Có gì trong khối tài sản gần 21 tỷ USD của gia đình Samsung?

0
Ngoài giá trị của hàng triệu cổ phiếu nằm trong loạt công ty con của tập đoàn, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee còn nắm trong tay nhiều bất động sản giá trị hàng đầu Hàn Quốc.

Lee Kun-hee, cố chủ tịch Samsung Electronics và cũng là người giàu nhất Hàn Quốc, đã qua đời hôm 25/10 tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo Forbes, khối tài sản mà ông Lee để lại ước tính trị giá lên đến 20,9 tỷ USD dưới nhiều loại hình như chứng khoán, bất động sản, chủ yếu gắn liền với tập đoàn công nghệ đa ngành nổi tiếng này. 

Anh192.

Gia đình ông Lee Kun-hee sẽ phải trả khoảng 10.600 tỷ won tiền thuế thừa kế theo luật của Hàn Quốc.

Cụ thể, tổng giá trị cổ phần của ông Lee Kun-hee trong 4 công ty niêm yết của Samsung vào khoảng 18.200 tỷ won (16,1 tỷ USD) tính theo giá phiên đóng cửa hôm 23/10. Ông nắm 4,18% cổ phiếu phổ thông của Samsung Electronics và 0,08% cổ phiếu ưu đãi với tổng trị giá khoảng 15.000 tỷ won.

Ngoài ra ông Lee còn nắm giữ 20,76% cố phần của Samsung Life Insurance trị giá khoảng 2.600 tỷ won; 2,88% cổ phần của Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ won và 0,01% cổ phần trong Samsung SDS trị giá khoảng 1.670 tỷ won, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ Ủy ban thương mại Công bằng Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực bất động sản, cố chủ tịch Samsung sở hữu hai ngôi nhà ở khu đất đắt đỏ bậc nhất Seoul với diện tích lần lượt là 1.245 m2 và 3.422m2. Theo Yonhap, đây đều là hai căn nhà nổi tiếng đắt nhất Hàn Quốc với giá trị lần lượt là 40,8 tỷ won và 34,2 tỷ won.

Theo luật thuế thừa kế Hàn Quốc, để chuyển giao được số tài sản này cho những người kế nhiệm, gia đình vị cố chủ tịch này sẽ phải nộp khoản tiền khổng lồ cho ngân sách Nhà nước. Thậm chí, trước khi áp dụng mức thuế thừa kế lên đến 50% đối với loại tài sản là cổ phiếu, giá trị thẩm định cổ phiếu của người đã khuất phải cộng thêm 20% phí bảo hiểm. Phí này dựa trên giá trung bình của cổ phiếu trong 4 tháng trước và sau thời điểm người này qua đời.

Reuters ước tính tiền thuế thừa kế tổng số cổ phiếu của ông Lee Kun-hee vào khoảng 10.600 tỷ won (9,37 tỷ USD).

Hiện tại người thừa kế Samsung Lee Jae-yong, con trai duy nhất của ông Lee đang nắm giữ số cổ phần trị giá 7.200 tỷ won (6,46 tỷ USD) tại 6 công ty con niêm yết của Samsung, tính theo giá đóng cửa phiên 23/10. Trong đó Lee Jae-yong sở hữu 0,7% cổ phần tại Samsung Electronics; 17,3% cổ phần tại Samsung C&T; 9,2% tại Samsung SDS; 1,5% Samsung Engineering, dưới 0,1% tại Samsung Life Insurance và Samsung Fire & Marine Insurance.

Hai cô con gái của ông Lee là Lee Boo-jin, CEO của khách sạn Hotel Shilla và Lee Seo Hyun, người điều hành Samsung Foundation, mỗi người đang nắm giữ số cổ phần trị giá khoảng 1.600 tỷ won (1,41 tỷ USD) tại Samsung C&T và Samsung SDS.

Ngọc Diễm

Bình luận

Mỏ cát không tên, không ranh giới

Mỏ cát không tên, không ranh giới

0
Nhiều dự án khai thác cát sỏi tại Bắc Giang đang hoạt động hết công suất, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đời sống và môi trường.

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm