Pháp Luật Plus - Hà Nội: Hàng nghìn m3 đất tại một dự án “không cánh mà bay”

Hà Nội: Hàng nghìn m3 đất tại một dự án “không cánh mà bay”

0
Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, hàng nghìn mét khối đất đá tại Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì đã “không cánh mà bay”. Điều đáng nói là sự việc xảy ra trong nhiều ngày nhưng lãnh đạo công của công ty lại không hề hay biết.

Từ chuyện "con voi chui lọt lỗ kim"...

Chỉ trong vòng chưa đây nửa tháng, tranh thủ những ngày cận Tết Nguyên đán 2016 vừa qua, một cán bộ bảo vệ của Công ty TNHH MTV cơ điện Công trình (gọi tắt là Công ty MESC) đã tự bốc, xúc hàng nghìn khối đất đá thuộc Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải Tả Thanh Oai đề bán lấy tiền bất chính.

Khu đất Dự án nơi diễn ra sự việc bốc xúc cả nghìn mét khối đất bán trái phép.
Khu đất Dự án nơi diễn ra sự việc bốc xúc cả nghìn mét khối đất bán trái phép.

Câu chuyện hi hữu này chỉ được phanh phui khi có sự phản ánh và vào cuộc của Cơ quan công an huyện Thanh Trì.

Cũng đến lúc này thì đội ngũ lãnh đạo Công ty MESC mới biết được cấp dưới của mình đã thực hiện hành vi trộm cắp, thu lợi bất chính. Đáng tiếc, hàng nghìn khối đất, đá tại Dự án đã “không cánh mà bay”.

Dự án xử lý rác thải Tả Thanh Oai là một dự án lớn của Hà Nội do Công ty MESC làm chủ đẩu tư, khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ xử lý được phần lớn lượng rác thải tại Thủ đô.

Thế nhưng từ khi còn chưa được “kích hoạt” thì Dự án đã vấp phải làn sóng phản đối xây dựng của nhiều hộ dân khiến quá trình thực hiện bị trì trệ nhiều năm. Cũng từ đó, diện tích gần 13ha đất để thực hiện dự án cũng nằm “đắp chiếu”.

Biên bản làm việc giữa Cơ quan an huyện Thanh Trì với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cơ điện Công trình.
Biên bản làm việc giữa Cơ quan an huyện Thanh Trì với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cơ điện Công trình.

Sẽ không có gì đáng bàn về sự “đắp chiếu” của dự án này cho đến khi vụ việc ông Đỗ Văn Láng - Tổ trường tổ bảo vệ của Công ty MESC - bốc, xúc hàng nghìn m3 đất tại Dự án đem bán mà lãnh đạo Công ty này không hay biết, số tiền thu lợi bất chính từ việc bán đất không được kê khai, giao nộp cho Nhà nước theo quy định.

Sự việc đã bị Cơ quan công an huyện Thanh Trì phát hiện ngay sau đó. Đơn vị này đã đình chỉ toàn bộ hoạt động bốc xúc tại Dự án, đồng thời thu giữ hàng loạt máy móc thiết bị liên quan. Ngay sau đó, vị Tổ trưởng tổ bảo vệ đã được cơ quan chức năng triệu tập lấy lời khai, làm rõ đông cơ, mục đích và những thông tin liên quan đến sự việc trên.

... đến những vị lãnh đạo "ba không"

Để làm rõ những thông tin liên quan đến sự việc nêu trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty MESC.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Đảm - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty thừa nhận thiếu trách nhiệm trong việc quan lý để xảy ra sự việc đáng tiếc kể trên.

Ông Nguyễn Quốc Đảm và ông  Hoàng Quốc Chung - Phó Tổng giám đốc thường trực của Công ty thừa nhận chỉ biết được sự việc khi có cán bộ công an huyện Thanh Trì đến thông báo tại công ty.

Quyết định đình chỉ công tác nhận sự đối với ông Lãng sau khi sự việc xảy ra.
Quyết định đình chỉ công tác nhận sự đối với ông Lãng sau khi sự việc xảy ra.

“Sự việc ông Láng thực hiện chúng tôi không hề hay biết. Trước đó, ngày 24 tháng Chạp tôi cũng đã cử người xuống dưới đó để kiểm tra tình hình tại đó nhưng không phát hiện thấy dấu hiệu gì. Chúng tôi chỉ biết sau khi có thông báo từ phía Cơ quan công an và ngay sau đó tôi đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Láng, ra quyết định điều chuyển người thay thế” - ông Đảm cho hay.

Cũng tại buổi làm việc, hai vị lãnh đạo Công ty MESC cho hay cũng không biết được nhân viên của mình đã bán đất cho ai, bán được chính xác là bao nhiêu mét khối và thu được bao nhiêu tiền từ hành vi sai trái này.

“Hiện tại chúng tôi đang chờ kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, cũng không biết được chính xác là ông Láng đã bán được bao nhiêu, nhưng nghe nói là không nhiều như nội dung phản ánh, chắc khoảng hơn 1000m3 thôi” - ông Đảm nói.

Câu chuyện về những vị lãnh đạo "không biết, không nghe, không thấy" của Công ty MESC hiện đang làm nóng dư luận. Và cùng với đó là câu hỏi về số tiền có thể lên đến cả tỷ đồng từ việc bán đất trái phép đã đi đâu, vào túi ai vẫn còn đang là một ẩn số dành được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân quan tâm đến vụ việc hy hữu chứa đựng nhiều bí ẩn này.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook