Pháp Luật Plus - Bộ Tài chính: Nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu qua mạng

Bộ Tài chính: Nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu qua mạng

0
Theo Bộ Tài chính, Sáng 18/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến đấu thầu qua mạng nhằm nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh chủ trì Hội nghị. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư - Nguyễn Anh Tuấn; Báo cáo viên Phạm Thy Hùng - Giám đốc Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia và các cán bộ công chức của các đơn vị thuộc ngành tài chính tại 64 điểm cầu trên toàn quốc.

Đấu thầu để mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ luôn là phương thức hữu hiệu nhất để các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, bên mời thầu có thể chọn được những nhà thầu có khả năng cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ tốt nhất và với mức giá hợp lý nhất. Đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm công, việc sử dụng hiệu quả nguồn tiền ngân sách nhà nước cấp chỉ có thể thực hiện được thông qua hoạt động đấu thầu.

Từ năm 2016, theo quy định của Luật Đấu thầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và hướng dẫn của Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực áp dụng phương thức lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng quốc gia nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Vũ Anh cho biết, thực tế thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã có rất nhiều tiến bộ trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ; Công tác đấu thầu được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật. Hoạt động đấu thầu đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả hoạt động chi tiêu công của các đơn vị.

Bộ Tài chính hiện có khoảng trên dưới 1.000 đơn vị dự toán trực thuộc, trung bình hàng năm tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà thầu khoảng 8.000 gói thầu với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhất là đấu thầu qua mạng cho các đơn vị là hết sức cần thiết.

“Trước đó, Bộ Tài chính đã tổ chức một số Hội nghị tập huấn về đấu thầu, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn đấu thầu qua mạng theo hình thức trực tuyến”, ông Vũ Anh cho biết.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại một số điểm cầu các tỉnh. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại một số điểm cầu các tỉnh. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, hoạt động đấu thầu qua mạng tuy được triển khai chưa lâu nhưng đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực và đã được hoàn thiện về cơ chế, chính sách pháp luật. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thông qua đấu thầu qua mạng tăng liên tục qua các năm, giúp cho quá trình lựa chọn nhà thầu đảm bảo minh bạch, cạnh tranh, mang lại hiệu quả kinh tế và đặc biệt đạt được tỷ lệ tiết kiệm cao hơn hẳn so với hoạt động đấu thầu truyền thống.

“Những năm qua, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thông qua đấu thầu qua mạng đạt bình quân khoảng 9%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm thông qua các gói thầu truyền thống đạt khoảng 7%”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, những năm qua, Bộ Tài chính luôn nằm trong top đầu các bộ, ngành thực hiện đấu thầu qua mạng hiệu quả với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Do đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích hỗ trợ tốt hơn cho các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Tài chính nắm rõ hơn về các chính sách liên quan đến công tác đầu thầu qua mạng, qua đó đạt được kết quả cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Phạm Thy Hùng giới thiệu về các cơ chế, chính sách và các kiến thức, kỹ năng hoạt động đấu thầu qua mạng; cùng nhau trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hà Vy

Loading...

Bình luận

Loading...

Thầy Park xác nhận Quang Hải được mời sang La Liga thi đấu

Đích thân HLV Park Hang-seo khẳng định Quang Hải đã nhận được lời mời của một số đội bóng Tây Ban Nha.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 tuyển thủ quyết đấu với người Thái tại Mỹ Đình

Vào 20h tối mai (19/11), đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan ở lượt trận thứ 5, bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.