Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

0
Dự kiến ngày 20/3/2018, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng thủ đoạn đem một căn nhà bán cho hai người...

Trước đó, liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo cáo trạng số 371/CT-VKS-P2 ngày 06/11/2017 của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. Khoảng tháng 9/2009 Nguyễn Thị Phượng (SN 1957, trú phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) và chồng là Đoàn Ngọc Hòa do cần tiền nên ngày 16/7/2009, vợ chồng họ thỏa thuận, bán căn nhà đang sở hửu ở đường Kim Đồng (phường Thịnh Liệt) cho anh Vũ Trung Thành (SN 1974, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 4,5 tỷ đồng. Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cáo trạng của VKS Nhân dân TP Hà Nội
Cáo trạng của VKS Nhân dân TP Hà Nội

Trước đó, để tránh phải nộp nhiều tiền thuế, vợ chồng Phượng thống nhất với anh Thành viết số tiền bán nhà ghi trong hợp đồng là 1,2 tỷ đồng. 

Phượng đã viết giấy bán nhà và nhận trước số tiền 2,5 tỷ đồng từ anh Thành xong cam kết sau 3 tháng sẽ giao nhà và sang tên sổ đỏ căn nhà cho anh Thành. Trên giấy bán nhà Phượng viết, có xác nhận của anh Hòa.

Sau đó, khi đã nhận đủ số tiền 4,5 tỷ đồng của anh Thành, vào ngày 17/ 9/2009 vợ chồng Phượng mượn lại anh Thành sổ đỏ của căn nhà bằng lý do để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Quá trình mượn sổ đỏ, Phượng viết giấy biên nhận, hẹn ngày 16/10/2009 sẽ bàn giao nhà và sổ đỏ đã sang tên cho anh Thành.

Tuy nhiên, điều anh Thành không ngờ ngay khi cầm lại sổ đỏ, vợ chồng Phượng đã mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền nhằm mục đích trả nợ và sử dụng chi tiêu cá nhân. 

Sau phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 18/1/2018, HĐXX quyết định trả hồ sơ để VKSND TP Hà Nội điều tra, bổ sung làm rõ một số tình tiết mới của vụ án.

 Bị cáo Nguyễn Thị Phượng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.
 Bị cáo Nguyễn Thị Phượng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.

Một ngôi nhà bị “nữ quái” đem lừa bán cho hai người.

Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua Công ty Cổ phần Luyện kim Thống Nhất, vợ chồng Phượng, Hòa lại thế chấp căn nhà trên tại một ngân hàng lớn để vay số tiền 2,5 tỷ đồng với thời hạn vay là 72 tháng. 

Sợ bị anh Thành phát hiện căn nhà đã được vợ chồng mình đem thế chấp ngân hàng nên ngày 25/11/2009, vợ chồng Phượng viết giấy bàn giao căn nhà đồng thời giao toàn bộ chìa khóa nhà cho anh Thành, hẹn ngày 25/12/2009 sẽ trả chủ mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà mang tên anh Thành.

Trong khi đố để có tiền trả nợ ngân hàng và các khoản nợ khác, Phượng, Hòa tiếp tục nghĩ ra thủ đoạn gian dối để bán căn nhà đã không còn thuộc sở hữu của mình cho người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, để thực hiện việc lừa đảo bán nhà trên, vợ chồng Phượng, đã nhờ một người bạn làm ăn với Phượng tìm giúp khách mua.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Đầu tháng 12/2009 ông Trịnh Công Du (SN 1954, ở Hoàng Mai) có nhu cầu mua nhà nên đã qua một văn phòng giao dịch bất động sản để tìm hiểu. Khi biết tin về căn nhà cũ của vợ chồng Phượng, ông Du đã tới xem.

Gặp nhau, người đàn ông này được vợ chồng Phượng cam kết sổ đỏ chính chủ vợ chồng Phượng đang thế chấp tại ngân hàng để vay tiền và chưa chuyển giao quyền sở hữu cho ai. Tin tưởng căn nhà trên là của vợ chồng Phượng, ông Du đã đồng ý mua với giá 4 tỷ đồng. Ông Du cũng đồng ý trả trước 2,5 tỷ đồng để vợ chồng Phượng giải chấp căn nhà. Sau đó, tại Văn phòng giao dịch bất động sản này, ông Du và vợ chồng Phượng đã ký giấy đặt cọc mua căn nhà trên với số tiền 50 triệu đồng.

Khi lấy được sổ đỏ từ ngân hàng về, vợ chồng Phượng đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với căn nhà trên cho ông Du dưới sự chứng kiến của công chứng viên Văn phòng công chứng Hà Đông. Sau khi nhận số tiền 3,75 tỷ đồng từ ông Du, vợ chồng Phượng đã giao sổ đỏ căn nhà cho ông Du. Sau đó, vợ chồng Phượng ôm tiền bỏ trốn. Ông Du chỉ phát hiện sự việc khi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai để xin làm thủ tục sang tên căn nhà trên. Cực chẳng đã, ông Du tới cơ quan công an trình báo sự việc.

Sau khoảng 8 năm bỏ trốn, ngày 13/1/2017, Phượng bị bắt theo Lệnh truy nã.

Những tình tiết quan trọng cần làm rõ dưới góc nhìn Luật sư

Bày tỏ quan điểm về vụ án, Luật sư Lại Huy Phát, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP Hà Nội cần xem xét, làm rõ một số tình tiết của vụ án để đảm bảo công minh, khách quan, đúng người đúng tội và hợp tình, hợp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân:

Luật sư Lại Huy Phát - Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Lại Huy Phát - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Theo Luật sư Phát cần làm rõ việc ông Trịnh Công Du mua căn nhà số 11A, ngách 24/119 đường Kim Đồng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội của Nguyễn Thị Phượng có đúng với quy định của Luật Đất đai và Bộ Luật Dân sự?

Hợp đồng công chứng mua bán nhà số 344/2009 ngày 16/7/2009 giữa Vũ Trung Thành và Nguyễn Thị Phượng là hợp đồng mau bán nhà hay là hình thức cho vay tiền dưới dạng thế chấp làm hợp đồng công chứng bán nhà như các lời khai của các nhân chứng?

Tại thời điểm ông Trịnh Công Du mua nhà của Nguyễn Thị Phượng thì căn nhà này vẫn thuộc quyền sở hữu của vợ chồng Hòa, Phượng chứ vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của Vũ Trung Thành vì các bên chưa thực hiện xong việc sang tên sổ đỏ như vừa nói ở trên.

Và từ năm 2009 đến nay ông Du vẫn quản lý GCNQSDĐ (sổ đỏ) và đã đi làm thủ tục sang tên QSDĐ tại văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai theo trình tự của pháp luật đất đai và Bộ Luật Dân sự nhưng chưa thể hoàn tất vì có đơn của Thành đề nghị dừng do đang tranh chấp.

Cho nên căn nhà  số 11A, ngách 24/119 đường Kim Đồng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội là tang vật của vụ án lẽ ra cơ quan tiến hành tố tụng phải thu giữ và quản lý theo quy định của pháp luật nhưng không hiểu tại sao lại để cho Thành khai thác thông qua cho thuê  kinh doanh có điều kiện (nhà nghỉ) suốt từ khi xảy ra tranh chấp đến nay.

Do đó, kiến nghị HĐXX tiến hành niêm phong căn nhà theo quy định để thanh lý tài sản, khắc phục quyền lợi cho các đương sự trong vụ án mà bị cáo Phượng đã gây ra".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin !

Quang Nhật

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Hà Nội chiêu mộ Tấn Trường: Mạo hiểm hay cao chiêu?

Tấn Trường có lẽ không cần phải nói thêm. Nhưng chưa ở thời điểm nào, Tấn Trường lại “rẻ” như lúc này, trong khi anh vẫn thuộc hàng có tên, có tuổi.

Nàng mẫu Kamila Hansen quá đỗi gợi cảm với áo tắm

Kamila Hansen khoe sắc vóc quyến rũ trong loạt ảnh đồ bơi mới ra mắt của Tori Praver.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Xem thêm