Pháp Luật Plus - Cần làm rõ thông tin bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt?

Cần làm rõ thông tin bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt?

0
Sau khi cơ quan chức năng lấy mẫu và có kết quả, rất bất ngờ, thương hiệu muối được đông đảo người Việt Nam tin dùng lại gây thất vọng!
Tin nên đọc

Không đạt (không phát hiện thấy I-ốt trong mẫu sản phẩm) là thông tin được nêu trong một văn bản do cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên phát đi.

Vậy, thông tin này có thật sự xác thực. Liệu có đúng Bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt trong mẫu sản phẩm mà cơ quan chức năng lấy mẫu? Thực hư câu chuyện này ra sao?

Được biết, bột canh i-ốt Hải Châu là sản phẩm của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu có địa chỉ tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Sản phẩm muối Bột canh I-ốt Hải Châu có mặt trên kệ hàng của một siêu thị tại Hà Nội. Ảnh Thanh Bình

Sản phẩm muối Bột canh I-ốt Hải Châu có mặt trên kệ hàng của một siêu thị tại Hà Nội. Ảnh Thanh Bình

Từ một chương trình thiết thực của chính phủ liên quan đến phòng chống rối loạn thiếu i-ốt, tỉnh Điện Biên đã thực hiện một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thấy có nghi vấn về chất lượng, cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu kiểm nghiệm thì phát hiện thật bất ngờ.

Bột canh I-ốt Hải Châu.

Bột canh I-ốt Hải Châu.

Nợ vay tăng lên gần 200 tỉ đồng.

Nhiều loại muối, bột canh i-ốt, muối i-ốt trong chương trình đã không đạt hàm lượng i-ốt như ghi ở trên bao bì hoặc như bột canh i-ốt Hải Châu thì còn không có hàm lượng i-ốt, chứ không phải là không đạt.

Bàn luận về nội dung này, trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Đình Lai - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên) cho hay: "Hiện chúng tôi đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng ở tỉnh và các tỉnh thành khác về chất lượng của các sản phẩm muối, bột canh như kết quả đã có. Nếu muốn biết chi tiết kết quả anh (PV) có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị đó”.

Như vậy, có thể thấy động thái tích cực từ phía đơn vị này, sau khi có kết quả về các mẫu sản phẩm ghi nhận được liên quan đến chất lượng muối I-ốt đã chủ động thông tin tới các tỉnh, thành để nhận biết rõ chất lượng sản phẩm và thông báo rộng rãi cho nhân dân.

Để khách quan thông tin, PV đã chủ động liên hệ qua điện thoại với ông Lê Văn Quý - PCT UBND tỉnh Điện Biên phụ trách vấn đề y tế, tuy nhiên vị này không nhấc máy.

Trên bao bì sản phẩm Bột canh i-ốt Hải Châu có ghi hàm lượng i-ốt. Ảnh Thanh Bình

Trên bao bì sản phẩm Bột canh i-ốt Hải Châu có ghi hàm lượng i-ốt. Ảnh Thanh Bình

Có trong tay sản phẩm Bột canh i-ốt Hải Châu của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, PV ghi nhận thông tin về thành phần, có ghi rõ:

Muối I-ốt, chất điều vị, đường, bột tỏi, bột tiêu…; Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, hàm lượng muối ăn, hàm lượng mononatri glutamat, hàm lượng i-ốt tính theo KIO3 (20-40mg/kg).

Như vậy, có thể thấy, trên bao bì sản phẩm Bột canh i-ốt Hải Châu có ghi hàm lượng i-ốt, vậy thông tin không phát hiện thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm mà cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên nêu có trái ngược? Câu trả lời xin dành cho phía Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên ông Triệu Đình Thành, vị này thông tin: Chúng tôi kiểm tra chất lượng muối i-ốt vẫn đang làm, qua kiểm tra thì phản ánh thì như thế nhưng kiểm tra thì không có vấn đề gì.

Pháp luật Plus sẽ chủ động liên hệ làm việc với Công ty Bánh kẹo Hải Châu để có được thông tin khách quan nhất, tránh sai lệch, gây ảnh hưởng lớn tới thương hiệu sản phẩm.

Trên trang web của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, có giới thiệu khá nhiều loại Bột canh i-ốt Hải Châu. Ảnh chụp màn hình.

Trên trang web của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, có giới thiệu khá nhiều loại Bột canh i-ốt Hải Châu. Ảnh chụp màn hình.

Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu tiền thân là Nhà máy Hải Châu (được thành lập năm 1965), là thành viên của Tổng công ty mía đường I. 

Công ty sản xuất hơn 100 mặt hàng bánh kẹo, và đặc biệt nổi tiếng với thương hiệu bột canh i-ốt Hải Châu dùng trong bữa ăn mỗi gia đình miền Bắc Việt Nam.

Nửa đầu năm 2018, kết quả kinh doanh của CTCP Hải Châu sụt giảm nhiêm trọng, doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh, nợ vay tăng lên gần 200 tỉ đồng.

Tháng 4/2019, Công ty này còn bị UB chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 400 triệu đồng.

Chí Kiên - Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.