Bí mật về vị tỷ phú Trung Quốc mua căn nhà đắt nhất nước Anh

0
Ngay cả đối với thị trường bất động sản cực kỳ xa xỉ của London, giá cả cũng rất giật gân: hơn 262 triệu USD cho một căn biệt thự 45 phòng ở Knightsbridge.
Anh503.

Hơn 262 triệu USD cho một căn biệt thự 45 phòng ở Knightsbridge.

Đối với người mua, Cheung Chung Kiu, thì đây vẫn không phải là ngôi nhà đắt nhất của ông. Bởi trước đó, vị chủ tịch của tập đoàn C C Land Holdings Ltd. (Trung Quốc) đã mua một lô đất ở Hồng Kông với giá 5,1 tỷ đô la Hồng Kông (656 triệu USD) vào năm 2015 - một kỷ lục thế giới vào thời điểm đó.

C C Land đã thực hiện các giao dịch mua tài sản đáng kể ở Lon don sau nhiều thập kỷ kinh doanh ở Trung Quốc. Công ty này đã bắt đầu tiến vào thị trường London từ năm 2017, đầu tư hơn 2 tỷ bảng Anh (2,6 tỷ USD) vào thủ đô của Vương quốc Anh.

Được biết đến nhiều nhất với tư cách là chủ sở hữu của Chees Cheesrater, tòa nhà chọc trời với hình dạng đặc biệt, tập đoàn này cũng sở hữu một khối văn phòng ở Trung tâm Lon don, một nửa dự án có tên Nine Elms Square và có cổ phần tại Whiteleys, trung tâm mua sắm nổi tiếng gần Hyde Park .

Nhưng ngoài các khoản đầu tư của mình, người ta chỉ biết chút ít về ông Cheung với tư cách một siêu giàu ở Trung Quốc và Hồng Kông. Tại đây, báo chí địa phương đưa tin rằng, ông là một phần của nhóm tứ đại gia tư nhân - Câu lạc bộ Big Two - bao gồm các ông trùm: Joseph Lau của Công ty TNHH Trung Quốc Estates Holdings Ltd., Hui Ka Yan của Tập đoàn Evergrande và Henry Cheng của công ty Phát triển Thế giới Mới. Chi tiết về cách ông tích lũy và chi tiêu của cải rất khó để biết.

Tập đoàn khổng lồ C C Land chỉ là một phần trong thế giới kinh doanh của Cheung. Ông hiện giữ cổ phần tại ít nhất 15 công ty đại chúng và là chủ tịch của ba công ty, bao gồm cả C C Land, theo hồ sơ chứng khoán Hồng Kông. Dựa trên những tiết lộ này, ông sở hữu ít nhất 1 tỷ USD, theo chỉ sổ tỷ phú của Bloomberg .

Không có nhiều thông tin về tỷ phú bí ẩn, người gần đây đã nổi lên như một người bảo trợ của nền nghệ thuật ở London. C C Land đã tài trợ cho triển lãm Pierre Bonard tại phòng trưng bày Tate Modern năm ngoái và là nhà tài trợ cho các chương trình điêu khắc nổi tiếng trong thành phố.

Anh504.

Hồ sơ doanh nghiệp cũng không tiết lộ rõ về Cheung khi còn là học sinh. Ông chuyển đến Hồng Kông từ thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc sau khi học trung học năm 1980, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc. Hai năm sau, ông bắt đầu kinh doanh điện tử, thành lập công ty Công nghiệp Trùng Khánh năm 1985 và tham gia kinh doanh bất động sản vào những năm 1990.

Ông Cheung đã được báo chí địa phương đặt biệt danh là Li Ka-shing của Trùng Khánh, ngụ ý về vị thế tỷ phú tại nơi sinh của ông.

Hồ sơ công ty cho thấy, giá trị tài sản phi hiện tại của CC Land ở Trung Quốc, chủ yếu là tài sản dài hạn như các khoản đầu tư, chiếm hơn 98% tổng giá trị nắm giữ của công ty vào năm 2014. Con số này giảm xuống còn 7,1% tại cuối năm 2018 khi trọng tâm của công ty dần chuyển sang London, nơi công ty có khoảng 88% tài sản vào thời điểm đó.

Ông Cheung đã mua căn biệt thự đắt nhất ở London, nhìn ra công viên Hyde, thông qua văn phòng gia đình riêng của mình, một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. Tài sản có thể vẫn sẽ là một ngôi nhà hoặc tương lai sẽ được chuyển đổi thành căn hộ cao cấp.

Và nếu được tân trang để đầu tư, dựa trên giá bán tại dự án Peninsula London gần đó, việc tái phát triển căn biệt thự như vậy có thể được định giá lên tới 900 triệu USD.

Thùy Dương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm