Pháp Luật Plus - Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 đất vàng', người dân còng lưng đi đòi quyền lợi

Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng', người dân còng lưng đi đòi quyền lợi

0
Sau nhiều lần bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng hộ bà Tô Thị Chám còn hơn 200m2 đất nông nghiệp để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành hơn 200m2 đất này cũng “không cánh mà bay”?!

“Bỗng dưng” mất hàng trăm m2 đất

Mới đây, Phapluatplus.vn nhận được đơn kiến nghị của bà Tô Thị Chám (sinh năm 1949, địa chỉ tổ 11, Pháp Vân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc gia đình bà “bống dưng” bị mất hàng trăm m2 đất mà không được bồi thường.

Don

Đơn kiến nghị của bà Tô Thị Chám.

 

Cụ thể, theo bà Chám cho biết ngày 21/11/2000 gia đình bà được UBND huyện Thanh Trì (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích 1916m2 đất, mục đích sử dụng sản xuất nông nghiệp theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q827646, trong đó có diện tích đất thuộc xứ Đồng Nổi là 287,3m2.

Tháng 8/2015, UBND quận Hoàng Mai có chủ trương giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường giáp tường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai. Diện tích đất xứ Đồng nổi của gia đình bà Chám thuộc diện tích thu hồi để thực hiện dự án trên.

Giaays

Giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình nhà bà Chám thể hiện quyền sử dụng đất tại khu xứ Đồng Nổi.

 

Qua đó, thời điểm này khu đất của bà Chám bị thu hồi 58,4m2 (tỷ lệ 20,3%) để thực hiện dự án. Diện tích đất thu hồi này đã được đền bù đầy đủ theo đúng quy định của nhà nước.

Như vậy, sau khi thu hồi GPMB gia đình bà Chám còn lại 228,9m2 đất tại xứ Đồng Nổi để sản xuất nông nghiệp và phục vụ cuộc sống.

Tuy nhiên, sau đó trong quá trình thực hiện dự án, gia đình bà Chám có đến vị trí đất của mình để trông nom và trồng trọt trên diện tích đất còn lại thì phát hiện trên thực địa dự án này đã lấy hết toàn bộ 287,3m2 đất canh tác của gia đình. Sau đó, gia đình bà Chám đã nhiều lần thắc mắc, kiến nghị với cán bộ khu dân cư, cán bộ phường Hoàng Liệt nhưng đều không nhận được giải thích thỏa đáng.

Sau khi dự án hoàn thành, diện tích đất gia đình bà Chám sử dụng trước đó trở thành một phần tuyến đường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai và phần còn lại là diện tích trồng cây xanh.

Q

Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB đối với khu đất nhà bà Chám.

 

“Khi dự án hoàn thành, nhìn đường xá và không gian rộng đẹp gia đình tôi rất vui mừng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại 228,9m2 của gia đình tôi đã không cánh mà bay. Từ đó đến nay, đã nhiều năm trôi qua, chúng tôi gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng đều không nhận được câu trả lời rõ ràng và thỏa đáng thay vào đó là sự thờ ơ của chính quyền.

Gia đình tôi bây giờ chỉ mong muốn diện tích 228,9m2 đất được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật để gia đình không bị thiệt thòi, mọi người trong gia đình ổn định cuộc sống, đi học nghề, tìm công việc khác phục vụ cuộc sống” – anh Phạm Đăng Tài (con trai bà Chám) bày tỏ.

1558666924-606629826123245925785742673013243588378624n

Anh Phạm Đăng Tài chỉ cho PV khu vực đất được cho thuộc quyền sử dụng của nhà mình.

 

Dẫn PV ra khu vực diện tích đất mà trước đây gia đình mình canh tác hàng chục năm, ông Tiến cho biết rất ủng hộ chính quyền xây dựng cơ sở vật chất khang trang, thay đổi diện mạo.

Ghi nhận tại đây, PV thấy một khu đất rộng lớn trước đây đã trở thành tuyến đường chính rộng hàng chục mét đi qua cửa UBND quận Hoàng Mai. Bên cạnh, hàng trăm m2 được sử dụng làm khuôn viên, trồng cây xanh đem lại cảnh quan vô cùng đẹp cho cả khu vực.

Dân kiến nghị có căn cứ, sai phạm do chính quyền cũ?!

Trước thông tin kiến nghị này, trao đổi với nhanh với PV một cán bộ địa chính phường Hoàng Liệt xác nhận có nắm được sự việc này và cho biết kiến nghị của người dân là hoàn toàn có căn cứ.

Theo đó, cán bộ địa chính này cho biết nguồn gốc khu đất này là đất của tập thể, sau này thời điểm năm 2000 thực hiện theo NĐ 64, chính quyền tiến hành nông nghiệp giao cho người dân quản lý và cấp giấy chứng nhận. Khi tiến hành chia đất, thực tế ngày xưa người làm nông nghiệp rất nhiều nhưng cũng có những người không làm nên không biết cái đất đai của mình ở đâu.

Khi đấy, ở các cơ sở đội người ta có đội tổ sản xuất người ta chia cho các nhà vị trí A, vị trí B sau đó người ta báo lên tổ giúp việc của phường, xã ngày đấy để làm ra một cái số thửa để người ta đúng quy trình cấp ra một cái giấy chứng nhận nhưng thực tế hiện nay những cái thửa ấy thể hiện trên bản đồ gần như là không có” – vị cán bộ này cho biết.

Tuy nhiên khi PV thắc mắc vì sao không thể hiện thửa đất trên bản đồ những trước đó qua nhiều lần thu hồi lại xác định được vị trí và diện tích để bồi thường cho người dân? Vị cán bộ này có cách lý giải không thỏa đáng: “Quyết định đương nhiên có, tuy nhiên số thuở chỉ có trong giao dịch, chứ trên bản đồ không có. Với thời điểm hiện tại hồ sơ quản lý của phường không hề có vị trí những thuở đất này. Chính xác phường toàn cán bộ mới, lỗi thuộc về chính quyền cũ đã quản lý lỏng lẻo. Việc này người dân thắc mắc tất nhiên là có căn cứ vì chính quyền đã có xác nhận là họ còn đất tuy nhiên sai sót từ trước lãnh đạo cũ. Bây giờ chúng tôi trả lời dân phải trả lời căn cứ vào đúng sai. Nhưng hồ sơ lại không có chỉ có thế báo cáo vs lãnh đạo. Quan điểm của lãnh đạo là phải tìm bằng được hồ sơ chứng minh sự tồn tại của thuở đất này”.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có căn cứ. Dư luận đặt ra câu hỏi, hàng trăm m2 đất được người dân sử dụng từ nhiều năm nay bống dưng “bốc hơi” một cách khó hiểu nhưng chính quyền lại thờ ơ và không có câu trả lời thỏa đáng khiến tình trạng kéo dài? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Bao giờ người dân mới nhận được quyền lợi chính đáng của mình?

Kính đề nghị UBND quận Hoàng Mai sớm vào cuộc xác minh, làm rõ trả lại sự công bằng cho người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

 

T.L

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

0
Đội tuyển Việt Nam và đội UAE đã gặp nhau tổng cộng 5 lần ở các giải đấu cấp châu lục, là Asian Cup và vòng loại WC khu vực châu Á.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Ban tổ chức khuyến cáo khán giả tới sân sớm để tránh ùn tắc trước trận đấu giữa Việt Nam vs UAE

Theo Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, BTC khuyến cáo khán giả nên sắp xếp thời gian đến sân trước giờ bóng lăn sớm nhất có thể để tránh ùn tắc...

Á hậu Hoàng Anh mặc váy xuyên thấu

Được bạn bè động viên, Á hậu Hoàng Anh đã thực hiện bộ ảnh bầu bí để lưu lại những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời.

HLV UAE: “Đội tuyển Việt Nam mạnh nhất bảng G”

HLV trưởng Bert van Marwijk của đội tuyển UAE đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam, nhưng tự tin khẳng định UAE sẽ giành chiến thắng.

Thế giới Facebook