Bắc Giang “tăng tốc” giải phóng mặt bằng 2 sân Golf

0
Dịch Covid-19 đã khiến công tác giải phóng mặt bằng phục vụ 2 dự án sân Golf có phần chậm trễ.
Tin nên đọc

Được biết, ngày 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ô Pích đã có buổi làm việc với các cơ quan có liên quan về việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Dự án sân golf Việt Yên và Dự án sân golf Lục Nam, do Công ty Cổ phần golf Trường An Lục Nam và Công ty Cổ phần đầu tư Golf Trường An làm chủ đầu tư.

Cần tăng tốc GPMB

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận xét huyện Việt Yên và huyện Lục Nam là hai địa bàn chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 song tiến độ GPMB và triển khai các hạng mục liên quan đến nay đạt khá (so với thời điểm ban thành Thông báo kết luận số 79/TB-UBND ngày 03/3/2021, huyện Việt Yên giải phóng được thêm 10 ha, nâng tổng diện tích đã GPMB lên 109/140 ha; huyện Lục Nam giải phóng thêm được 34 ha, nâng tổng diện tích đã GPMB đạt 95,2ha/140 ha). 

Tuy nhiên thực tế vẫn còn một số hạng mục còn chậm và chưa có tiến triển rõ rệt, đặc biệt là việc quy chủ, xác định nguồn gốc, loại đất đối với diện tích đất trồng cây hàng năm và đất ở trong phạm vi sân golf Lục Nam; tiến độ quy chủ, bố trí tái định cư của huyện Việt Yên; việc hoàn thiện, thẩm định thiết kế cơ sở và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công – dự toán của Chủ đầu tư sân golf Lục Nam... 

Một góc dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Ảnh minh họa.

Một góc dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Ảnh minh họa.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Việt Yên và UBND huyện Lục Nam cần tranh thủ thời điểm vừa kết thúc dịch, huy động nhân lực cho công tác lập phương án, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đồng thời tập trung cao giải quyết các vướng mắc phần đất rừng; xin ý kiến các hộ dân để chuẩn bị cho việc bố trí tái định cư; xây dựng nghĩa trang xã Trung Sơn và tích cực tuyên truyền vận động các chủ mộ khẩn trương di dời 37 ngôi mộ sang vị trí mới (tại huyện Việt Yên).

Trong khi đó, tại huyện Lục Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng giao cơ quan này chủ động phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường: Làm rõ đối tượng đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ đối với diện tích 6,9 ha nhận chuyển nhượng để lập và niêm yết công khai phương án các hộ này trước 05/8/2021; xác định rõ loại đất đối với phần diện tích 4,2 ha trước ngày 31/7/2021 (hoàn thành giải phóng mặt bằng phần diện tích này trước 30/9/2021); Phối hợp với Chủ đầu tư để hoàn thiện hồ sơ giao diện tích Đợt 1 khoảng 50 ha...

20210219084215-4a2

Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang sẽ được triển khai xây dựng trên các dãy núi thuộc xã Yên Sơn, Khám Lạng và Chu Điện (Lục Nam). Ảnh Đỗ Thành Nam

Khởi công trong tháng 8/2021

Đối với các chủ đầu tư 2 dự án sân Golf, tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện dự án và nhu cầu mặt bằng cập nhật sau thời điểm kết thúc dịch, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và UBND các huyện trước ngày 05/8/2021. 

Khẩn trương phối hợp với UBND các huyện để thực hiện các thủ tục giao đất cho 2 dự án; hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng dự án theo quy định, đảm bảo tiến độ sau đây.

Sân Golf Việt Yên: Tổ chức thi công xây dựng hạng mục tường rào trước ngày 29/7/2021, các hạng mục khác đã được cấp phép phải bắt đầu triển khai chậm nhất ngày 01/8/2021. Sân Golf huyện Lục Nam: Khởi công trước ngày 20/8/2021. 

Đối với Sở Xây dựng, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích cũng giao nhiệm vụ, đôn đốc, hướng dẫn các Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, cấp giấy phép xây dựng để đảm bảo việc thi công các dự án theo tiến độ giao trên đây (riêng đối với phần diện tích giao đợt 1 của sân golf Lục Nam phải hoàn thành cấp phép trước ngày 15/8/2021). 

Ông chủ các sân Golf là ai?

Được biết, Công ty Golf Trường An Lục Nam là nhà đầu tư dự án Sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã Chu Điện, Khám Lạng và Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, với mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao cũng như phát triển phong trào thể thao địa phương. Vốn đầu tư của Dự án là 739,727 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm.

CTCP Đầu tư Golf Trường An là nhà đầu tư dự án. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 29/8/2018, có địa chỉ tại thôn Dĩnh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Doanh nghiệp có vốn điều lệ là 250 tỷ đồng,do ông Trần Văn Dĩnh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

1

Khi sân golf đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Ảnh minh họa.

Ông Trần Văn Dĩnh hiện cũng đang là Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật CTCP đầu tư và Phát triển Trường An (Công ty Trường An). Công ty Trường An chính thức đi vào hoạt động ngày 25/10/2004, và có địa chỉ tại khu Phú Thọ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Sau khi thành lập, Công ty Trường An hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cho thuê máy móc, kinh doanh bất động sản, đóng tàu biển…

Đáng chú ý, ông Dĩnh cũng đang nắm vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP golf Trường An (Hà Nam), chủ đầu tư dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng.

Golf Trường An Lục Nam bị nhắc nợ 9,4 tỷ đồng

Theo đó, tháng 3/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản "nhắc" Công ty CP Golf Trường An Lục Nam phải thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế bằng hình thức nộp tiền về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bắc Giang với số tiền 9.456.134.000 đồng. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Vũ

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm