Bộ Tài chính thành lập đoàn kiểm tra xác minh có hay không việc gỗ ván ghép ùn ứ tại cảng vì bị áp thuế 25%

0
Trước thông tin doanh nghiệp phản ánh mặt hàng gỗ ván ghép ùn ứ tại cảng vì bị áp thuế suất xuất khẩu 25%, Tổng cục Hải quan khẳng định: "Không có chuyện này". Ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo khẩn trương thành lập đoàn công tác kiểm tra thực tế sự việc.

Tổng cục Hải quan: Không có chuyện đồng loạt áp thuế 25%

Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) đã có văn bản gửi lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về việc áp dụng mã HS 4407 và áp thuế 25% đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest cho biết, những ngày qua, hàng ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng, nhiều doanh nghiệp thành viên Hiệp hội bị đối tác thương mại phạt do chậm giao hàng.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ văn bản 4250/TB-TCHQ, do ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký ngày 24-6-2020. Theo văn bản này, ván ghép thanh chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã HS 4407 là “gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm”, thuộc phân nhóm HS 440729.97.90.

Như vậy, gỗ ghép thanh bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và vì phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), thực tế gỗ ghép thanh đã được áp mã HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp - shingles and shakes), nằm trong phân nhóm HS 4418.90.99 (thuế suất 0%).

Công nhân sản xuất gỗ ván cao su ghép (Minh hoạ: Internet)

Công nhân sản xuất gỗ ván cao su ghép (Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngay sau đó, ngày 3-8, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính về vấn đề này. Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, việc áp dụng mã HS 4407 với thuế suất 25% theo thông báo của Tổng cục Hải quan chỉ áp dụng với mặt hàng khai báo “Ván gỗ cao su ghép - Rubber Wood Finger Joint Laminaterd Panels dày 44mm x rộng 1.100mm x dài 4.500mm#&VN” thuộc mục số 06 PLTL số 30201096641/B11 ngày 23-7-2018 của Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Mộc Cát Tường (Công ty Cát Tường). “Thông báo nêu trên không phải hướng dẫn phân loại chung đối với mặt hàng Ván gỗ ghép của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ” - Tổng cục Hải quan khẳng định.

Trước đó, Công ty Cát Tường đã đăng ký tờ khai xuất khẩu nêu trên tại Chi cục Hải quan Biên Hòa - Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, mã số khai báo 4412.99.90 (thuế suất 0%).

Tuy nhiên sau đó, ngày 24-6, Tổng cục Hải quan ban hành Thông báo phân loại số 4250/TB-TCHQ, theo đó mặt hàng có kết quả phân tích là “Gỗ cao su dạng tấm, đã bào, đã chà nhám, kích cỡ (44 x 1.100 x 4.500mm), được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu. Tấm chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang… tùy thuộc vào mục đích sử dụng”. Mặt hàng này được cơ quan Hải quan áp dụng mã HS 4407.29.97.90 (thuế suất 25%).

Công ty Cát Tường sau đó đã bổ sung thông tin về mặt hàng và cung cấp quy trình sản xuất mặt hàng, đồng thời đề nghị Hải quan xem xét lại việc phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 hoặc 44.21.

Theo doanh nghiệp, mặt hàng xuất khẩu nêu trên là gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt, sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt, bào hai cạnh bằng máy chuyên dụng. Thanh gỗ cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, lựa màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài. Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang. Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám đề chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối, đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đang lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để trả lời vướng mắc của Công ty Cát Tường. “Việc một số báo phản ánh mặt hàng Ván gỗ ghép do các Công ty xuất khẩu đăng ký nhiều tờ khai khác nhau bị ách tắc tại các cửa khẩu (Đồng Nai, Bình Dương) do Thông báo số 4250 là chưa chính xác. Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ ghép vẫn làm thủ tục thông quan bình thường” - Tổng cục Hải quan khẳng định.

Bộ Tài chính: Khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra

Sau khi nhận được văn bản từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Hải quan, ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về sự việc trên.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo khách quan, công bằng giữa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác (mời đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng tham gia đoàn công tác) kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ mộc Cát Tường.

Đồng thời, Đoàn công tác tập trung đối thoại với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm, báo cáo Bộ trưởng kết quả trước ngày 15-8-2020.

Được biết, trong ngày mai, 5-8, Đoàn công tác này sẽ tiến hành đối thoại, làm việc với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để có kết luận cụ thể. Theo một lãnh đạo Bộ Tài chính, trên tinh thần khi kiểm tra nếu mà doanh nghiệp đúng thì sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, nếu hàng không đủ theo quy định, quy chuẩn thì phải làm nghiêm để tránh thất thu cho Nhà nước.

Đoan Trang  -  Theo An ninh thủ đô

Loading...

Bình luận

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Xem thêm