì quyền lợi riêng của mình, họ lấy quỹ bảo hiểm đã thu dùng vào việc kinh doanh để giảm vốn vay ngân hàng nhằm trục lợi.

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH sẽ bị tù

Theo Luật Hình sự có hiệu lực từ 01/01/2018, việc trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt tù có thể lên tới 7 năm và tiền phạt có thể lên tới 1 tỉ đồng.

Tại Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015 (tội Trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động) quy định: Người nào gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Các hành vi phạm tội được nêu làm căn cứ áp dụng chế tài trên gồm: trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng.

Điếu 216 cũng quy định phạt tiền từ 200 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với các hành vi: phạm tội 2 lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng đến dưới một tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 đến dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến một tỷ đồng.

Trường hợp nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: trốn đóng bảo hiểm một tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng.

Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Việc hình sự hóa hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động với khung hình phạt tăng nặng sẽ ngăn ngừa hành vi trục lợi, nhất là đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, chín đáng và giải quyết chế độ, chính sách BHXH kịp thời cho người lao động.

Pháp Luật Plus sẽ tiêp tục thông tin

>>>Xem thêm: Công ty Lạc Hồng thi công xong mới xin GPXD: Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận chưa cấp phép!

Hà Đương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm