Pháp Luật Plus - ATM có “chết lâm sàng” trong dịp nghỉ Tết?

ATM có “chết lâm sàng” trong dịp nghỉ Tết?

0
Tình trạng "rỗng ruột" hay "chết lâm sàng" của các cây ATM mỗi dịp Tết là nỗi ám ảnh của người dân. Tết năm nay, người dân có thể yên tâm vì Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết đã có nhiều biện pháp khắc phục lỗi nghẽn mạch hay quá tải ở các năm trước.
Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp tránh tình trạng quá tải ATM (Ảnh minh họa)
Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp tránh tình trạng quá tải ATM (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: trong các năm qua, việc sử dụng thẻ ATM ngày càng tăng.

“Do thói quen sử dụng tiền mặt phổ biến ở Việt Nam nên hoạt động rút tiền mặt chiếm 80% lượng giao dịch qua ATM. Trong các dịp lễ Tết nhu cầu rút tiền mặt gia tăng gây áp lực lớn gây tình trạng quái tải”.

Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, tình trạng ATM “chết hàng loạt” có thể được hạn chế khi Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, NHNN đã chỉ đạo các NHTM rà soát hệ thống ATM cả về kỹ thuật, cơ chế phục vụ, quản lý máy, cũng như có biện pháp bổ sung linh hoạt ngoài ATM phục vụ cho nhu cầu thanh toán dịp Tết, đặc biệt ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, đông dân cư, thường dồn vào một thời điểm.

Do thời điểm giáp Tết bao giờ cũng là cao trào, nhu cầu thanh toán giữa các đơn vị rất cao, nên năm nay, NHNN chỉ đạo toàn bộ hệ thống liên NH sẽ được kéo dài thời gian hoạt động trong thời gian giáp Tết thêm 1 tiếng đồng hồ sau mỗi ngày làm việc để đáp ứng tích cực nhất.

Tất cả các khoản thanh toán của doanh nghiệp (DN), người dân thực hiện trong ngày và thực hiện ngay sau khi có lệnh chuyển tiền.

Một điểm khác so với các năm trước là năm nay, để đảm bảo việc thanh toán bằng ngoại tệ của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, của DN xuất nhập khẩu thì trong thời gian kể cả 9 ngày nghỉ Tết, các NHTM phải có kế hoạch thông báo cho các DN trong quan hệ kinh doanh với các đối tác nước ngoài biết, tránh việc chờ đợi, đảm bảo lợi ích kinh tế của DN.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp... tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm máy ATM dẫn đến tình trạng quá tải. 

NHNN yêu cầu các NHTM phải đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất vì hiện nay ngân hàng đã thu phí ATM.

Hồng Ân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Đà Nẵng: Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng

Về phương án quản lý ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng), chủ đầu tư đất xuất ý tưởng “Du lịch trải nghiệm bình minh ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng”.

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Quốc tế