Cắt giảm hơn 800 tỉ chi phí dự phòng, lợi nhuận quí I của BIDV vẫn kém xa kết quả của VietinBank

0
Thu nhập từ lãi thuần và hoạt động mua bán chứng khoán của BIDV sụt giảm mạnh khiến lợi nhuận từ kinh doanh của ngân hàng giảm gần 800 tỉ đồng
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Theo báo cáo tài chính quí I/2019 của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID), lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong quí I giảm 9,3% với 7.707 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ cắt giảm 826 tỉ đồng chi phí dự phòng rủi ro trong kì (tương đương gần 14%) lợi nhuận trước thuế của BIDV mới đạt 2.520 tỉ đồng, tăng nhẹ 1,4% so với năm trước, cách khá xa mức lãi của VietinBank (3.152 tỉ đồng).

Trong quí I, mặc dù cho vay khách hàng tăng 3,6% nhưng thu nhập từ lãi thuần của BIDV giảm 6,8%. Đặc biệt, lãi thuần từ mua bán đầu tư và kinh doanh chứng khoán có sự sụt giảm mạnh. Lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh giảm gần 93% mang về gần 39 tỉ đồng trong khi hoạt động đầu tư chứng khoán ghi nhận lỗ hơn 389 tỉ đồng (cùng kì năm trước lỗ hơn 16 tỉ đồng).

Tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và hoạt động khác không bù đắp được phần sụt giảm từ các hoạt động trên.

Kết quả kinh doanh của BIDV trong quí I/2019 (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Kết quả kinh doanh của BIDV trong quí I/2019 (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Tính đến 31/3, tổng tài sản của BIDV tăng 2,3% đạt hơn 1,3 triệu tỉ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng đạt hơn 1 triệu tỉ đồng, tăng 3,6%. Số dư tiền gửi của khách hàng tăng nhẹ 2,6% với hơn 1 triệu tỉ đồng.

Đáng chú ý, nợ xấu của ngân hàng giảm 4,9% trong quí I, tương đương 926 tỉ đồng, đưa tỉ lệ nợ xấu giảm từ 1,9% xuống 1,74%.

Một số chỉ tiêu tài chính của BIDV (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Một số chỉ tiêu tài chính của BIDV (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Trong danh sách góp vốn đầu tư của BIDV có 1.958 tỉ đồng đầu tư vào các công ty liên doanh, 607 tỉ đồng đầu tư vào công ty liên kết và hơn 213 tỉ đồng vào các khoản đầu tư khác. Những cái tên đáng lưu ý trong danh sách các công ty đầu tư của BIDV như: Ngân hàng liên doanh Việt - Nga, Công ty liên doanh tháp BIDV, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ BIDV Medlife, CTCP Cho thuê máy bay Việt Nam, Công ty TNHH Lương thức Campuchia - Việt Nam

Nguồn: BCTC BIDV

Nguồn: BCTC BIDV

Diệp Bình/Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long