BQL các KCN tỉnh Bắc Giang thực hiện nội dung KLTT ra sao?

0
Trước những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (BQL các KCN) Bắc Giang đã ban hành kế hoạch thực hiện các tồn tại, hạn chế nêu trong kết luận.

Kết luận của Thanh tra Chính  phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng giai đoạn 2006-2017 của tỉnh Bắc Giang. Trong rất nhiều vi phạm trên địa bàn tỉnh, Kết luận TTCP đã chỉ ra nhiều vi phạm tại các dự án thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp (BQL các KCN) tỉnhquản lý như việc nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng; Quản lý đất tại một số dự án; quản lý và sử dụng đất tại một số dự án…

Trước những vi phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, tham mưu, đề xuất, thếu kiểm tra, đôn đốc, chậm phát hiện xử lý các sai phạm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước để xảy ra một số tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng đã nêu trong kết luận thanh tra.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5017/UBND-TN ngày 13/11/2020 về việc tổ chức thực hiện Kết luận TTCP, BQL các KCN xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận TTCP. Bám sát các kiến nghị của TTCP tại kết luận số 1935/KL-TTCP ngày 06/11/2020 để xây dựng kế hoạch, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Một góc Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Một góc Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Việc thu tiền thuê đất KCN Đình Trám giai đoạn 2008-2017, số tiền công ty đã thu 63.086 triệu đồng (trong đó số tiền đã nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) là 59.125 triệu đồng, số công ty chưa nộp là 3.681 triệu đồng). Đến nay, Công ty đã nộp toàn bộ số tiền 3.681 triệu đồng vào Ngân sách Nhà nước.

Đối với phần nợ đọng của các doanh nghiệp trong KCN Đình Trám đến hết năm 2017 số tiền 6.776,06 triệu đồng (trong đó 5.431 triệu đồng tiền thuê đất; 1.345 triệu đồng tiền sử dụng hạ tầng), Công ty CP phát triển hạ tầng KCN thu được và nộp vào ngân sách nhà nước 3.716 triệu đồng, còn lại 3.450 triệu đồng số nợ trên của 02 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần SNC và Công ty TNHH Liên doanh Việt Hàn là 2 đơn vị đã phá sản và bị thu hồi  giấy chứng nhận đầu tư nên rất khó khăn trong quá trình thu hồi nợ. Công ty CP phát triển hạ tầng KCN tiếp tục làm việc, đôn đốc, yêu cầu các Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nộp NSNN khi thu hồi được số nợ của  02 Công ty nêu trên.

Đối với Công ty CP XNK Bắc Giang nợ số tiền 8.094,79 triều đồng là tiền thuê cơ sở hạ tầng (nộp tiền một lần), không phải tiền thuê đất, đến nay Công ty CP phát triển hạ tầng KCN đã thu được toàn bộ số tiền nêu trên và tiến hành phân bổ doanh thu và nộp ngân sách nhà nước số tiền 412,09 triệu đồng tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm cổ phần hóa (từ năm 2015 đến 17/10/2018).

Còn Công ty CP In và bao bì công nghệ cao Hưng Thịnh nợ số tiền 13.530 triệu đồng là tiền thuê cơ sở hạ tầng (nộp tiền một lần), không phải tiền thuê đất thì BQL các KCN cho biết: Do vướng mắc phát sinh trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tồn tại của Công ty Hoàng Hải với diện tích khoảng 400m2, đến nay, Công ty CP phát triển hạ tầng KCN mới bàn giao được mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Công ty CP phát triển hạ tầng KCN đã thu số tiền nêu trên, phân bổ doanh thu và nộp ngân sách nhà nước số tiền từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm cổ phần hóa (từ năm 2017 đến 17/10/2018).

Trong việc quản lý và sử dụng đất của một số dự án, theo kế hoạch thực hiện kết luận TTCP, BQL các KCN cho hay: Từ năm 2002-2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào KCN Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê là 662.068m2, theo đơn giá tại thời điểm cho thuê, thì số tiền 7.084, 65 triệu đồng, nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Về vấn đề này, theo trả lời BQL các KCN sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan thự hiện. (Thời gian hoàn thành năm 2021).

Đối với việc thu hồi đất có hạ tầng trong KCN để giao và cho thuê: Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch Trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê, nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. 

Thực hiện việc trên, BQL các KCN cho biết, đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Đình Trám (Điều chỉnh từ đất Trung tâm điều hành sang đất Hành chính dịch vụ) tại Quyết định số 942 để đảm bảo các điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Nhiều bất cập trong quản lý và sử dụng đất của một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mà Kết luận TTCP đã chỉ ra.

Nhiều bất cập trong quản lý và sử dụng đất của một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mà Kết luận TTCP đã chỉ ra.

Đối với việc tách phần diện tích đất của 03 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch KCN gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An; Công ty TNHH Vương Mỹ; Công ty TNHH VinaSolar Technologi.

Việc cho các Công ty này được thuê đất theo giá chung của đất Công nghiệp như các DN đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp vì các Công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi, giải trí, karaoke, xông hơi.

Về việc trên, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 28/9/2017 UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 640/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Đình Trám trong đó có nội dung điều chỉnh đưa khu đất dịch vụ khoảng 2,29ha ra khỏi KCN bào gồm cả phần diện tích của 03 Công ty nêu trên. Công ty CP phát triển hạ tầng KCN đã làm hồ sơ thanh lý hợp đồng thuê đất và có công văn trả phần diện tích của 03 Công ty trên về địa phương quản lý theo quy định. Hiện nay cơ quan thuế đã có văn bản truy thu số tiền thuê đất đối với 03 doanh nghiệp trên; Công ty CP phát triển hạ tầng KCN đang tiến hành lập hồ sơ chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu công nghiệp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với việc UBND tỉnh Bắc Giang điều chỉnh quy mô một số KCN khi chưa có ý kiến của Thủ tướng chính phủ và các Bộ, ngành liên quan là vi phạm quy định điều 23, Nghị định số 29 của Chính phủ. BQL các KCN cho biết sẽ tiếp thu, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu điều chỉnh quy mô, ranh giới KCN (Thời gian hoàn thành: Thực hiện thường xuyên).

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./

Nhã Vân - Như Trường

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm