Chuyển đổi số là "Vaccine công nghệ" giúp kinh tế phát triển mạnh mẽ

0
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống, kinh tế, xã hội, song cũng được cho là động lực để giúp công cuộc chuyển đổi số vượt lên mạnh mẽ.

Ngày 10-11/12 tới đây, Trường Đại học Thái Bình Dương (Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ tổ chức hội thảo quốc tế “Nguyên lý và thực tiễn của chuyển đổi số trong nền kinh tế số” (gọi tắt là DXDE 2021). 

258755975_446462113518558_613564527001070793_n

Trường Đại học Thái Bình Dương (Nha Trang, Khánh Hòa).

DXDE 2021 là một trong những hội thảo đầu tiên tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có báo cáo về chuyển đổi số trong bối cảnh kinh tế số. Thông thường, lợi ích của chuyển đổi số sẽ khó được ghi nhận đầy đủ dẫn đến sức mạnh của một nền kinh tế có thể bị đánh giá thấp. Qua các trình bày của các diễn giả, chúng ta sẽ hiểu thêm sức mạnh quốc gia thể hiện ở đâu qua lăng kính chuyển đổi số, kinh tế số. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách có thể định ra những phương hướng, chuẩn bị nguồn lực phù hợp. 

Ngoài ra, những thay đổi của nghề nghiệp do tác động của chuyển đổi số sẽ được báo cáo sâu sát qua các khảo sát của các nhà nghiên cứu. Đặc biệt là cho lĩnh vực kế toán, tài chính cũng như kinh doanh nói chung. Điều này sẽ giúp chúng ta định hình được không chỉ đào tạo nghề nghiệp mà còn phân phối nguồn lực phù hợp cho xã hội.

DXDE 2021 có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như: GS.TSKH Hồ Tú Bảo – Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện Toán cao cấp, Giám đốc Khoa học Viện John von Neumann – Đại học Quốc gia TP HCM; GS. Phạm Hi Đức – Chủ nhiệm ngành Kỹ sư tài chính, Trường Kỹ sư ECE Ecole, Paris, Pháp; Giáo sư Raffaella Calabrese – Gám đốc chương trình Tiến sĩ về Fintech, Trường Kinh doanh, Đại học Edinburgh, Vương Quốc Anh. Ngoài ra, hội thảo còn có sự góp mặt của các diễn giả đến từ các doanh nghiệp: ACB, EVN HPJSC, TMA Solution, Dragon Capital, Abeam Vietnam,…

Theo TS. Nguyễn Bá Hùng – Trưởng ban tổ chức hội thảo DXDE 2021 (Trưởng Khoa Kinh tế và Luật Trường Đại học Thái Bình Dương) cho biết: “Hội thảo là cơ hội cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về việc ứng dụng và tác động của chuyển đổi số (Digital transformation – DX) trong bối cảnh kinh tế số. Chúng tôi mong đợi sự đóng góp từ các nhà thực hành, nghiên cứu, các nghiên cứu điển hình và nghiên cứu đang thực thi”.

Cũng theo TS. Hùng, trong khuôn khổ hội thảo sẽ tập trung vào 05 nội dung chính như: Trình diễn các giải pháp DX sáng tạo cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới. Đặc biệt tập trung vào các ứng dụng của các công nghệ đột phá như Trí tuệ nhân tạo, Blockchains, Internet-of-Things và Tự động hóa; Đánh giá xu hướng và tác động xã hội/kinh tế của DX tại Việt Nam, Đông Nam Á và thế giới; Cung cấp phân tích chuyên sâu về các ứng dụng công nghệ và DX vào phân tích kinh doanh và mô hình rủi ro, đặc biệt là quản lý rủi ro trong Fintech, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác; Thảo luận về những thách thức và cơ hội của DX được chứng minh từ các nghiên cứu điển hình; Đánh giá sâu sát về các công nghệ mới nổi và tác động của chúng đối với DX.

Được biết, hội thảo sẽ tổ chức một phiên thảo luận với sự tham gia của các diễn giả chính và các chuyên gia cũng như các nhà hoạt định chính sách để giao lưu, chia sẻ thông tin giữa các bên với khán giả online và offline. Tất cả các bài tham luận sẽ được bình duyệt và kỷ yếu hội nghị sẽ được xuất bản dưới dạng sách với ISBN. Các bài báo được chấp thuận sẽ được xem xét cho các giải thưởng bài báo xuất sắc nhất, bao gồm: Chuyển đổi số, Kinh tế số hóa, và ngân hàng Á Châu trao thưởng riêng.

Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm