Chứng khoán Mỹ lao dốc, tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất?

0
Hầu hết các tỷ phú giàu nhất thế giới đều chứng kiến tài sản mình “bốc hơi” mạnh chỉ sau một ngày.

Đợt lao dốc của chứng khoán Mỹ trong những ngày đầu tháng Hai đã khiến các tỷ phú tên tuổi phải “trơ mắt” nhìn hàng tỷ USD của mình bốc hơi không dấu vết.

Chỉ số Dow Jones hạ 1.175,21 điểm (tương đương 4.6%) khi thị trường chứng khoán Mỹ chịu cú tổn thất lớn nhất trong vòng 6 năm rưỡi trở lại đây.

Theo Forbes, 3/5 người giàu nhất thế giới là Warren Buffett, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos, đã bị thiệt hại tổng cộng 12,1 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett, là người chịu “mất mát” nhiều nhất với tài sản ròng mất đi 5,3 tỷ USD (tương đương 6%). Mặc dù vậy, Buffett vẫn là người giàu thứ ba trên thế giới với khối tài sản trị giá 84,6 tỷ USD.

Đồng sáng lập, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg cũng chứng kiến 3,6 tỷ USD (tương đương 4,7%) tài sản của mình “bốc hơi” sau khi cổ phiếu của Facebook giảm 5%. Kết thúc ngày giao dịch hôm qua (5/2), tài sản ròng của Zuckerberg còn lại là 73,1 tỷ USD – khiến anh rớt khỏi top 5 người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Amazon, Jeff Bezos, cũng sụt giảm 3,2 tỷ USD. Mặc dù vậy, Bezos vẫn vững vàng trên ngôi đầu trong danh sách “Những người giàu nhất thế giới” với tổng tài sản là 115,7 tỷ USD – nhiều hơn 25 tỷ USD so với người xếp sau ông, tỷ phú Bill Gates.

Tài sản sụt giảm nhưng ông chủ Amazon vẫn là người giàu nhất thế giới.
Tài sản sụt giảm nhưng ông chủ Amazon vẫn là người giàu nhất thế giới.

Những cái tên nổi tiếng khác cũng bị thiệt hại tài sản trong lần lao dốc này của thị trường chứng khoán bao gồm hai nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin (mỗi người mất 2,2 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet giảm 5%). Nhà sáng lập Oracle, Larry Ellison cũng nói lời tạm biệt với 2,2 tỷ USD trong tài sản của mình.

Forbes cho biết, tổng cộng, 6 tỷ phú “sừng sỏ” trên đã mất đi 18,8 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison nhận định, cú lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ là một sự “điều chỉnh” liên quan tới các con số kinh tế gần đây.

“Thị trường biến đổi rất nhanh chóng – khi chúng điều chỉnh trong mối quan hệ với các sự kiện tương quan, bạn sẽ thấy những điều như vậy xảy ra,” ông Morrison nói. “Tuy nhiên, số người quan tâm tới các thị trường nhiều hơn tôi, có lẽ sẽ nhận thấy những gì thực chất và hiểu điều gì đứng sau chúng.”

Các chỉ số chủ chốt tại các thị trường của Mỹ, châu Âu, Anh và châu Á – ngoại trừ Trung Quốc – đều giảm mạnh, trong đó Wall Street chứng kiến sự sụt giảm nặng nề nhất.

Theo BBC, sau hôm 5/2, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an các nhà đầu tư và khẳng định, những nền tảng cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ.  

Theo Minh Đức - Toquoc.vn

Bình luận

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Giá vé Táo Quân 2021 được đẩy lên gần 10 triệu đồng/cặp

Trên chợ mạng, giá vé xem trực tiếp chương trình Táo Quân được rao bán cao nhất 9,5 triệu/cặp cho hàng ghế đẹp.

Xem thêm