CEO Nguyễn Dũng "mách nước" doanh nghiệp "lội ngược dòng" qua mùa dịch Covid-19

0
Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp cho biết sẽ phá sản.
42586170b_1000x500

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Business Blog)

Những ngày này, lướt facebook thấy doanh nghiệp đâu đâu cũng than khó khăn, bi quan, tiêu cực. Từ góc nhìn cá nhân và kinh nghiệm thực tế, tôi (PV - tác giả) xin chia sẻ với các bạn một số việc chúng ta có thể chủ động và tích cực để thay đổi tình thế hiện tại như sau đây để cùng nhau "lội ngược dòng" bước qua mùa dịch Covid-19. Hy vọng sẽ mang lại thông tin tham khảo tích cực cho mọi người! 

Thực tế thị trường có "xấu" không? 

Thị trường đang "xấu" đi mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường trên khắp thế giới. Mỗi ngày xem tivi hay lên mạng đều giật mình vì những con số và hình ảnh đầy sức ám ảnh liên quan tới dịch bệnh. Kinh tế thế giới từ cuối 2019 - đầu 2020 tới nay đã "quặt quẹo" vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các cuộc tấn công quân sự ở Trung Đông, Brexit,.. đến nay lại “ăn thêm”cú đấm chí mạng Covid-19.

Bối cảnh kinh tế chung vô cùng ảm đạm, suy thoái toàn cầu, chứng khoán rơi tự do, khắp nơi đóng cửa, bệnh viện khu cách ly kín người, đường phố vắng tanh,… Đến cả lĩnh vực thể thao như Giải đua F1 cũng toang, Serie A cũng toang, Ngoại Hạng Anh cũng “toang” thì đúng như một số anh em nói là muốn ở nhà xem tivi cũng không xong.

Ở Việt Nam dịch bệnh đỡ “toang”hơn vì chính phủ đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch. Nhưng kinh tế thì đã bị dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng, từ Bất động sản (BĐS) cùng các ngành công nghiệp phụ trợ (sắt, thép, xi măng, máy móc, nội thất,…), du lịch – khách sạn, nhà hàng – giải trí, giáo dục, xuất nhập khẩu, các dự án có yếu tố nước ngoài,…đều dường như đang tê liệt. Và nó vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, vì dịch bệnh vẫn còn đó.

Với một nền kinh tế non trẻ và còn chịu nhiều tác động bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới như của Việt Nam thì những khó khăn này sẽ không thể biến mất trước khi bão Covid-19 tan cũng như trước khi các nền kinh tế mạnh, có quan hệ mật thiết với chúng ta như TQ, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Pháp, Thuỵ Điển hồi phục. Thời gian có thể là vài tháng, cũng có thể tính bằng năm. Và nó không phải chuyện của riêng ai, một cách rõ ràng hay mơ hồ thì mọi người dần cảm nhận được nó đã tác động không nhỏ tới nồi cơm nhà mình. 

Nằm chờ chết hay gì? Tháo chạy hay ngủ đông? 

Nằm yên chờ mọi thứ qua đi cũng là một cách. Nhưng tôi (tác giả) chưa bao giờ đánh giá cao cách này vì nó hoàn toàn ở trạng thái bị động, dù cho các bạn có ở trạng thái bị động một cách chủ động đi nữa. Khi cuộc chơi bạn không làm chủ thì nó không khác gì đánh bạc theo kiểu gửi tiền nhờ nhà cái chơi hộ.

28056474_774810309383923_6950226500414553928_n

Nguyễn Dũng - CEO Marcom Mate JSC và nhân viên.

Mọi thứ có thể may mắn tốt hơn nhưng hoàn toàn có thể “toang”, “toang”đến không còn gì, toang đến thê thảm. Và đừng nghĩ không làm gì thì không thiệt hại, tiền vẫn mất đi theo rất nhiều cách, chỉ là bạn nhận ra hay không mà thôi. Thay vì nằm ngửa mặt lên trời thấp thỏm, tôi luôn nghiêng về phương án tự làm tự chịu, làm chủ cuộc chơi của chính mình, giống như tôi vẫn luôn tự xông nhà và văn phòng vào ngày đầu năm mới.

Hay bán tất cả đi ôm tiền, lương thực trốn một chỗ an toàn ngủ đông thì sao? Nó chẳng khác gì bạn bao công sức, bao ngày tháng chăm bẵm một con bò sữa và giờ bán bò thanh lý để thu về ít tiền. Mọi khó khăn chỉ mang tính thời điểm, khi dịch bệnh qua đi, bạn sẽ lại phải đi mua bê con về chăm lại từ đầu nếu may mắn còn giữ được ít tiền.

Mất tiền còn đỡ, mất con người mới là cái quan trọng. Tổ chức nào cũng hình thành bởi con người, và khi mất đi con người rồi thì tổ chức không còn là chính nó nữa, văn hoá, thương hiệu sẽ theo đó mất đi. Nhưng quan trọng hơn bạn còn mất đi một thứ không mua được bằng tiền, đó là thời gian. Cuộc đời này không có mấy lần 10 năm hay ngon như game để thích thì bấm nút restart đâu.

Bình tĩnh!

Chuyện không đến mức phải bi quan như các bạn nghĩ, tôi thật. Thực tế mọi thứ vẫn ở đó, nó chỉ thay đổi điểm cân bằng. Con người vẫn còn đó, thị trường vẫn còn đó, hàng hoá vẫn còn đó, tiền tệ vẫn còn đó,…mọi thứ vẫn còn đó, chỉ vận hành theo cách khác đi. Nếu chúng ta lắng nghe hơi thở của thị trường và có chiến lược ứng biến phù hợp thì chúng ta hoàn toàn có thể sống tốt cho tới khi dịch bệnh lùi vào quá khứ. 

Chúng ta cần bình tĩnh là yếu tố tiên quyết. Tại sao tôi lại nói vậy? Chắc chắn rằng ngày thường đã cần bình tĩnh rồi, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới lại càng cần phải bình tĩnh. Và đương nhiên khi người thường đã cần bình tĩnh rồi, người làm kinh doanh lại càng cần phải bình tĩnh.

Đầu tiên thì chắc ai cũng đồng ý là bình tĩnh giúp chúng ta nhìn “cool”hơn, xinh gái hơn, đẹp trai hơn là “toang toác”, hoảng loạn, lo âu, sợ hãi, buồn phiền, hoang mang, vân vân mây mây. Chẳng đâu xa, anh em xem phim có phải chàng trai nào càng bình tĩnh, cool ngầu thì càng đẹp trai, càng “tốn gái”không? Mấy cậu xấu trai bị cho đóng mấy vai vớ vẩn, vai mua vui, vai hài ngay. Phim cũng từ đời mà ra đấy. Ai cũng muốn hợp tác với người đẹp trai, bình tĩnh vì con người bản chất con người luôn yêu cái đẹp. Nên đừng doạ khách hàng, đối tác bằng tạo hình phản diện.

74% doanh nghiệp sẽ phá sản nếu dịch kéo dài 6 tháng

Kết quả trên vừa được Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đưa ra sau khi khảo sát trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh.

74% doanh nghiệp nói sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng... Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu.

Theo đúc kết của giới doanh nhân dù lớn hay nhỏ thì trong làm ăn, bình tĩnh tự tin chiếm hơn 50% sự thành công của việc thuyết phục đối tác. Khoa học đã chứng minh cảm xúc lan truyền trong không khí, vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, hoảng loạn, bi ai có thể truyền đi mà không cần lời nói, thậm chí là ánh mắt. Thế nên tin tôi đi, không cần bạn nói ra, cảm xúc của bạn có thể đọc được rõ trên gương mặt bạn. Xin lặp lại, đừng đuổi đối tác, đừng đuổi cơ hội của bạn đi bằng cách dán lên mặt hàng nghìn chữ chấm than hay chấm hỏi.

Là một người đứng đầu, là một thủ lĩnh, một đầu tàu của một tổ chức cần giữ bình tĩnh như giữ con ngươi của mình. Đồng nghiệp, anh em nhìn vào sếp mà thấy tóc tai bù xù, nước mắt nước mũi tè le hay chạy tất tả khắp nơi với đôi tất cọc cạch thì họ liệu có yên tâm mà làm việc? Doanh nghiệp có ổn định để vận hành? Kể cả ngày mai trời có sập thì vẫn phải bình tĩnh nếu không muốn tình thế xấu hơn một cách không cần thiết.

Tôi vẫn hay nói với anh em đồng nghiệp của mình không bao giờ chạy, nó thể hiện sự gấp vội, việc không quản trị được tình huống và làm cho người xung quanh thấy bất an. Đọc đến đây chắc anh em đã hiểu, không chạy là lý do bụng tôi to chứ không phải do tôi lười.

Bình tĩnh là trạng thái tốt nhất đưa ta tới giải pháp, đó chính là lý do chúng ta hay nói với nhau “Muốn nhanh thì phải từ từ”. Cứ bình tĩnh thì ắt sẽ nghĩ được những thứ hay ho. Trong trường hợp xấu nhất, khi rủi ro ập đến mà vẫn chưa nảy ra cái gì hay ho thì ít ra nó cũng giúp chúng ra chết đẹp mắt như nhân vật chính và để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả như tôi đề cập ngay bên trên.

Cạnh tranh trên thị trường xét trên khía cạnh nào đó giống cãi nhau, ai mất bình tĩnh trước là người đấy thua, thế thôi. Ai có lý chưa chắc đã thắng, ai cười to nhất mới là thằng thắng, hoặc ít ra là mọi người nhìn vào đều thấy vậy.

sx-khau-trang-tai-det-kim-Dong-9733-2706-1583411663

"Thấm đòn" bởi dịch Covid-19, phần lớn các doanh nghiệp cho biết buộc phải cho lao động nghỉ việc hoặc cho người lao động nghỉ không lương, thậm chí tạm dừng kinh doanh. (Ảnh: Vnexpress)

Một trong các bí quyết chơi game, đặc biệt chơi game có thưởng là giữ bình tĩnh và chọc/chờ đối thủ mất bình tĩnh. Sau khi đối thủ sợ hãi bỏ chạy hay hoảng loạn dẫm đạp lên nhau mà “nghẻo” thì bạn ở lại tất nhiên là tươm rồi, không xinh cũng thành hoa hậu, các đại gia sẽ tự mò đến. Hãy bình tĩnh sống đến cuối phim, sẽ được hôn đấy.

Dịch bệnh đáng sợ quá, lây nhiễm này nọ, mỳ tôm không mua nhanh là hết, con rể ông chú họ củahàng xóm mới ở Ý về, blah blah... Bình tĩnh lại đi, lo mâm cơm hôm nay, ngày mai của gia đình mình và mọi người đi. Tham gia phòng chống dịch tích cực, tuân thủ khuyến cáo của chính quyền và đóng góp thiết thực trong khả năng. Ngoài ra bình tĩnh lo làm ăn anh em nhé, đừng để chết đói trước khi bị cúm. 

Hãy giữ lấy bình tĩnh, nó không mất tiền mà lại vô cùng giá trị!

Còn tiếp.

*Bài viết theo quan điểm của CEO Marcom Mate JSC Nguyễn Dũng chia sẻ về những giải pháp và cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp "thời Covid-19".

Khuê Lâm lược ghi

Loading...

Bình luận

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm