Pháp Luật Plus - Bạc Liêu: Sớm đưa Nghị quyết về quy hoạch vùng nuôi chim yến

Bạc Liêu: Sớm đưa Nghị quyết về quy hoạch vùng nuôi chim yến

0
Một thực tế đáng lưu ý là cho đến nay tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa quy hoạch vùng cho nghề dẫn dụ gây nuôi chim yến.

Nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến phát triển khá nhanh trong những năm qua tại Bạc Liêu, nhất là tại các khu dân cư, khu địa ốc… Đây là nghề mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng việc quản lý nuôi chim yến đang là khó khăn, thách thức đới với ngành chức năng của địa phương, từ đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

23.1-nuoi chim yen 1B

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu Nguyễn Duy Hưng.

Sớm hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết quy định khu vực, vùng nuôi chim yến

Hiện nay, nghề nuôi chim yến ở Bạc Liêu phát triển mạnh, tổng số cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh hơn 1.500 cơ sở, hầu hết là tự phát và đây là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để chủ động quản lý tình trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi trong khu vực thành thị và tiếng ồn từ loa phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Để phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh trong thời gian tới, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu Nguyễn Duy Hưng cho biết: Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai thực hiện một số giải pháp, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về nuôi chim yến trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết quy định khu vực, vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh trình HĐND tỉnh.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở nuôi chim yến theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm hành vi sử dụng loa phóng, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trái quy định của pháp luật, tập trung vào các hộ nuôi yến tại khu vực đô thị, đông dân cư…. kiểm tra định kỳ tình hình dịch bệnh và vệ sinh thú y tại các cơ sở nuôi chim yến”.

23.1-nuoi chim yen 2

Một khu nhà yến rất phổ biến trong các khu dân cư, khu địa ốc…

Tháo gỡ khó khăn cho công tác quản lý về nuôi chim yến

Theo đó, nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến không chỉ tập trung tại các vùng ven biển, khu vực đô thị mà còn tại vùng nông thôn, trụ sở cơ quan và tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Bạc Liêu như khu dân cư phường 2, khu dân cư phường 5, khu dân cư Tràng An, khu địa ốc, Hoàng Phát,… Bên cạnh tạo tiếng ồn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh thì việc quản lý xây dựng mới và cải tạo lại nhà ở để dẫn dụ, gây nuôi chim yến cũng đang gặp khó trong khâu xử lý.

Một thực tế đáng lưu ý là cho đến nay tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa quy hoạch vùng cho nghề dẫn dụ gây nuôi chim yến. Đa số các hộ nuôi theo kiểu tự phát, chủ yếu là xây dựng, cải tạo lại nhà ở hoặc khách sạn, nhà nghỉ để vừa ở, vừa kinh doanh và nuôi yến.

“Dẫn dụ và nuôi chim Yến đã có quy định về cường độ âm thanh, thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến nhưng việc xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này cũng đang gặp khó khăn do người nuôi chưa nắm rõ các quy định. Để quản lý tốt việc dẫn dụ, gây nuôi chim yến thì trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ kết hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm” – Ông Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 24/11/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, các đại biểu trình bày nội dung dự thảo Nghị quyết, phân tích, đánh giá sự cần thiết ban hành Nghị quyết về quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; đánh giá sự phù hợp các quy định trong Nghị quyết và tác động đến kinh tế - xã hội mà Nghị quyết mang lại. Đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo Nghị quyết bổ sung làm rõ một số câu từ và có phân công nhiệm vụ cụ thể của từng cấp quản lý; quy định cụ thể vùng không được nuôi chim yến.

Dự thảo Nghị quyết quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh thể hiện khá rõ những vùng được nuôi và vùng không được nuôi chim yến, cũng như những quy định kèm theo. Chủ yếu ở các khu vực thành phố, các khu vực đô thị đông đúc dân cư hướng tới cấm nuôi chim yến. Chỉ riêng quy định này đã nhận rất nhiều ý kiến, đồng tình có, phản biện có. Nhiều ý kiến của chuyên gia, những người tham gia nuôi chim yến cho rằng, cần xem xét, nghiên cứu nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hầu hết các ý kiến đều đề nghị Ban soạn thảo cần đánh giá các tác động chi tiết, hướng đến điều kiện phát triển bền vững nghề nuôi chim yến, vì đây là nghề có tiềm năng phát triển kinh tế khá lớn, có thể đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

 

Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook