Pháp Luật Plus - Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam: Thủ tục vay vốn còn nhiều bất cập

Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam: Thủ tục vay vốn còn nhiều bất cập

0
“Thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn phát triển sơ khai, còn manh mún, kém phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu của các ngành công nghiệp khác”. Đây chính là ý kiến được đưa ra của nhiều đại biểu và chuyên gia tại diễn đàn “Các giải pháp về vốn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ”, do Viện Nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp tổ chức ngày 31/5 tại Hà Nội.
Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn "Các giải pháp về vốn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ”.

Cụ thể: Theo thống kê cả nước có gần 1.400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chỉ chiếm 0,3% doanh nghiệp hoạt động trên cả nước. Một trong những nguyên nhân chính là do, nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn eo hẹp, phần đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế, nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn và công nghệ để có thể đầu tư trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, khó tiếp cận hỗ trợ của Nhà nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Quang, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học công nghệ địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay: Nguồn ngân sách Nhà nước được bố trí cho quỹ để hỗ trợ theo hình thức cho vay (kể cả có lãi hoặc không có lãi) cần phải được hiểu là đã được chuyển từ hình thức nguồn ngân sách sang hình thức hoạt động tín dụng, theo đó phải được thực hiện theo Luật Các tổ chức tín dụng. Đây đang là vướng mắc lớn nhất khiến cả cơ quan quản lý Nhà nước dù rất muốn nhưng không thể vận hành được và các doanh nghiệp cũng không thể đủ điều kiện để vay.

Bên cạnh đó, ông Quang đề xuất: Do việc hình thành các quỹ theo các mục tiêu khác nhau nên điều lệ, hướng dẫn cũng khác nhau dẫn đến doanh nghiệp đang rất khó tiếp cận để diễn giải các nội dung chi tiết, mà phụ thuộc khá nhiều vào cơ quan quản lý. Việc này dẫn đến kéo dài xem xét, giải quyết các hồ sơ thủ tục nhiều khi làm mất cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Đây là lý do doanh nghiệp không còn mặn mà với các chính sách ưu đãi trong khi nhu cầu về vốn lại rất lớn.

Song song với ý kiến của ông Quang, bà Trịnh Thị Ngân, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho biết: Các doanh nghiệp chủ yếu vay vốn từ các ngân hàng thương mại, việc hỗ trợ của Nhà nước chưa nhiều. Trong khi đối tượng được thụ hưởng thường là các doanh nghiệp có nguồn tài chính tốt, thì đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã khó khăn lại còn khó khăn hơn trong việc tiếp cận được nguồn vốn.

Đặc biệt, đối với ngành công nghiệp hỗ trợ thường xuyên đòi hỏi nguồn vốn lớn, trong khi thời gian hoàn vốn rất chậm nên để được vay vốn không phải là một chuyện dễ dàng. Do đó, cần có các chính sách của nhà nước cần cụ thể, rõ ràng tạo động lực để doanh nghiệp phát triển.

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có (Ảnh Internet)
Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có (Ảnh Internet)

Chẳng hạn: Nguồn vốn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chỉ có 25% từ thị trường chứng khoán, trái phiếu, các quỹ đầu tư, còn 75% là từ các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, tại Trung Quốc nguồn vốn từ ngân hàng cho các doanh nghiệp là 50%, ở Singapore, Malaysia từ 30-40%.

Như vậy, dù đã nhận thức rất rõ vai trò của công nghiệp hỗ trợ với sự phát triển của công nghiệp nước nhà nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có sự đầu tư cho nguồn lực là tương xứng. Bởi nguồn lực ngân sách nhà nước còn eo hẹp, phần đầu tư cho hỗ trợ công nghiệp còn hạn chế, các doanh nghiệp khó trong việc tiếp cận doanh nghiệp nhà nước. Thông qua hội thảo là dịp cho các doanh nghiệp tìm kiếm, giải pháp chính sách về vốn để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong xu thế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng trên thế giới.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.