Pháp Luật Plus - Bản tin Kinh tế Plus: Phụ gia thực phẩm độc hại bày bán tràn lan, không cơ quan nào quản lý

Bản tin Kinh tế Plus: Phụ gia thực phẩm độc hại bày bán tràn lan, không cơ quan nào quản lý

0
Những tin chính có trong bản tin: Tồn đọng khoảng 200.000 tấn thịt lợn hơi; 4 hãng xe ô tô đồng ý bồi thường vì lỗi túi khí...

Phụ gia thực phẩm độc hại bày bán tràn lan

Để tìm hiểu về thị trường này, PV đã có mặt tại chợ Đồng Xuân và phố Hàng Buồm. Tại đây, các loại hóa chất, phụ gia được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng.

Vào một cửa hàng trên phố Hàng Buồm, chúng tôi được giới thiệu về các loại bột tạo độ dai, giòn cho giò chả, các loại phẩm màu, hương vị pha chế đồ uống và làm các loại bánh.

  Hóa chất độc hại bày bán tràn lan.

Hóa chất độc hại bày bán tràn lan.

Với bột phụ gia thực phẩm chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu dùng chất phụ gia để làm xúc xích, giò chả sẽ lãi rất nhiều. phụ gia pha cùng mỡ lợn và thịt lợn sẽ cho ra cùng một chất giống nhau mà khi ăn người thường không biết

Về phụ gia cho vào đồ uống, chủ cửa hàng còn nhiệt tình pha thử cho chúng tôi một cốc nước cam mà theo người này chính là những loại nước uống đóng chai được bày bán tràn lan trên thị trường. Chỉ với phân đạm, loại phân đạm hay dùng để ướp bảo quản cá,  nước lọc, màu thực phẩm và axit hữu cơ khi trộn vào nhau sinh ra các phản ứng hóa học là đã có một cốc nước giải khát, nếu muốn vị gì, chỉ cần thêm vài giọt tinh dầu hương vị đó. Chủ cửa hàng cũng chia sẻ giá 1 gói phân đạm, axit hữu cơ chỉ khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng là có thể pha được hàng trăm lít nước giải khát.

Theo quan sát của phóng viên, các loại hóa chất này đều không có bao bì nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ mà đựng trong các túi bóng hoặc chai nhựa không đảm bảo vệ sinh.

Chủ cửa hàng cũng khẳng định có thể tạo ra được đầy đủ các loại nước ngọt với các hương vị khác nhau, thậm chí cả mật ong nhân tạo, thuốc chữa tiểu đường.

Theo các chuyên gia, muốn tránh tình trạng lạm dụng hóa chất, phụ gia độc hại trong chế biến thực phẩm như hiện nay thì chỉ biết kêu gọi, trông chờ vào lương tâm, ý thức của người kinh doanh. Bởi bản thân hóa chất không có tội, mà người có tội là người lạm dụng hóa chất khi chế biến thực phẩm.

Theo Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: Các chất phụ gia thực phẩm không gây độc hại khi được dùng đơn lẻ, nhưng nếu kết hợp nhiều phụ gia trong quá trình chế biến có thể phát sinh những chất độc hại do phản ứng hóa học hay do tác động vật lý. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên đọc kỹ nhãn mác để biết thực phẩm có chứa bao nhiêu chất phụ gia để có quyết định lựa chọn phù hợp. Trong quá trình chế biến thực phẩm tại gia đình không nên lạm dụng phụ gia như bột ngọt, bột nêm, phẩm màu, chất làm mềm, chất tẩy trắng..

Cục Chăn nuôi công bố còn tồn đọng khoảng 200.000 tấn thịt lợn hơi

Theo đó, để giải quyết tình trạng tồn đọng thịt lợn trên, về giải pháp thời gian tới, Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương tham gia vào thị trường điều tiết giá đầu vào và đầu ra của sản phẩm, thực hiện tốt khâu kết nối và tận dụng mọi cơ hội để tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Ảnh: Hội chăn nuôi Việt Nam.
Ảnh: Hội chăn nuôi Việt Nam.

Trước mắt, các tỉnh, thành phố cần có cơ chế hỗ trợ người dân mở các điểm bán thịt nhằm giảm chi phí trung gian, giảm thua lỗ cho người chăn nuôi. Đơn cử như tại Đồng Nai hiện đã tổ chức được 11 điểm thu mua lợn tập trung với giá khảng 30.000 - 31.000 đồng/kg và bán ra với mức ổn định trung bình từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.

4 hãng xe ô tô đồng ý bồi thường vì lỗi túi khí

Bốn nhà sản xuất ô tô lớn đã đồng ý với thỏa thuận triệu hồi xe sử dụng túi khí Takata. Các nguồn quỹ phục vụ cho việc bồi thường này sẽ được sử dụng để tiếp cận người tiêu dùng thông qua các chương trình khắc phục và chi phí hoàn trả trước khi xuất xưởng. Việc triệu hồi những xe sử dụng túi khí của Takata là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử và ảnh hưởng đến hơn 42 triệu xe tại Hoa Kỳ, trên 19 nhà sản xuất ô tô.

4 hãng xe ô tô đồng ý bồi thường vì lỗi túi khí. Ảnh minh họa.
4 hãng xe ô tô đồng ý bồi thường vì lỗi túi khí. Ảnh minh họa.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, các nhà sản xuất ô tô sẽ tài trợ các chương trình tiếp cận với mục tiêu giúp tăng tỷ lệ triệu hồi. Các công ty cũng sẽ cung cấp xe cho cho khách hàng sử dụng yêu cầu họ trong khi chờ đợi bộ phận thay thế cho chiếc xe được triệu hồi trong vòng 30 ngày. Và các nhà sản xuất ô tô kể trên sẽ phải trả thêm một loạt các chi phí khác nhau liên quan đến quản lý khiếu nại và yêu cầu đền bù của chủ sở hữu xe.

Hiện tại, lượng xe được khắc phục và thay thế túi khí sau bê bối của Takata vẫn chưa được công bố cụ thể. Theo ước tính, có gần 100 triệu xe sử dụng những túi khí bị lỗi này. Takata cũng đã đạt được thỏa thuân bồi thường hơn 1 tỷ USD với chính phủ Mỹ sau khi đồng ý với những cáo buộc được đưa ra.

Hà Đương - Linh Lê

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế