Bí ẩn doanh nghiệp đề nghị mua 20.355 thùng carton thuốc lá ở cảng Quy Nhơn với giá "bèo"

0
Liên quan đến lô thuốc lá sắp hết hạn đang bị tạm giữ tại cảng Quy Nhơn, mới đây đã có doanh nghiệp đề nghị mua lại với giá 100.000 đ/thùng.

Theo nguồn tin của Pháp Luật Plus, mới đây có một doanh nghiệp đã đề xuất mua lô hàng thuốc lá điếu đang "lưu kho" ở Cảng Quy Nhơn. Số lượng là 20.355 thùng carton được đặt trong hàng chục Container.

Đáng chú ý, lô hàng thuốc lá điếu với số lượng "khủng" này chính là lô hàng bị tịch thu ở cảng Quy Nhơn cách đây nhiều tháng.

Doanh nghiệp này đề xuất mua lô hàng với giá 100.000đ / thùng (500 bao/thùng) để chế biến tái chế. Với số lượng như vậy sẽ là trên 2 tỷ đồng.

Vậy, doanh nghiệp bí ẩn này là doanh nghiệp nào - Đó là Công ty TNHH Công Nghệ Xanh Kim Thành (Công ty  Kim Thành) có địa chỉ tại 55B Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP HCM.

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ liên doanh với nhà máy thuốc lá 27/7 để chế biến tái chế.

Một góc cảng Quy Nhơn.
Một góc cảng Quy Nhơn.

Phía Công ty Kim Thành cho rằng lô hàng đã được lưu giữ hơn 12 tháng tại cảng Quy Nhơn nên phần lớn là không đảm bảo chất lượng để lưu thông. Nếu được thu mua công ty sẽ tiến hành phân loại hàng không đảm bảo chất lượng, không bán được sẽ đem xuất khẩu cho nhà máy ở nước ngoài làm nguyên liệu tái chế sản xuất và đồng thời tái chế sản xuất tại nhà máy thuốc là 27/7.

Xung quanh nội dung này, phía Bộ Tài Chính cho biết: Hiện tổng cục Hải quan đang tiến hành thủ tục xử lý, bán hàng còn đảm bảo chất lượng sử dụng và lưu hành, trong đó điều kiện đối với đơn vị, cá nhân mua hàng hóa là: Tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu sản phẩm hàng hóa theo quy định của pháp luật. Đồng thời Bộ tài chính đề nghị công ty TNHH Công Nghệ Xanh Kim Thành tham gia đấu giá thu mua hàng còn đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Số hàng hóa là thuốc lá bị tịch thu không đảm bảo chất lượng sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Thông tin trên tờ Dân trí, theo nhận định của ngành chức năng, đây là lô hàng thuốc lá ngoại có số lượng lớn và giá trị nhất từ trước đến nay tại Bình Định. Theo đó, lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập nói trên có tới 20.355 thùng carton thuốc lá. Nếu tiến hành tiêu hủy lô hàng nói trên thì chỉ riêng số tiền phục vụ cho công tác tiêu hủy đã lên đến hàng chục tỷ đồng và rất dễ gây ra ô nhiễm môi trường.

Lịch sử lô hàng thuốc lá "khủng"

Như Dân trí đã thông tin, từ ngày 28/7 đến 17/9/2016, có 21 container thuốc lá được vận chuyển từ nước ngoài vào cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) theo các hành trình: Humburg, Đức - Rotterdam, Hà Lan - Singapore - Quy Nhơn; Philippines - Trung Quốc - Malaysia - Quy Nhơn; Philippines - Trung Quốc - Malaysia - Singapore - Quy Nhơn.

Kết quả điều tra xác minh, cũng như thông tin thể hiện trên bản lược khai hàng hóa và vận tải đơn, người nhận hàng (consignee) là Dongxing Weinian Trade Co.LTD, người được thông báo (notify party) là Công ty Phương Hải Anh. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Phương Hải Anh lại xuất trình bộ hồ sơ đề nghị chuyển cửa khẩu các lô hàng này. Theo đó, Công ty mua hàng từ 7 doanh nghiệp (DN) các nước khác nhau để bán cho DN Trung Quốc.

Trong khi đó, Cục Điều tra chống buôn lậu xác minh tại Công ty TNHH JGLWW Logistis Việt Nam, đơn vị này trả lời không thể điều chỉnh thông tin người nhận hàng (Dongxing Weinian Trade Co.LTD, sang Công ty TNHH XNK và thương mại Phương Hải Anh).

Theo đề nghị của Cục Điều tra chống buôn lậu, Hải quan Trung Quốc xác minh, Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD không ký hợp đồng nêu trên với Công ty TNHH XNK và thương mại Phương Hải Anh và không mua bán, nhập khẩu các lô hàng thuốc lá nêu trên.

Quá thời hạn làm thủ tục hải quan theo quy định nhưng chủ hàng không đến làm thủ tục, Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung (Hải đội 2 - Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiến hành khám xét theo thủ tục hành chính.

Theo kết quả xác minh vụ việc, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành tạm giữ toàn bộ các lô hàng nêu trên. Đồng thời, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đã ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm chủ sở hữu của lô hàng. Trường hợp quá 30 ngày mà không tìm được chủ sở hữu thì lô hàng sẽ bị tịch thu.

Liên quan đến lô hàng trên, trong chuyến công tác tại Bình Định, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các lô hàng thuốc lá ngoại tại cảng Quy Nhơn (Bình Định).

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý các nội dung đề xuất của Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính và yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương giải quyết vụ việc, nếu có đủ yếu tố vi phạm pháp luật hình sự thì phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra xác minh làm rõ vi phạm. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia theo dõi, đôn đốc và báo cáo Trưởng ban kết quả điều tra, xử lý vụ việc.

Tuệ Minh

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm