Chủ mặt bằng ở TP Vũng Tàu giảm giá thuê, chia sẻ khó khăn mùa dịch Covid-19

0
Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 tới thu nhập của người dân, nhiều chủ nhà trọ, chủ kinh doanh mặt bằng trên địa bàn TP VũngTàu đã chủ động giảm giá cho khách thuê từ 30 - 50%, tùy theo từng tháng. Những sẻ chia, cảm thông ấy làm ấm lòng biết bao người giữa những lo toan mùa dịch bệnh.
1-3

Chủ nhà số 195 Xô Viết Nghệ Tỉnh giảm 50% tiền thuê mặt bằng cho người thuê. (Ảnh: VOV)

Không chỉ người ở trọ, người có nhà cho thuê hiện cũng gặp không ít khó khăn khi nhiều phòng ở trọ bị trả lại, không tìm được người thuê. Thế nhưng để chia sẻ khó khăn cho các hộ kinh doanh, người lao động thuê nhà trọ, nhiều chủ nhà trọ vẫn giảm giá phòng cho người thuê. 

Chị Nhung (làm nghề may vá - quê Gia Lai) đến thuê trọ ở TP Vũng Tàu đã hơn 10 năm nay cho biết, chị cùng nhiều người lao động ở đây rất cảm động khi nghe tin chủ nhà hỗ trợ giảm tiền thuê phòng, bởi trong thời gian này ai cũng khó khăn, nhất là những lao động phổ thông như chị: “Từ hôm ra Tết đến nay không làm ăn gì được hết. Chưa đủ 6 tháng thì mình được giảm 2 tháng, chưa bao giờ mình thấy chủ nhà như thế. Có được sự đồng cảm, chia sẻ của chủ nhà mình cảm thấy ấm áp tình người trong đó, tạo cho mình có động lực làm ăn, phấn khởi hơn”.

Tương tự với bà Hoa, người đang thuê căn nhà số 195 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam để mở cơ sở mầm non với giá 13 triệu đồng/tháng. Từ khi tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chỉ đạo tạm dừng tất cả các sơ sở giáo dục trên địa bàn thì chủ nhà đã giảm 50% tiền thuê mặt bằng.

Nhằm chung tay vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh đang còn tiếp tục lan rộng, nêu cao tính nhân văn của người Việt Nam và trách nhiệm chia sẻ trên tinh thần thiện chí, nhiều chủ nhà, chủ cho thuê mặt bằng giảm tiền thuê nhà, giãn thời gian đáo hạn hợp đồng, tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền thuê phòng trọ cho công nhân, tương tự đối với trường hợp của chị Nhung và bà Hoa.

Không chỉ các hộ kinh doanh chủ động chia sẻ khóa khăn, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng kêu gọi, vận động các chủ đất, nhà hàng kinh doanh giảm giá thuê mặt bằng. Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu cho biết phường đã gửi thư ngỏ đến các chủ đất, chủ nhà trọ, cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền cho người đi thuê để họ vượt qua khủng hoảng, ổn định lao động, sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tài cho biết: “UBND phường kêu gọi bằng cách làm thư ngỏ gửi các hộ kinh doanh, cho thuê mặt bằng đề nghị họ hưởng ứng. Phường thành lập tổ công tác đến gửi thư ngỏ cho các hộ chủ mặt bằng, chủ nhà trọ cho công nhân thuê. Có một số người đã chia sẻ vấn đề này”.

Theo Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, giá mặt bằng trong 2-3 năm qua đã bị đẩy lên rất cao, tạo ra áp lực chi phí rất lớn. Không phải đến đợt dịch bệnh vừa qua mà trước đó, người thuê mặt bằng đã mệt mỏi vì giá thuê nhà, phải cạnh tranh gay gắt với những đơn vị bán hàng online. Đợt dịch bệnh này sẽ tạo áp lực lên người sở hữu mặt bằng vì khó tìm được người thuê trong những tháng tiếp theo.

Ngay cả khi dịch bệnh được khống chế trong thời gian tới, giá cho thuê cũng khó mà tăng trở lại như trước dịch vì kinh tế bị ảnh hưởng nặng và người dân cần thời gian hồi phục. Nếu bị trả lại mặt bằng thì việc kiếm khách hàng mới trong 2-3 tháng tới là khó. Giá thuê mới chắc cũng thấp hơn giá đang cho thuê hiện nay. Vì vậy, giảm giá thuê từ 10-50% với khách hàng hiện tại là hành động đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Chia sẻ để vượt qua khó khăn luôn là nét đẹp trong tinh thần nhân văn của người Việt Nam. Rất mong những nghĩa cử tương tự sẽ phát huy trong bối cảnh cả nước chung tay chống dịch.

Hưng Nghĩa - Trần Tuấn

Loading...

Bình luận

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

'Mỹ nhân nóng bỏng nhất Canada' trình diễn nội y đầy 'khiêu khích'

Nicole Williams diện nội y của Rihanna khoe dáng cực gợi cảm gây bão cộng đồng mạng.

Xem thêm