Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản, tìm đầu ra cho doanh nghiệp

0
Hội nghị kết nối được tổ chức trực tuyến vào buổi sáng (từ 8h – 11h); Phiên giao thương được tổ chức vào buổi chiều (từ 14h – 17h) cùng ngày.

Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Được biết, Diễn đàn trực tuyến được tổ chức tại 3 điểm cầu: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Cà Mau và các huyện, thành phố Cà Mau. Theo đó Diễn đàn trực tuyến trên nền tảng Zoom và livestream trên fanpage Facebook của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC).

Quang Cảnh Trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Quang Cảnh Trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, Phiên toàn thể được tổ chức vào buổi sáng (từ 8h – 11h); Phiên giao thương được tổ chức vào buổi chiều (từ 14h – 17h) cùng ngày.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm nông, thủy sản, sản phẩm OCOP, đặc sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh có cơ hội được kết nối trao đổi, mở rộng hợp tác với các nhà mua trong và ngoài nước.

Đối với Phiên toàn thể, sẽ giới thiệu tổng quan về tình hình sản xuất, chế biến nông, thủy sản tỉnh Cà Mau, các sản phẩm đang có nhu cầu kết nối tìm đầu ra. Qua đó, các đại biểu sẽ thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông, thủy sản trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đại diện các kênh phân phối truyền thống và sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua, chế biến chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu tại điểm cầu Cà Mau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu tại điểm cầu Cà Mau.

Khai mạc tại điểm cầu tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cho biết: “Thời gian qua, Tổ công tác kết nối nông sản của tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ, liên tục cập nhật, thông tin với Tổ công tác 970, với đại diện các ngành, địa phương để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, xử lý những ách tắc, vướng mắc trong các khâu sản xuất, tiêu thụ nông sản,... của nông dân và doanh nghiệp. Trước yêu cầu thực tiễn về hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông, tiêu thụ nông sản tại các huyện, thành phố gặp khó khăn và bị đứt gãy, Do vậy, UBND tỉnh đã tổ chức  “Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm Nông, Thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2021”.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần này được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh Cà Mau duy trì chuỗi sản xuất, kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản, các sản phẩm OCOP và các mặt hàng đặc sản khác trong thời gian tới”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời gian qua công tác kết nối cung cầu sản phẩm Nông nghiệp trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch, đã tổ chức thành công 3 kỳ diễn đàn và nhiều hội nghị trực tuyến nhóm. Qua đây, tiếp tục thực hiện diễn đàn định kỳ hằng tuần vào ngày thứ bảy tại các tỉnh trong thời gian tới, Đối với tỉnh Cà Mau đề nghị xậy dựng vùng mô hình nuôi tôm lúa (lúa thơm tôm sạch), mô hình tôm rừng, mô hình nuôi tôm hữu cơ, xây dựng chuổi cung ứng thu mua tôm, hệ thống chế biến phân phối tôm trên cả nước và xuất khẩu. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh chất lượng phục hồi nông nghiệp sau đại dịch Covid-19” - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định tại Hội nghị trực tuyến.

Chiều cùng ngày, sẽ diễn ra các phiên giao thương kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các doanh nghiệp. Cụ thể, hoạt động này sẽ tổ chức các phòng giao dịch trực tuyến, kết nối tiêu thụ giữa các siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản, sàn thương mại điện tử,.. với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thủy sản của tỉnh Cà Mau.

Theo thông tin, Phía doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ nông thuỷ sản của tỉnh Cà Mau là 28 doanh nghiệp. Doanh nghiệp địa phương của Cà Mau cần bán là 41 doanh nghiệp. Trong đó nhóm sản phẩm hàng hoá nông sản trên địa bàn cần tiêu thụ (lúa, gạo, tôm, cua, cá biển các loại, rau củ quả và gia súc gia cầm). Đặc biệt nông sản chế biến cũng rất cần đầu ra (tôm khô, cá khô, chả cá, mắm các loại và bánh phồng tôm.

Tỉnh Cà Mau được biết đến với ngành hàng chủ lực là thủy sản, với sản lượng tôm hàng năm khoảng 200.000 tấn, cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho 45 nhà máy chế biến thuỷ sản, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 0\1 tỷ USD/năm. Các sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu của tỉnh đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Úc,… và hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngoài ra, cua Cà Mau cũng là một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh đặc biệt trên thị trường với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm, được xuất khẩu sang một số nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia,… Riêng đối với sản lượng lúa của Cà Mau còn tương đối hạn chế so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nhưng mức độ thâm canh trong sản xuất lúa cao sản ở Cà Mau chưa cao, diện tích sản xuất lúa gần như không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; nhiều vùng đất đai còn phì nhiêu, chưa thoái hoá nên ngành hàng lúa gạo Cà Mau có lợi thế cạnh tranh rất lớn về gạo sạch, gạo hữu cơ và gạo chất lượng cao.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm