Các gói hỗ trợ đã ban hành: Thực thi nhanh - hiệu quả

0
Trao đổi với báo chí trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã đề nghị Đảng và Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng cho các DN, doanh nhân đã dũng cảm, kiên cường vượt qua đại dịch.
Anh102.

Nhiều DN vẫn cố gắng tới mức cao nhất chăm lo cho người lao động, tỷ lệ việc làm vẫn duy trì ở mức rất cao...

Chủ tịch VCCI cho biết, đối với nhiều DN, dù lợi nhuận không còn, thậm chí thua lỗ, doanh thu sụt giảm, nhưng các DN vẫn cố gắng tới mức cao nhất chăm lo cho người lao động, tỷ lệ việc làm vẫn duy trì ở mức rất cao. “Điều này cho thấy tình cảm và trách nhiệm xã hội của các doanh nhân – các cỗ máy tạo việc làm của nền kinh tế - những người dám đánh đổi sự bình yên của cá nhân và gia đình mình để làm giàu cho đất nước và lo sinh kế cho dân…” - ông khẳng định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch VCCI, các DN vẫn đang hết sức khó khăn. “Ở thời điểm hiện tại, 69% DN cho biết họ đang bị giảm doanh thu do thị trường bị thu hẹp, 45% DN thiếu vốn, thiếu dòng tiền, 22% khó khăn trong việc tìm kiếm vật tư, nguyên liệu, 18% thiếu hụt lao động có kĩ năng … Khó khăn đã bớt đi nhiều so với thời điểm 1 tháng trước đây, nhưng vẫn còn lớn…”- TS Lộc khẳng định.

Vì vậy, ông nhấn mạnh, những biện pháp trợ giúp kịp thời từ Chính phủ là vô cùng quan trọng. “Cộng đồng DN cảm ơn Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe và thấu hiểu tình hình DN, trong điều kiện ngân sách nhà nước khó khăn, đã dành các gói tài khoá, tín dụng, với quy mô chưa từng có để hỗ trợ DN, thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành cùng DN”.

Anh103.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

“Điều mong muốn của cộng đồng DN lúc này là, bên cạnh việc tiếp tục bổ sung các khoản hỗ trợ hợp lý, như kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả, phải thu; miễn giảm thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt… cắt giảm các khoản phí, lệ phí,… hay nới “room” - nâng trần tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng… thì biện pháp trợ giúp quan trọng nhất, có thể làm ngay, là các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh và hiệu quả các gói hỗ trợ đã được ban hành…” - Chủ tịch VCCI kiến nghị.

Ông Lộc cũng lưu ý: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhanh một ngày thì DN sống, chậm một ngày DN có thể sẽ không còn thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ không còn ý nghĩa.

Người đứng đầu cộng đồng DN Việt Nam cũng đề xuất một loạt giải pháp dài hạn như: Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đẩy mạnh cải cách thể chế, thu hút FDI, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt…

Đặc biệt, ông đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế, trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ sẽ đích thân đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh - Trưởng ban Chỉ đạo mặt trận này….

Kết quả cuộc khảo sát do VCCI tiến hành hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay cho thấy hơn 30% DN tham gia khảo sát cho rằng họ khó có khả năng trụ vững sau 3 tháng, trên 50% DN không thể trụ nổi sau 6 tháng, chỉ còn 20% có thể tồn tại quá 12 tháng, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Kết quả cuộc khảo sát cuối tháng 4 đầu tháng 5, VCCI lại tiến hành một cuộc khảo sát lần thứ 2 về thực trạng của cộng đồng DN thì có tới 55% DN cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

Theo nhận định của VCCI, tỷ lệ DN mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tất nhiên, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước đại dịch và tỷ lệ DN dự kiến thu hẹp quy mô cũng cao hơn, nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì những con số này là ấn tượng và tốt hơn rất nhiều so với các con số về thực trạng DN mà VCCI công bố 1 tháng trước đây.

 

Thanh Thanh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm