Chuyên gia bảo mật cung cấp danh sách ứng dụng trên iOS nên gỡ bỏ

0
Các chuyên gia bảo mật vừa đưa ra danh sách hơn 30 ứng dụng trên nền tảng iOS mà người dùng nên gỡ bỏ ngay lập tức nếu không muốn tốn những khoản phí đăng ký cao một cách bất thường.

Các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Sophos Labs (Anh) vừa công bố danh sách 32 ứng dụng trên nền tảng iOS mà người dùng iPhone và iPad nên gỡ bỏ khỏi thiết bị của mình ngay (trong trường hợp họ đã cài đặt các ứng dụng này từ trước đó) hoặc không nên cài đặt lên thiết bị của mình.

Lý do được các chuyên gia bảo mật đưa ra đó là các ứng dụng này sẽ được cung cấp dưới dạng “miễn phí” trên kho ứng dụng App Store, tuy nhiên, trên thực chất đây là các ứng dụng chỉ cho phép dùng thử trong thời gian từ 3 đến 7 ngày và sau khoảng thời gian dùng thử đó, các ứng dụng sẽ tự động thu phí người dùng, với mức phí cao một cách vô lý.

Chuyên gia khuyến cáo những ứng dụng mà người dùng iOS nên gỡ bỏ ngay - 1

Nhiều ứng dụng trên iPhone và iPad sẽ tự động thu phí của người dùng sau một khoảng thời gian dùng thử, với mức phí cao một cách vô lý

Một vài ứng dụng sẽ có mức thu phí 9 USD/tuần hoặc 30 USD/tháng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, các ứng dụng sẽ thu phí người dùng theo năm với mức phí lên đến 360 USD hoặc 468 USD.

“Nếu bạn nghĩ rằng các ứng dụng này là miễn phí và cài đặt lên thiết bị của mình, trong lần đầu tiên sử dụng, ứng dụng sẽ thông báo về “thời gian dùng thử miễn phí” và sau đó yêu cầu người dùng điều thông tin thẻ tín dụng để thanh toán hoặc yêu cầu người dùng đăng ký để kích hoạt các tính năng cao cấp hơn. Trong một vài trường hợp, người dùng sẽ khai báo thông tin mà không đọc kỹ các điều khoản và ứng dụng sẽ tự động thu phí sau khi kết thúc thời gian dùng thử, với một mức phí rất cao”, các chuyên gia khuyến cáo.

Theo khuyến cáo của Sophos Labs thì dưới đây là danh sách 32 ứng dụng iOS mà người dùng nên gỡ bỏ khỏi thiết bị của mình ngay:

Seer App: Face, Horoscope, Palm

Selfie Art – Photo Editor

Palmistry Decoder

Lucky Life – Future Seer

Life Palmistry – AI Palm & Tag

Picsjoy-Cartoon Effect Editor

Aging seer – Faceapp, Horoscope

Face Aging Scan-AI Age Camera

Face Reader – Horoscope Secret

Horoscope Secret

CIAO – Live Video Chat

Astro Time & Daily Horoscope

Video Recorder / Reaction

Crazy Helium Funny Face Editor

Banuba: Face Filters & Effects

QR Code Reader – Scanner

QR Code Reader & Barcode PRO

Max Volume Booster

Face Reading – Horoscope 2020

Forecast Master 2019

mSpy Lite Phone Family Tracker

Fortunescope: Palm Reader 2019

Zodiac Master Plus – Palm Scan

WonderKey-Cartoon Avatar Maker

Avatar Creator – Cartoon Emoji

iMoji – Cartoon Avatar Emojis

Life Insight - Palm & Animal Face

Curiosity Lab-Fun Encyclopedia

Quick Art: 1-Tap Photo Editor

Astroline astrology, horoscope

Celeb Twin - Who you look like

My Replica - Celebrity Like Me

Các chuyên gia của Sophos nhấn mạnh rằng việc gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị không đồng nghĩa với việc bạn hủy bỏ đăng ký với ứng dụng đó, nghĩa là bạn có thể vẫn bị mất phí mua ứng dụng sau khi đã gỡ bỏ.

Nếu đã từng cài đặt một trong các ứng dụng này lên thiết bị của mình, ngoài việc gỡ bỏ chúng, người dùng cũng cần phải hủy đăng ký sử dụng các ứng dụng này. Để làm điều này, người dùng iOS truy cập vào mục cài đặt trên thiết bị, nhấn vào mục “Apple ID” ở trên cùng, sau đó chọn “Subscriptions” từ giao diện hiện ra.

Chọn “Subscriptions” rồi chọn hủy bỏ đăng ký với các ứng dụng khả nghi từ danh sách hiện ra

Chọn “Subscriptions” rồi chọn hủy bỏ đăng ký với các ứng dụng khả nghi từ danh sách hiện ra

Tại đây người dùng có thể quản lý việc thanh toán cho các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Bạn có thể chọn “Cancel Subscription” cho một trong các ứng dụng ở danh sách kể trên hoặc hủy bỏ thanh toán cho bất kỳ ứng dụng khả nghi nào mà bạn không sử dụng đến trên thiết bị. Trong trường hợp không tìm thấy một trong các ứng dụng ở trên trong danh sách này có nghĩa là thanh toán đã được hủy bỏ từ trước và không được gia hạn thêm.

Các chuyên gia bảo mật cũng khuyên người dùng nên đọc kỹ đánh giá của người dùng trên App Store (với iOS) hoặc Google Play Store (với Android) trước khi quyết định cài đặt một ứng dụng nào đó ít được biết đến. Ngoài ra, cũng nên đọc kỹ các điều khoản trước khi quyết định khai báo thông tin thẻ tín dụng và đăng ký để sử dụng các ứng dụng ít tên tuổi bởi có thể bạn sẽ bị mất các khoản phí một cách vô lý cho các ứng dụng này.

 

T.Thủy

Loading...

Bình luận

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Xem thêm