Chăn nuôi VietGAP phát triển mạnh tại Đồng Nai

0
Đồng Nai được biết đến là tỉnh đầu tiên trong cả nước xuất khẩu được mặt hàng thịt gà vào thị trường Nhật Bản nhờ thực hiện tốt chăn nuôi an toàn và quan tâm đến các chính sách hỗ trợ thực hành nông nghiệp tốt như: VietGAP, GlobalGAP...
H1

Nuôi tôm càng xanh VietGAP.

Theo đó, chăn nuôi heo, gà VietGAP được triển khai khá sớm trên địa bàn tỉnh và thu hút đông đảo các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã. Những mô hình chăn nuôi GAP được nhân rộng từ heo, gà đến nuôi trồng thủy sản, người chăn nuôi mong đầu ra ổn định cho sản phẩm sạch, để GAP có thể phát triển bền vững.

Trên địa bàn tỉnh các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi đang đi đầu trong đầu tư chăn nuôi GAP. Trong đó, Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và chăn nuôi Thanh Đức (H. Xuân Lộc) nuôi gà đẻ trứng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (H. Trảng Bom) đã phát triển được hệ thống các trang trại chăn nuôi gà VietGAP.

Nuôi trồng thủy sản đạt chuẩn VietGAP trên toàn tỉnh có các vùng như: Định Quán, Nhơn Trạch, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc với tổng diện tích gần 133 ha. Đa dạng về sản phẩm được chứng nhận VietGAP khá đa dạng và phong phú: Tôm càng xanh, tôm thẻ, cá tra, cá trắm, cá lóc, cá rô đồng... Song một số địa phương đã hình thành quy mô lớn về chuyên canh thủy sản VietGAP.

H2

Nuôi cá rô phi VietGAP.

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 105 trang trại chăn nuôi heo, gà đạt chứng nhận VietGAP, có 616 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Trong đó, khoảng 90% tổng đàn heo và 37,5% tổng đàn gà của các doanh nghiệp được truy xuất nguồn gốc, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn.

Thực tế, trừ một số ít các sản phẩm heo, gà VietGAP của người chăn nuôi vào được kênh tiêu thụ siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, hiện đa số sản phẩm chăn nuôi VietGAP vẫn bán trôi nổi cho thương lái nên người tiêu dùng hầu như chưa biết đến những sản phẩm an toàn này.

Theo chuỗi liên kết nhưng đầu ra cho sản phẩm an toàn vẫn là cánh cửa hẹp do đa số các chuỗi liên kết này dễ dàng đứt gãy, mặc dù thời gian qua, không thiếu những doanh nghiệp, hệ thống siêu thị lớn về ký kết hợp tác bao tiêu heo, gà VietGAP cho nông dân.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm