Bộ Tài chính: Nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu qua mạng

0
Theo Bộ Tài chính, Sáng 18/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến đấu thầu qua mạng nhằm nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh chủ trì Hội nghị. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư - Nguyễn Anh Tuấn; Báo cáo viên Phạm Thy Hùng - Giám đốc Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia và các cán bộ công chức của các đơn vị thuộc ngành tài chính tại 64 điểm cầu trên toàn quốc.

Đấu thầu để mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ luôn là phương thức hữu hiệu nhất để các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, bên mời thầu có thể chọn được những nhà thầu có khả năng cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ tốt nhất và với mức giá hợp lý nhất. Đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm công, việc sử dụng hiệu quả nguồn tiền ngân sách nhà nước cấp chỉ có thể thực hiện được thông qua hoạt động đấu thầu.

Từ năm 2016, theo quy định của Luật Đấu thầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và hướng dẫn của Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực áp dụng phương thức lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng quốc gia nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Phạm Vũ Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Vũ Anh cho biết, thực tế thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã có rất nhiều tiến bộ trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ; Công tác đấu thầu được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật. Hoạt động đấu thầu đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả hoạt động chi tiêu công của các đơn vị.

Bộ Tài chính hiện có khoảng trên dưới 1.000 đơn vị dự toán trực thuộc, trung bình hàng năm tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà thầu khoảng 8.000 gói thầu với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhất là đấu thầu qua mạng cho các đơn vị là hết sức cần thiết.

“Trước đó, Bộ Tài chính đã tổ chức một số Hội nghị tập huấn về đấu thầu, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn đấu thầu qua mạng theo hình thức trực tuyến”, ông Vũ Anh cho biết.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại một số điểm cầu các tỉnh. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại một số điểm cầu các tỉnh. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, hoạt động đấu thầu qua mạng tuy được triển khai chưa lâu nhưng đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực và đã được hoàn thiện về cơ chế, chính sách pháp luật. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thông qua đấu thầu qua mạng tăng liên tục qua các năm, giúp cho quá trình lựa chọn nhà thầu đảm bảo minh bạch, cạnh tranh, mang lại hiệu quả kinh tế và đặc biệt đạt được tỷ lệ tiết kiệm cao hơn hẳn so với hoạt động đấu thầu truyền thống.

“Những năm qua, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thông qua đấu thầu qua mạng đạt bình quân khoảng 9%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm thông qua các gói thầu truyền thống đạt khoảng 7%”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, những năm qua, Bộ Tài chính luôn nằm trong top đầu các bộ, ngành thực hiện đấu thầu qua mạng hiệu quả với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Do đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích hỗ trợ tốt hơn cho các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Tài chính nắm rõ hơn về các chính sách liên quan đến công tác đầu thầu qua mạng, qua đó đạt được kết quả cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Phạm Thy Hùng giới thiệu về các cơ chế, chính sách và các kiến thức, kỹ năng hoạt động đấu thầu qua mạng; cùng nhau trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hà Vy

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.