Cáp quang biển IA, APG đồng loạt gặp sự cố

0
Hai tuyến cáp quang gặp sự cố khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết vào sáng ngày 9/1, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway - APG đã gặp sự cố trên hướng cáp kết nối tới HongKong và Nhật Bản.

Cáp APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định, dung lượng lớn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Được biết ngay sau khi phát hiện sự cố, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển khác (gồm AAG, AAE-1 và SMW3), kết hợp cùng cáp đất liền đi quốc tế để đảm bảo kết nối cho người dùng.

Tuy nhiên trong khung giờ cao điểm, việc sử dụng các dịch vụ quốc tế như Facebook, Messenger, Netflix,... có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.

Trước đó vào ngày 1/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) cũng đã gặp sự cố trên phân đoạn 1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49 km. Việc này gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore.

Cáp IA có tổng chiều dài 6.800 km, được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Đây được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

2 trong số 5 tuyến cáp quang biển chạy qua Việt Nam gặp sự cố, khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

2 trong số 5 tuyến cáp quang biển chạy qua Việt Nam gặp sự cố, khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Hiện các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên hai tuyến cáp biển IA và APG. Đây là cũng là sự cố đứt cáp quang biển đầu tiên được ghi nhận trong năm mới 2021.

Cần lưu ý rằng sự cố gặp phải chỉ ảnh hưởng tới các dịch vụ Internet quốc tế, nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam, và người dùng vẫn có thể dùng các dịch vụ Internet trong nước một cách bình thường.

Nguyễn Nguyễn  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm