TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

0
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7, TAND tỉnh Phú Thọ đã bác đơn khởi kiện của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa trong vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Ngô Văn Nghĩa và Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6, xã Hiền Quan, Tam Nông) như vậy có đúng không?

Như trước đó, Pháp Luật Plus đã đăng tải 2 bài viết liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Ngô Văn Nghĩa (anh rể) và ông Chu Xuân Thanh (em rể) – Trưởng công an xã Hiền Quan đã lạm dụng chức vụ lấn chiếm đất của người dân và chuyện ngược đời ở TAND huyện Tam Nông (Phú Thọ).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/12/1991, ông Nghĩa được UBND huyện Tam Thanh (cũ) cấp sổ đỏ cho 425m2 đất ao tại tờ bản đồ số 4, số thửa 12, thời hạn sử dụng lâu dài.

Sau khi cho rằng gia đình ông Thanh đã lấn chiếm khoảng 193,3m2 đất ao của gia đình mình để xây nhà bê tông cốt thép kiên cố, ông Nghĩa đã làm đơn khởi kiện đòi lại 193,3m2 đất, trong tổng số 425m2 đất ao nói trên.

TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7 giải quyết vụ án tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Ngô Văn Nghĩa và ông Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6 - xã Hiền Quan- huyện Tam Nông).
TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7 giải quyết vụ án tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Ngô Văn Nghĩa và ông Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6 - xã Hiền Quan- huyện Tam Nông).

Điều đặc biệt là ngôi nhà mà gia đình ông Chu Xuân Thanh tọa lạc trên diện tích khoảng 193,3m2 không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng và sử dụng hợp pháp thửa đất này.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7 TAND tỉnh Phú Thọ đã mở xét xử phúc thẩm lần 2 đã bác đơn kiện của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa là không có căn cứ.

Theo Luật sư Vũ Đình Trung – Công ty Luật hợp danh Hùng Vương Phú Thọ thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ cho rằng: Việc tòa Sơ thẩm chỉ căn cứ vào lời khai để cho rằng thửa đất ông Thanh làm nhà và khẳng định thửa đất số 12 tờ bản đồ số 4 diện tích 237,7m2 là của gia đình ông Ngô Văn Các (bố vợ ông Thanh) cho vợ chồng Thanh là không có căn cứ. Đây là một sự nhầm lẫn bởi vì các chứng cứ pháp lý thể hiện trong hồ sơ mà UBND huyện Tam Thanh (cũ) cấp.

Gia đình ông Chu Xuân Thanh sở hữu 2 mảnh đất: 1 thửa số 30 có diện tích 1260m2 – đất ở 300m2 và 960m2 đất vườn; 1 thửa số 32 tờ bản đồ số 4 có diện tích 181m2. Còn gia đình ông Ngô Văn Nghĩa sở hữu 2 mảnh đất: thửa 12 diện tích 425m2 – tờ bản đồ số 4 và thửa 13 diện tích 480m2 – tờ bản đồ số 4. Như vậy, các thửa đều rõ ràng không có thửa đất nào ở thửa số 12, tờ bản đồ số 4 có diện tích 237,7m2 như bản án Phúc thẩm nêu mang tên ông Thanh.

Ngồi nhà 3 tầng của ông Chu Xuân Thanh được cho là đang nằm trong diện tích thửa số 12 bản đồ số 4 của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa.
Ngồi nhà 3 tầng của ông Chu Xuân Thanh được cho là đang nằm trong diện tích thửa số 12 bản đồ số 4 của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa.

Cũng theo LS Trung, phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh đã bỏ qua các xác minh, xác nhận của các cấp có thẩm quyền. Tại biên bản xác minh ngày 8/12/2015 số 09/2015/BBXM của TAND huyện Tam Nông (BL 56, 56A).

 Biên bản xác minh ngày 7/1/2016 cũng của TAND huyện Tam Nông số 25/2015/BBXM được lập tại trụ sở UBND xã Hiền Quan đều nói rõ: “Đối với diện tích đất ông Thanh đã làm nhà là 193m2 – Diện tích đất này nằm trong diện tích 425m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Ngô Văn Nghĩa năm 1991 thể hiện tại bản đồ 299 thuộc tờ số 4, số thửa 12 diện tích 425m2.

Từ ngày được cấp giấy CNQSDĐ ông Nghĩa đã có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ theo quy định của Nhà nước”.

Tại bản tự khai ngày 19/4/2016 của ông Phan Văn Thảo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông, người được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông ủy quyền cũng nêu rõ:

Việc cấp giấy CNQSDĐ đối với hộ ông Nghĩa tại khu 6 xã Hiền Quan, huyện Tam Nông được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục được quy định trong luật đất đai năm 1987.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường

Bình luận

Rã băng cho du lịch

Rã băng cho du lịch

0
Chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo tỏa sáng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Bộ phim "Vị" (Taste) của đạo diễn Việt Nam Lê Bảo xuất sắc giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ước mơ ngày 8/3 của những người phụ nữ bán hàng rong ở TPHCM

Ngày 8/3 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác với mong ước kiếm đủ tiền trang trải cho bản thân và gia đình.

Năm mới nhận kỳ nghỉ miễn phí tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Thiên đường nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Cam Ranh Riviera) là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ du xuân khởi đầu năm mới hạnh phúc, an lành.

Xem thêm