Bị nghi ngờ, PNC vẫn quyết rút toàn bộ vốn khỏi CGV trong năm nay

0
Trong khi thương vụ bán 12,5% vốn CJ CGV Việt Nam với mức giá 160 tỷ đồng cho một đối tác “mới toanh” vừa thành lập 4 tháng của Phương Nam được cho quá rẻ và “khó hiểu” thì mới đây, Phương Nam tiếp tục tuyên bố sẽ tiếp tục rút chân hoàn toàn khỏi CJ CGV Việt Nam ngay trong năm 2018 này.
Theo kế hoạch Phương Nam sẽ thu về 221 tỷ đồng từ việc bán hết cổ phần tại CJ CGV Việt Nam.
Theo kế hoạch Phương Nam sẽ thu về 221 tỷ đồng từ việc bán hết cổ phần tại CJ CGV Việt Nam.

CTCP Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán PNC) công bố thông tin cho biết, đại hội đồng cổ đông công ty này đã thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp còn lại tại Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam.

Theo đó, với tỷ lệ tán thành đạt 92,75% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, PNC sẽ thực hiện chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp còn lại, tương ứng 7,5% vốn điều lệ của CJ CGV Việt Nam, ngay trong năm 2018 này.

Giá vốn khoản đầu tư là 11,5 tỷ đồng, tuy nhiên, giá trị của thương vụ chuyển nhượng này dự kiến lên tới 101 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ ưu tiên trả công nợ cho các đối tác, nhà cung cấp theo đúng thời hạn cam kết, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và tạm chi cổ tức năm 2018.

ĐHĐCĐ cũng ủy quyền cho HĐQT của PNC chủ động giải quyết các phát sinh (nếu có) trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của cổ đông công ty theo phương án đã nêu. Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Hoạt là người được giao tìm kiếm, lựa chọn đối tác nhận chuyển nhượng và triển khai đàm phán với các bên liên quan.

Trước đó, PNC đã quyết định bán 12,5% vốn tại CJ CGV Việt Nam với giá 160 tỷ đồng cho đối tác là CTCP Đầu tư Kim Cương Đen, một doanh nghiệp mới chỉ thành lập vào 26/4/2018 với vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng.

Thông tin về đối tác nhận chuyển nhượng 12,5% vốn CJ CGV Việt Nam từ Phương Nam khiến không ít người băn khoăn (nguồn: Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp)
Thông tin về đối tác nhận chuyển nhượng 12,5% vốn CJ CGV Việt Nam từ Phương Nam khiến không ít người băn khoăn (nguồn: Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp)

Thương vụ này của PNC bị Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam đánh giá là “khó hiểu”. Lập luận của hiệp hội này rất đơn giản: Tại thời điểm CJ CGV mua lại Megastar có quy mô 7 rạp chiếu gồm 54 phòng chiếu với doanh thu năm 2010 đạt 23 triệu USD. Đến năm 2017, CGV Việt Nam đã có 53 cụm rạp với 324 phòng chiếu, doanh thu đạt khoảng 2.600 tỷ đồng (115 triệu USD).

“Sau 7 năm, quy mô của hệ thống CGV đã tăng lên gấp 3 lần trong khi Phương Nam lại dự định thoái vốn với mức giá chưa đến 60% mức định giá cách đây 7 năm là một phương án có phần khó hiểu”, Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam nhận định.

PNC rút khỏi CJ CGV Việt Nam trong bối cảnh CGV vẫn đang đóng góp nguồn thu tích cực cho công ty này. Trong quý II/2018, trong khi lợi nhuận của công ty mẹ PNC giảm 28% so với cùng kỳ thì lợi nhuận hợp nhất lại tăng, đạt 8,9 tỷ đồng so với mức lỗ hơn 10 tỷ đồng của cùng kỳ.

Trong đó, công ty liên kết mang về khoản lãi tới 12,87 tỷ đồng. Theo lý giải của PNC, nguyên nhân chính đến từ lợi nhuận của CJ CGV Viêtn Nam tăng.

Nếu bán thành công số cổ phần còn lại tại CJ CGV thì PNC dự kiến sẽ thu về tổng cộng 221 tỷ đồng từ việc thoái hết 20% vốn sở hữu tại CJ CGV Việt Nam. Đồng nghĩa với việc CJ CGV Việt Nam được định giá khoảng 1.105 tỷ đồng (48 triệu USD).

Bích Diệp  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm