Cổ phiếu doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương lao dốc

0
Mã VEA của VEAM giảm 3 phiên liên tiếp gần đây và “bốc hơi” 17,2% từ đầu năm, khiến vốn hóa thị trường giảm trên 11.400 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tuần giao dịch giằng co, dù có lúc tăng hơn 7 điểm, nhưng áp lực bán tăng mạnh đã làm thu hẹp đáng kể đà tăng của chỉ số. Chốt phiên 15/10, VN-Index tăng 0,85 điểm lên 1.392,7 điểm. HNX-Index đi ngang tức vẫn giữ mức 384,84 điểm. UPCoM-Index tăng 0,16 điểm lên 99,44 điểm.

Ngược dòng thị trường, mã VEA của Tổng công ty cổ phần Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) giảm 0,2%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 100 đồng. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của VEA khiến mỗi cổ phiếu “bay” hơn 1,2%.

Cổ phiếu doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương lao dốc - 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Bộ Công Thương từng có kết luận tại VEAM, trong đó đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu này giảm sâu hơn, mất hơn 17,2%, tương ứng giảm 8.600 đồng trên một cổ phiếu. Với hơn 1,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của VEAM đã bị cuốn trôi trên 11.400 tỷ đồng.

VEAM là doanh nghiệp do Bộ Công Thương nắm gần 88,5% cổ phần. Theo báo cáo tài chính, doanh nghiệp chuyên về kinh doanh máy động lực đạt doanh thu thuần đạt 1.068 tỷ đồng trong quý II/2021. Lợi nhuận trước thuế trong quý đạt gần 1.753 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.709 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu VEAM đạt 2.044 tỷ đồng, tăng 16%; lợi nhuận ròng đạt hơn 3.155 tỷ đồng, tăng 39%.

VEAM mới đây đã công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức từ lợi nhuận còn lại năm 2020 cho cổ đông.

Theo đó VEAM thông qua việc chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại theo ý kiến của Bộ Công Thương tại văn bản đề ngày 1/9/2021. Tỷ lệ chi trả 4,627%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 462,7 đồng.

Với hơn 1,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, VEAM sẽ chi gần 615 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông. Bộ Công Thương đang sở hữu 88,47% vốn của VEAM, sẽ nhận về khoảng 544 tỷ đồng.

Bộ Công Thương trước đó đã công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, công tác tổ chức cán bộ tại VEAM.

Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Bộ Công Thương đã chuyển tiếp một số vụ việc sang Bộ Công An để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế, trong đó có một số sai phạm liên quan đến một số cựu lãnh đạo VEAM.

Link gốc: https://vtc.vn/co-phieu-doanh-nghiep-thuoc-bo-cong-thuong-lao-doc-ar641753.html?fbclid=IwAR1668Zc2SBSmsYTMuuOJfh1ahZ6H7wgXANMrjIZZjBBeP0SiuUJMLD2SMY

HÒA BÌNH  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm