Pháp Luật Plus - Buộc phá sản, thanh lý ông lớn Nhà nước thua lỗ, không thể phục hồi

Buộc phá sản, thanh lý "ông lớn" Nhà nước thua lỗ, không thể phục hồi

0
Bộ Tài chính vừa đề xuất phương án buộc phá sản, doanh nghiệp, dự án Nhà nước kém hiệu quả giai đoạn 2011-2020 trong trường hợp không thể phục hồi được.

Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa đưa ra 6 nhóm giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. 

Bộ Tài chính đề xuất phương án buộc phá sản, thanh lý

Bộ Tài chính đề xuất phương án buộc phá sản, thanh lý "ông lớn" Nhà nước thua lỗ, không thể phục hồi.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách phục vụ quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung vào các nội dung như: Hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý dứt điểm những dự án thua lỗ, kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, xây dựng danh mục tiêu chí doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn theo hướng tạo chủ động, gắn trách nhiệm cho cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định tiến độ thời gian việc sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp hiệu quả, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng thất thoát vốn nhà nước, có cơ chế giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường công khai, minh bạch thông tin của các doanh nghiệp Nhà nước, đảm bảo dễ dàng tiếp cận, kiểm tra, theo dõi, đánh giá; Tăng cường trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp; phân biệt trách nhiệm của cơ quan quản lý phần vốn nhà nước với người quản lý doanh nghiệp.

Bộ Tài chính nhấn mạnh phải xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 - 2020 theo hướng: xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng ngừng hoạt động, thua lỗ kéo dài, thất thoát vốn nhà nước.

"Xây dựng phương án và lộ trình thực hiện có hiệu quả phương án để xử lý dứt điểm tình trạng này; không để kéo dài, không để chậm trễ, gây thất thoát tài sản của nhà nước, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng", Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính nêu.

Đại diện Bộ Tài chính đề nghị: "Xử lý theo nguyên tắc thị trường thay vì tiếp tục có sự can thiệp của Nhà nước; nếu không thể phục hồi được thì buộc phải phá sản, giải thể, thanh lý".

Cơ quan của Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh giá hiệu quả của cổ phần hóa rất quan trọng. Do đó cần rà soát, đánh giá hiệu quả của phương án cổ phần hóa, thoái vốn với phương án phá sản, bán toàn bộ doanh nghiệp, lựa chọn phương án phù hợp, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.

Bộ Tài chính đề nghị có giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ hoặc có các dự án kinh doanh thua lỗ, chậm tiến độ, kém hiệu quả.

"Tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những nơi xảy ra vi phạm", Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính nêu.

Theo báo cáo của Cục Tài chính doanh nghiệp, lũy kế giai đoạn 2016 - 2020, đã có 178 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.503 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 207.116 tỷ đồng.

Tuy nhiên chỉ có 37/128 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục, tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp còn chậm, còn 91 doanh nghiệp chưa hoàn thành công tác cổ phần hóa.

An Linh  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook