Pháp Luật Plus - Ai quan tâm đến Quy định xử phạt mới về buôn lậu thuốc lá ?

Ai quan tâm đến Quy định xử phạt mới về buôn lậu thuốc lá ?

0
Người bán thuốc lá, cứ rẻ là nhập; người mua thuốc lá chẳng bận tâm... Phải chăng Quy định vẫn chỉ nằm trên giấy tờ ?

Từ người bán thuốc lá, cứ rẻ là nhập...

Ghi nhận của PV PhapluaPlus tại Hà Nội cho thấy, đối với những người bán thuốc lá tại các địa điểm như trà đá hay cà phê họ vẫn không hề hay biết đến Quy định mới, thậm chí chẳng mấy quan tâm.

Bà Son, một người bán trà đá trên phố Hàng Bông cho biết: “Bán trà đá vỉa hè chỉ kiếm ít đồng lẻ, thuốc lá chỉ phụ thêm, chỗ nào để rẻ thì nhập bán chứ cô không hề biết gì về quy định xử phạt”.

Vào một quán trà đá trên đường Lý Thái Tổ, tại đây chị chủ quán vẫn bình thản không hề hay biết mặc dù trên kệ có đủ loại thuốc lá với các nhãn hiệu khác nhau từ thuốc ngoại đến thuốc nội.

Cô chỉ là người bán thuốc còn việc quy đinh xử phạt thì những người “trên” mới lo chứ như Cô thì chỉ kiếm vài đồng ăn thua gì. Khi nào nhà nước chính thức cấm không cho bán thuốc lá rồi mới tính sau. Trước tiên cứ kiếm tiền nuôi sống mình trước”, Chị chia sẻ.

Người dân không hề hay biết trước quy đinh xử phạt mới
Người dân không hề hay biết trước quy đinh xử phạt mới

Rất nhiều chủ quản nước đều có suy nghĩ này, thuốc lá không biết nguồn gốc, cứ rẻ là nhập hàng mặc dù biết hàng lậu vẫn mua. Trước  những quy định xử phạt họ vẫn thờ ơ mặc nhiên như không biết, không quan tâm. Khi chúng tôi cho hay về thông tin: buôn lậu 500 bao thuốc lá sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ vẫn thản nhiên, thậm chí không coi đó là thông tin chính xác.

... Đến người mua chẳng bận tâm

Anh Nguyễn Văn Lý, một khách hàng chia sẻ: “Tôi không hề biết gì về quy định này, và mọi người ở đây đa phần đều làm việc suốt ngày, ít có thời gian cập nhật tin tức. Mà quy định chắc còn lâu mới có hiệu lực...”.

Đối với Anh Lê Trọng, khách hàng tại quán cà phê khi được hỏi về vấn đề này anh cho biết: “Tôi có đọc qua vài tờ báo nói về vấn đề này, nhưng mình là người hút thuốc nên có chăng giá sẽ tăng chít ít...”.

Vấn đề đặt ra là khi văn bản ban hành, Nghị định đưa ra nhưng người dân vẫn không mấy mặn mà, thậm chí có biết vẫn không mảy may quan tâm, vẫn cho rằng việc đó không liên quan và chắc... chẳng ảnh hưởng đến mình !!!

Hà Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.