Chăn nuôi VietGAP phát triển mạnh tại Đồng Nai

0
Đồng Nai được biết đến là tỉnh đầu tiên trong cả nước xuất khẩu được mặt hàng thịt gà vào thị trường Nhật Bản nhờ thực hiện tốt chăn nuôi an toàn và quan tâm đến các chính sách hỗ trợ thực hành nông nghiệp tốt như: VietGAP, GlobalGAP...
H1

Nuôi tôm càng xanh VietGAP.

Theo đó, chăn nuôi heo, gà VietGAP được triển khai khá sớm trên địa bàn tỉnh và thu hút đông đảo các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã. Những mô hình chăn nuôi GAP được nhân rộng từ heo, gà đến nuôi trồng thủy sản, người chăn nuôi mong đầu ra ổn định cho sản phẩm sạch, để GAP có thể phát triển bền vững.

Trên địa bàn tỉnh các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi đang đi đầu trong đầu tư chăn nuôi GAP. Trong đó, Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và chăn nuôi Thanh Đức (H. Xuân Lộc) nuôi gà đẻ trứng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (H. Trảng Bom) đã phát triển được hệ thống các trang trại chăn nuôi gà VietGAP.

Nuôi trồng thủy sản đạt chuẩn VietGAP trên toàn tỉnh có các vùng như: Định Quán, Nhơn Trạch, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc với tổng diện tích gần 133 ha. Đa dạng về sản phẩm được chứng nhận VietGAP khá đa dạng và phong phú: Tôm càng xanh, tôm thẻ, cá tra, cá trắm, cá lóc, cá rô đồng... Song một số địa phương đã hình thành quy mô lớn về chuyên canh thủy sản VietGAP.

H2

Nuôi cá rô phi VietGAP.

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 105 trang trại chăn nuôi heo, gà đạt chứng nhận VietGAP, có 616 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Trong đó, khoảng 90% tổng đàn heo và 37,5% tổng đàn gà của các doanh nghiệp được truy xuất nguồn gốc, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn.

Thực tế, trừ một số ít các sản phẩm heo, gà VietGAP của người chăn nuôi vào được kênh tiêu thụ siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, hiện đa số sản phẩm chăn nuôi VietGAP vẫn bán trôi nổi cho thương lái nên người tiêu dùng hầu như chưa biết đến những sản phẩm an toàn này.

Theo chuỗi liên kết nhưng đầu ra cho sản phẩm an toàn vẫn là cánh cửa hẹp do đa số các chuỗi liên kết này dễ dàng đứt gãy, mặc dù thời gian qua, không thiếu những doanh nghiệp, hệ thống siêu thị lớn về ký kết hợp tác bao tiêu heo, gà VietGAP cho nông dân.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Loading...

Bình luận

Cần mạnh tay làm sạch không gian mạng

Cần mạnh tay làm sạch không gian mạng

0
Từ nội dung tố cáo thiếu căn cứ đã nhanh chóng lan truyền trên không gian mạng, gây ít nhiều xáo trộn cho hoạt động của một tổ chức tài chính.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm