Chứng khoán 7/12: VN-Index sẽ hồi phục và quay lại 1.500 điểm cuối năm nay

0
Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Chỉ số được kỳ vọng vẫn sẽ quay trở lại 1.500 điểm cuối năm nay.

Thị trường đã giảm 80 điểm sau 2 phiên, khả năng xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường xuyên thủng đường MA50 vào phiên chiều và đóng cửa quanh vùng 1.410 điểm, thống kê có trên 100 mã giảm hết biên độ trên cả 3 sàn và có 18/19 ngành ghi nhận trạng thái giảm điểm.

Mặc dù vậy, một tín hiệu khá lạc quan là khi VN-Index tiến về quanh vùng 1.400 điểm thì lực cầu bắt đáy cũng đã gia tăng và giúp kìm hãm đà rơi của chỉ số. Ngoài ra, khối ngoại cũng đã chuyển sang trạng thái mua ròng, tập trung hướng vào các cổ phiếu bluechips đầu ngành.

Trong 2 phiên gần nhất, thị trường đã điều chỉnh gần 80 điểm, và thông thường khi chỉ số giảm điểm nhanh và đột ngột như hiện tại thì khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn sau đó.

Từ góc nhìn kỹ thuật, Agriseco cho rằng mốc 1.400 - 1.410 điểm đang là vùng hỗ trợ tâm lý khá tin cậy và kỳ vọng VN-Index sẽ bắt đầu tìm được điểm cân bằng quanh vùng giá này.

Lực cầu xuất hiện mạnh tại vùng 1.400 điểm giúp thị trường hồi phục cuối phiên 6/12 (Ảnh chụp màn hình).

Lực cầu xuất hiện mạnh tại vùng 1.400 điểm giúp thị trường hồi phục cuối phiên 6/12 (Ảnh chụp màn hình).

Về xu hướng thị trường, Agriseco dự báo chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục với thanh khoản thấp trong các phiên tới để tạo đà tiến dần lên kiểm định lại vùng đỉnh cũ 1.500 điểm vào cuối năm nay.

Yếu tố hỗ trợ chính của thị trường trong giai đoạn này là việc dòng tiền sẵn sàng tham gia vẫn rất dồi dào, thể hiện qua số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tháng 11 tiếp tục lập kỷ lục và tăng trưởng mạnh mẽ so với tháng 10.

Khuyến nghị nhà đầu tư không bán bằng mọi giá, có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, tập trung vào nhóm VN30.

VN-Index đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, khả năng hồi phục

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 70 điểm trong 3 phiên vừa qua, áp lực giảm mạnh đẩy chỉ số này về sát ngưỡng tâm lý 1.400 điểm đã có tác dụng kích thích dòng tiền vào bắt đáy. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX cao hơn 9% so với mức bình quân tuần trước, dòng tiền dịch chuyển vào nhóm VN30 khi nhóm midcap và smallcap đều giảm mạnh trên 3%. 

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện chỉ số này đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Không có gì quá lo ngại, VN-Index sẽ hồi phục lại vùng 1.420-1.425 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index giảm mạnh 2,6% trong phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra có phần giảm bớt, chỉ số giảm một phần do lực cầu mua lên không thực sự tốt.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã mất vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu, rất may là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm phát huy tác dụng tốt để thúc đẩy lực cầu bắt đáy.

Nhìn chung, hai phiên giảm mạnh này có diễn biến khá giống với hai phiên giảm mạnh 20/8 và 23/8 trước đó nên diễn biến hiện tại không có gì quá đáng lo ngại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.420 - 1.425 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370 - 1.380 điểm (đỉnh tháng 6 và 8/2021).

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường kiểm định lại những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Thận trọng cho đến khi thị trường có tín hiệu cân bằng trở lại

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index vẫn chưa thể hồi phục trở lại và tiếp tục suy giảm. Chỉ số đã giảm dưới vùng đỉnh cũ trong tháng 7 là vùng 1.425 điểm và lùi về vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, thể hiện áp lực bán vẫn đang duy trì.

Nhìn chung xu thế của thị trường vẫn đang trong vùng tiêu cực nhưng vùng hỗ trợ 1.400 điểm, vùng kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, sẽ có những tác động hỗ trợ và hồi phục cho chỉ số. Chúng ta cần đánh giá những tín hiệu hỗ trợ và hồi phục này để có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường trong ngắn hạn.

Mặc dù đang được hỗ trợ nhưng xu thế chung của thị trường vẫn yếu và rủi ro vẫn còn tiềm ẩn, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng cho đến khi thị trường có tín hiệu cân bằng trở lại hoặc đã lùi về vùng hỗ trợ mạnh. Tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn để tránh những biến động rủi ro trong ngắn hạn.

Chưa vội vàng giải ngân, mạnh dạn "cắt lỗ"

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường đang cho thấy dấu hiệu dòng tiền thoái lui khỏi thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ xung quanh 1.380 - 1.400 điểm cũng đồng thời là các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.370 - 1.377 điểm) và có thể kỳ vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho đà rơi của thị trường.

Một điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện khá chủ động mỗi khi thị trường giảm sâu, giúp thu hẹp phần nào mức giảm điểm về cuối phiên.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh. Tuy nhiên, vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên 6/12 nên VCBS kỳ vọng thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới.

Do đó, nhà đầu tư vẫn chưa nên vội vàng giải ngân mới mà nên tiếp tục chờ đợi thêm một vài phiên tới, và thậm chí nên mạnh dạn "cắt lỗ" các cổ phiếu mới mua ở đầu phiên để sẵn sàng sức mua giải ngân khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Mai Chi  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Vì sao NSƯT Công Ninh không cần cascadeur, tự đảm cảnh hành động?

Trong lần thứ 2 đảm nhận vai giang hồ, NSƯT Công Ninh mất từ 1 - 2 tiếng để hoá trang. Nam nghệ sĩ không cần cascadeur cho các cảnh hành động.

Trailer ngập “cảnh nóng” của “Người tình”

Bộ phim điện ảnh gắn nhãn 18+ của đạo diễn Lưu Huỳnh “Người tình” đã tung trailer chính thức với loạt “cảnh nóng” khiến người xem phải đỏ mặt.

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Xem thêm