Pháp Luật Plus - Tuyên Quang: Hai lần cháy chợ và 10 năm mòn mỏi đợi chờ

Tuyên Quang: Hai lần cháy chợ và 10 năm mòn mỏi đợi chờ

0
Vấp phải phản ứng gay gắt của những nạn nhân bị cháy chợ, UBND huyện Chiêm Hóa đã hạ giá huy động vốn từ 45 triệu xuống 27,5 triệu đồng.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết "Nạn nhân vụ cháy chợ Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa đồng loạt kêu cứu", ngày 4/3 mới đây, UBND huyện Chiêm Hóa đã gửi giấy mời tới các hộ kinh doanh để đối thoại, tại hội trường nhà văn hóa trung tâm huyện. Ông Nguyễn Việt Lâm - Chủ tịch UBND huyện - chủ trì cuộc đối thoại này.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù đây là buổi đối thoại công khai dân chủ nhưng hầu hết nội dung không được ghi biên bản, đồng thời báo chí truyền hình đã bị vị Chủ tịch quán triệt ngừng tác nghiệp(?!).

Có nhiều ý kiến cho rằng nhà thầu Lục Phát bỏ dở công trình trong tình trạng xuống cấp, tại sao không đập bỏ xây dựng lại theo thiết kế hiện đại? Thật bất ngờ, vị chủ tọa khẳng định, đó là lịch sử không thể đập được mà phải tôn tạo lại để sử dụng.

Sau đó vị Chủ tịch huyện đột ngột hạ mức tiền các hộ phải đóng góp từ 45 triệu xuống còn 27,5 triệu, thế nhưng cuối buổi họp, tất cả những hộ bị thiệt hại trong vụ cháy chợ năm 2007 vẫn không đồng ý. Theo họ, UBND huyện phải có sự tính toán thẩm định thật khoa học thì lúc đó các hộ sẽ sẵn sàng đóng góp. 

Phản ứng gay gắt của người dân không hẳn là do số tiền đóng góp quá lớn mà theo họ chính quyền chưa làm tốt khâu quản lý, tuyên truyền vận động bởi lẽ lập kế hoạch 162 rồi phát thông báo theo kiểu áp đặt, thậm chí dùng lời lẽ đe dọa nếu không nộp tiền sẽ kêu gọi đầu tư từ bên ngoài.

Clip: Buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Chiêm Hóa với các hộ kinh doanh ở chợ Vĩnh Lộc

Cùng ngày 4/3, phóng viên Phapluatplus.vn có buổi làm việc với ông Nguyễn Hoàng Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa. Ông Nguyễn Hoàng Hà xác nhận, ngày 15/8/2007 có xảy ra vụ cháy chợ rất lớn gây thiệt hại rất nhiều tài sản.

Ông Nguyễn Hoàng Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa.
Ông Nguyễn Hoàng Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa.

Sau khi UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt kinh phí xây dựng lại chợ, Công ty Lục Phát đã trúng thầu. Điều đáng nói là khi làm xong giai đoạn 1 thì họ có ý định đưa vào khai thác ngay với tổng số được 86 ki-ốt để thu hồi vốn xây dựng 2 nhà đình. Tuy nhiên, ý định này vấp phải sự phản đối của người dân nên họ bỏ dở.

Được hỏi về năng lực và kinh nghiệm trong quá trình thi công của Công ty Lục Phát và biện pháp xử lý đối với công ty này ra sao, ông Hà cho biết, thời điểm đó chưa làm Phó Chủ tịch nên không rõ, chỉ biết là tỉnh đã ra quyết định thu hồi công trình và giao về cho huyện còn xử lý thế nào ông cũng không rõ.

"Với trách nhiệm quản lý nhà nước, chúng tôi đứng cả về phía dân và phía Công ty Lục Phát, mọi cuộc họp của dân và Công ty Lục Phát chúng tôi đều tham gia", ông Hà chia sẻ.

Khi phóng viên phản ánh đề nghị của các hộ kinh doanh gửi cơ quan báo chí về nội dung "Chính quyền sở tại huyện Chiêm Hóa cử một số Công an tới nhà họ vào buổi tối điều tra với mục đích gì" thì ông Hà im lặng.

Được biết trong vòng 12 năm trở lại đây, tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa đã xảy ra 2 vụ cháy chợ. Riêng vụ cháy năm 2007 lỗi hoàn toàn thuộc về phía chính quyền vì đã xây thêm ki ốt trên đường thoát hiểm của 2 nhà đình A và B, gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.

Thế giới Facebook